Góc Ẩm Thực
Tổng hợp các món ăn làm từ tôm tươi dễ làm
Tôm là thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Có rất nhiều các món ăn làm từ tôm cực ngon và dễ dàng chế biến ngay tại nhà.
Các món ăn làm từ tôm thường có vị thanh ngọt, bổ dưỡng, màu sắc bắt mắt và hình dáng đẹp. Vì vậy tôm thường được chế biến thành rất nhiều loại món ăn từ dân dã đến các món sang trọng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm gì với tôm để tạo ra những món ăn ngon? Vậy hãy cùng Đảo Hải Sản tham khảo Top 7 các món ngon từ tôm dưới đây nhé.
Tôm chiên xù
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà.
- 15 - 20 con tôm tươi.
- Một ít bột chiên xù và bột chiên giòn.
- Dầu ăn, muối, tiêu, ớt, đường.
Cách thực hiện món tôm chiên xù:
- Bạn rửa sạch tôm, bóc vỏ và giữ lại phần vỏ đuôi tôm.
- Ướp tôm với một ít muối, tiêu và đường rồi để ngấm khoảng 10 phút.
- Trộn bột chiên giòn với trứng gà rồi bạn cho tôm vào đảo đều.
- Tiếp theo bạn làm nóng dầu trên chảo, lăn từng con tôm qua bột chiên xù rồi chiên vàng 2 mặt tôm.
- Cuối cùng bạn cho tôm ra giấy thấm dầu rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
Tôm nướng kiểu Thái
Đây là một trong các món ăn làm từ tôm rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Để thực hiện món này, bạn chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g - 1kg tôm tươi.
- Húng quế, hành, gừng, ớt.
- Tiêu, ớt, bột ớt, nước tương, đường nâu, dầu mè,...
Cách thực hiện món tôm nướng kiểu Thái:
- Tôm bạn rửa sạch, cát bỏ đầu, đuôi tôm và để ráo nước.
- Sau đó bạn ướp với một ít gia vị gồm tỏi băm, gừng băm, tiêu, hạt nêm, húng quế, bột ớt, tiêu.
- Tiếp theo, Khách đun nước sốt gồm nước, nước tương, dầu mè, tương ớt, đường nâu, gừng và tỏi băm. Đun cho đến khi sốt sệt lại thì bạn tắt bếp và cho ớt, húng quế vào.
- Cho tôm lên chảo để nướng vàng đều 2 mặt, bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn và rắc một ít muối, bột ớt và tiêu vào.
- Cuối cùng, bạn cho tôm ra đĩa rồi phết sốt vào là hoàn thành.
Salad tôm măng tây
Nguyên liệu:
- 150 măng tây.
- 12 con tôm tươi.
- 2 quả chanh dây.
- Một ít mật ong và sốt Mayonnaise.
Cách thực hiện món Salad tôm măng tây:
- Sau khi rửa sạch tôm và măng tây thì bạn cho tôm vào luộc, sau đó là măng tây rồi cắt khúc.
- Tiếp theo bạn trộn đều chanh dây với chút mật ong.
- Bước cuối cùng, Khách cho tôm đã bóc vỏ, măng tây ra đĩa, thêm sốt chanh dây và Mayonnaise rồi thưởng thức.
Tôm sú hấp bia
Nguyên liệu:
- 2 nhánh sả.
- 500g tôm.
- 1 lon bia.
- Tiêu và muối.
Tôm sú hấp bia là một trong các món ăn làm từ tôm có vị ngọt tự nhiên từ bia, bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh để tạo hương vị hoàn hảo nhất.
Cách thực hiện món tôm sú hấp bia:
- Sau khi đã rửa sạch tôm, bạn ướp với một ít muối, tiêu trong 15 phút.
- Sao đó cho vào nồi nửa lon bia, sả cắt lát và tôm rồi đảo đều. Sau khi đun sôi thì bạn giảm nhỏ lửa và hấp thêm 5 phút để tôm chín.
- Cuối cùng bạn xếp tôm ra đĩa cùng với một ít rau xà lách và cà chua để thưởng thức.
Xem thêm: Mách bạn cách nướng tôm bằng lò vi sóng đơn giản mà ngon
Thịt ba chỉ cuộn tôm sú
Nguyên liệu:
- 300g tôm tươi.
- 200g thịt ba chỉ xông khói.
- Hành, tỏi, tiêu, đường, chanh, tỏi, ớt, chanh, nước mắm và nước lọc.
Cách thực hiện món thịt ba chỉ cuộn tôm sú:
- Bạn lột vỏ tôm, chừa lại phần đuôi, bỏ chỉ đen rồi rửa sạch. Sau đó ướp với tỏi băm, hành băm, đường, tiêu trong 10 phút.
- Lần lượt cho tôm lên từng miếng thịt rồi cuộn lại.
- Sau đó bạn cho cuộn tôm lên chiên áp chảo đến khi vàng đều 2 mặt là được.
- Cuối cùng, bạn cho cuộn tôm ra đĩa, ăn kèm với bánh hỏi và nước mắm chua ngọt.
Tôm sốt bơ tỏi
Một trong các món ăn làm từ tôm mà bạn không thể bỏ qua chính là tôm sốt bơ tỏi. Món ăn không chỉ ngon mà hương vị còn rất hấp dẫn, bạn sẽ khó cưỡng lại được một khi đã thưởng thức món này.
Nguyên liệu:
- 500g tôm.
- ¼ chén nước súp gà.
- Bơ thực vật, tỏi, muối, tiêu, chanh, lá mùi tây.
Cách thực hiện món tôm sốt bơ tỏi:
- Sau khi đã lược bỏ chỉ đen và rửa sạch, bạn đun sôi dầu rồi cho tôm vào chiên sơ.
- Tiếp theo, bạn đun chảy bơ rồi thêm tôm, tiêu, muối vào đảo đến khi tôm chuyển màu.
- Sau đó, Khách cho tỏi vào một cái chảo khác phi thơm, thêm nước cốt chanh, súp gà vào. Đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại, bạn cho phần tôm vào, đảo đều để tôm thấm rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn cho thêm mùi tây vào rồi thưởng thức cùng với cơm nóng.
Thịt cuộn tôm dứa
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ.
- 500g tôm
- 1 quả dứa.
- Ớt khô, đường, nước sốt Marinade, gừng, hành lá, tỏi.
Cách chế biến món thịt cuộn tôm dứa:
- Bạn trộn đều sốt Marinade với gừng, ớt khô, hành lá, tỏi băm và đường.
- Tiếp theo, bạn rửa sạch tôm rồi đặt từng miếng dứa lên con tôm.
- Sau đó, bạn dùng xiên để xuyên qua tôm, dứa rồi dùng thịt ba chỉ thái mỏng để bọc bên ngoài.
- Bạn cho xiêng lên khay nướng, phết sốt lên từng mặt rồi nướng trong 10-15 phút. Bạn hãy phết sốt lên mặt thường xuyên để thịt không bị cháy.
- Cuối cùng bạn bày tôm cuộn dứa ra đĩa và thưởng thức.
Các món ăn làm từ tôm dù là tôm đồng, tôm hùm, tôm tích, tôm sú, hay tôm càng xanh,... đều rất ngon và dễ chế biến. Bạn hãy thử chế biến theo các công thức mà Đảo Hải Sản đã giới thiệu trên để cả nhà cùng thưởng thức nhé!