top bar
1900 0098

(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)

2h delivery

Đăng nhậpTài khoản
gio hang0

Giỏ hàng của bạn vẫn chưa có sản phẩm nào.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

Sò điệp Nhật là một hải sản quý được giới ẩm thực đánh giá cao về chất lượng cũng như lựa chọn nó là một trong những nguyên liệu chế biến nên những món ăn phong phú và sang trọng. 

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                             Sò điệp Nhật tươi sống là hải sản có giá trị cao

Ngày nay, việc tìm mua và chế biến các món ăn từ sò điệp không quá khó khăn. Chính vì thế, nhiều người đã chọn mua nó để dùng cho các bữa ăn của gia đình mình. Nhưng việc bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà như thế nào mà không lo về chất lượng lại khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết sau đây có thể giúp các bạn giải quyết được những thắc mắc của các bạn.

1. Sò điệp Nhật là gì? 

Sò điệp Nhật là loài hải sản có 2 mảnh vỏ, sống tại môi trường nước mặn ở độ sâu 10m, chúng ẩn mình sâu dưới các rặn đá của vùng biển Nhật Bản. Con nào sống càng sâu thì cồi càng ngọt, và to.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                           Sò điệp Nhật có kích thước to hơn bàn tay người

Sò điệp cũng có nhiều loại như sò điệp lụa, sò láng, sò quạt, tùy vào từng vùng biển sẽ phát triển các loại khác nhau. Những sò điệp sống dưới các rạn đá là tàn tro của núi lửa dưới lòng biển, thì kích thước càng to, có con có thể to đến 9inch, to hơn bàn tay người. 

Thành phần giá trị nhất của sò chính là cồi của nó. Cồi sò điệp hay còn được gọi là thịt của sò, có vị ngọt tự nhiên, ngon hơn những loại sò điệp từ vùng biển khác. 

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                         Cồi sò điệp có màu trắng ngà là phần giá trị nhất

Bên cạnh sò điệp Nhật sống còn có sò điệp Nhật đông lạnh. Tại thị trường Việt Nam đây cũng là một trong những mặt hàng bán chạy, được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm này đã được kiểm chứng đạt tiêu chuẩn Nhật, những con sò được cấp đông lúc còn sống tại Nhật Bản sau khi đánh bắt, sau đó được nhập về Việt Nam trải qua quá trình được kiểm tra kỹ càng, được mua bán tại thị trường Việt Nam. 
 
2. Sò điệp Nhật phân bố ở đâu? 

Sò điệp được phát hiện ở khắp nơi trên thế giới, chúng sống từ vùng giữa thủy triều đến biển sâu. Chúng rất thích đáy cát, mặc dù một số gắn với đá hay các vật thể khác.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                            Sò điệp Nhật hàng tươi sống có kích thước lớn có hai mảnh vỏ

Sò điệp Nhật có nhiều loại, nhiều tên gọi khác nhau. Lý giải cho việc này có thể kể đến do sự sinh trưởng tại các vùng biển khác nhau, nên sò điệp Nhật có nhiều giống loài và những đặc điểm đặc trưng nổi bật của vùng biển đó. 

Có thể kể tên các loại sò điệp Nhật sau như: Sò điệp Nhật Hokkaido,sò điệp Nhật Yamanaka… Ngoài ra, dựa theo màu sắc vỏ sò cũng có thể phân chia thành 2 loại sò điệp: sò điệp trắng và sò điệp nâu đỏ.Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến sò điệp Nhật Hokkaido 

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                           Sò điệp Nhật Hokkaido tươi sống có kích thước lớn to như bàn tay mình 

Sò điệp Nhật Hokkaido sống được mệnh danh là “vua của các sò điệp”, là đặc sản biển nổi tiếng ở vùng Hokkaido Nhật Bản. Đây là loài sò điệp có hương vị ngon nhất thế giới. Nó có kích thước lớn, mỗi con cỡ bàn tay lớn, 

Cách thu hoạch sò điệp cũng rất độc đáo, từng con sò điệp được treo riêng lẻ trên những sợi dây thừng kéo dài từ mặt nước để hạn chế sự chuyển động của chúng, nhưng vẫn đảm bảo được nguồn thức ăn và dinh dưỡng cho sò. Phương pháp này sẽ giúp sò điệp nhiều thịt, mềm, ngọt và mọng nước hơn.

Sò điệp Nhật ngoài việc sống trong môi trường nước biển cực sạch, còn được nuôi cách xa bờ hàng cây số để đảm bảo chất lượng nước và thức ăn hoàn toàn không nhiễm bẩn.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                              Sò điệp Nhật được thu hoạch và bảo quản tại hồ 

3. Đặc điểm về con sò điệp Nhật? 

Nơi sống lý tưởng của sò điệp là ở độ sâu khoảng 10m dưới đáy biển, nơi nhiều cát, hoặc trong các rạn đá. Vỏ sò có hình dáng cái nan quạt, ở hai bên vỏ có 2 miếng cồi to được xem là phần quý nhất trong sò.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                                       Phần thịt cồi sò điệp có màu trắng ngà 

Sò điệp phát triển tự nhiên với nguồn thức ăn nhiều dưỡng chất, sinh vật phù du từ các dòng hải lưu. Ở trong nước, sò điệp di chuyển bằng cách đóng mở vỏ nhờ vào cơ nối rất mạnh (gọi là cồi). Cồi sò có  thịt trắng tròn, mập, mềm, không dai và có vị ngọt thanh của biển.

4. Công dụng của sò điệp Nhật đối với sức khỏe của con người 

Sò điệp không chỉ đơn thuần là nguyên liệu hảo hạng để chế biến những món ăn ngon mà sò điệp còn được giới y học đánh giá cao nhờ giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích của nó đối với sức khỏe người dùng. 

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                   Thịt cồi sò điệp là phần quý nhất có nhiều dinh dưỡng

Thịt sò điệp chứa nhiều protein, giàu đạm, axit béo omega-3, các vitamin nhóm B, kèm đó còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. 

Đặc biệt còn chứa nhiều khoáng chất vi lượng  là kẽm và magie - 2 loại khoáng chất này hỗ trợ tăng cường sức khỏe dẻo dai cho cơ thể.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                 Cồi sò điệp có nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe

Những lợi ích từ sò điệp Nhật với sức khỏe

  • Chứa rất ít calo nhưng chứa nhiều hàm lượng protein cao giúp cơ thể hấp thụ toàn diện,  làm tăng sự trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng.

  • Axit béo omega-3 là dưỡng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tim mạch và sự phát triển của não.

  • Phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh Alzheimer

  • Tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể

  • Chống béo phì rất tốt nhờ chứa lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa.

  • Cải thiện sức khỏe cho mắt.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

Những món ăn sò điệp Nhật có giá trị dinh dưỡng cao

Ngoài ra, sò điệp Nhật còn được giới ẩm thực ưu thích vì được xem là thực phẩm giảm cân tốt ở Nhật khi kết hợp cùng với rong biển wakame. Thành phần omega-3 trong sò điệp kết hợp cùng các hợp chất trong rong biển sẽ giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, mô mỡ từ đó, giúp việc giảm cân được hiệu quả hơn.

Tuy vậy, một số người không thể hấp thụ được lượng vi chất, vì thế dễ gây ra hiện tượng ngộ độc kim loại, nếu ăn có thể có phản ứng thì bạn nên dừng ăn và khám bác sĩ.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                             Cồi sò điệp chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người

5. Cách chọn sò điệp Nhật đúng cách? 

Cũng giống các loài hải sản khác như tôm, cua, cá, ghẹ…thì với sò điệp Nhật bạn cũng phải biết cách lựa chọn sao cho tươi ngon nhất. Hiên nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán sò điệp. Khách hàng  có thể đến các siêu thị lớn, chợ hay các cửa hàng bán hải sản để tìm mua và lựa chọn những nơi bán hàng uy tín để mua được hàng chất lượng

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                         Lựa chọn sò điệp tươi sống sẽ đạt chất lượng cao hơn

Để lựa được sò điệp ngon thì bạn nên chọn lựa những con còn sống, thông thường các giống loại sò nào khi còn sống đều hở vỏ nhẹ, khi chạm vào mới khép vỏ lại. Đây là dấu hiệu sò tươi còn sống. Còn những con vừa ngậm miệng, vừa bốc mùi, hay vỏ không đóng lại khoe thân là con đó đã chết, chất lượng không còn ngon.

Bên cạnh đó, về kích thước của sò cũng là cách lựa chọn quan trọng, chọn sò điệp phải chọn sò có vỏ và thịt phải lớn nhưng vừa ăn, không quá to, cũng không quá nhỏ, vì quá nhỏ khi chế biến, phần thịt còn lại một tí, kém ngon, nếu để chắc ăn thì bạn nên ngửi mùi sò điệp, mùi hương không khó chịu thì xét tiếp kích cỡ của con sò. 

Với sò điệp Nhật nhập khẩu, bạn chỉ cần rã đông tầm 10 phút là đã có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ sò điệp rồi đấy.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                               Sò điệp Nhật hàng tươi cấp đông nhanh đảm bảo chất lượng

6. Sò điệp Nhật bảo quản được bao lâu? 

Sò điệp phải rửa sạch chất bẩn trước khi cho vào tủ lạnh. Nên để vào những chiếc hộp riêng rồi bảo quản xa những sản phẩm khác. Nếu khi mua về vẫn còn sống thì hãy ngâm với nước để chúng nhả hết chất bẩn rồi bảo quản ở tủ lạnh. 

Tại Nhật sau khi thu hoạch, sò điệp Nhật ngay lập tức được làm vệ sinh sạch cát hoàn toàn bằng nước biển tự nhiên. Tiếp đó sẽ được phân loại và tiến hành cấp đông theo công nghệ proton tiên tiến nhất Nhật Bản.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                      Sò điệp Nhật hàng tươi cấp đông đảm bảo độ tươi ngon

Với công nghệ hiện đại này sẽ giúp cấp đông nhanh ở nhiệt độ -40 độ C vào tâm sản phẩm ngay khi sò điệp còn sống. Thời gian để cấp đông chưa đến 10 phút và toàn bộ quy trình chế biến cũng chưa đến 1 giờ. Điều này giúp sò điệp và cồi sò điệp khi đến tay người tiêu dùng vẫn đảm bảo độ tươi ngon, đủ tiêu chuẩn để ăn sashimi.

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                                                           Cồi sò điệp ăn chuẩn sashimi

Cách bảo quản cồi sò điệp ăn dần tại nhà?

Cồi sò điệp Nhật nên được bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ dưới -18 độ C, ở nhiệt độ này vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi phát triển được. Do đó có thể bảo quản cồi sò điệp được thời gian dài, thời gian bảo quản có thể kéo dài 2 năm kể từ ngày sản xuất. 

Tại các nhà hàng hoặc cửa hàng buôn bán hải sản, tủ đông có thể sẽ có nhiệt độ dưới -30 độ C, các sản nhiệt độ càng thấp thì càng bảo quản tốt hơn. 

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

 

Tuy nhiên, có vài điều lưu ý nhỏ khi bảo quản cồi sò điệp

  • Cồi sò điệp khi đã rã đông rồi thì sẽ sử dụng hết lần rã đông đó. Chính vì thế, cồi sò điệp Nhật trước khi cấp đông nên chia ra từng phần dùng phù hợp, bảo quản trong tủ đông và ăn dần. Cách này cũng giúp cho bảo toàn được độ tươi ngon của thịt cồi sò điệp khi dùng. 

  • Nếu rã đông mà chưa dùng hết, sau đó lại đem cấp đông, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cồi sò điệp, chất dinh dưỡng sẽ vơi bớt đi, và độ tươi ngon cũng sẽ bị sụt giảm. 

  • Cồi sò điệp khi để bên ngoài nhiệt độ phòng từ khoảng 37 độ C sẽ dễ bị các vi khuẩn xâm nhập, do các tế bào của cồi sò điệp giãn nở, và cách bảo quản bên ngoài không đảm bảo kín đáo. 

Vì vậy, để dùng cồi sò điệp được ngon và đảm bảo cũng cần phải biết cách bảo quản sản phẩm đúng cách, để đảm bảo được vị ngon của hải sản và cũng như an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Cách bảo quản sò điệp Nhật ăn dần tại nhà mà không lo về chất lượng

                            Các món ăn sò điệp có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

7. Mua sò điệp Nhật ở đâu chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi kinh doanh, buôn bán sò điệp cũng như là các hải sản khác. Việc chọn mua được sản phẩm chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu của khách hàng.
 
Đảo Hải Sản đang là đơn vị đi đầu bán lẻ chất lượng tại TPHCM, khách hàng khi mua hàng sẽ được tư vấn kỹ càng, chọn mua được hải sản tươi ngon  và chất lượng, cùng với nhiều chính sách khác ưu đãi cho khách hàng khi trở thành khách hàng thành viên của Đảo.

1900 0098(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)