Góc Ẩm Thực
Cách chế biến cà ri ghẹ Phan Thiết
Với những Quý Khách ăn cay chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món cà ri ghẹ Phan Thiết. Đây là một món ăn được lấy cảm hứng từ Ấn Độ, với vị chua cay ăn bắt miệng và hao cơm vô cùng.
Cách chế biến cà ri ghẹ Phan Thiết
Vậy cách chế biến cà ri ghẹ Phan Thiết như thế nào? Hãy cùng ĐẢO HẢI SẢN tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Nguồn gốc
Ghẹ là động vật ở biển (tên khoa học là Crabe de Mer), sinh sống nhiều ở vùng biển Bình Thuận. Ghẹ Phan Thiết - Bình Thuận có nhiều loại, trong đó loại ghẹ xanh (hay còn gọi là ghẹ nhàn) được đánh giá cao nhất cả về hương vị lẫn dinh dưỡng và nhất là rất phù hợp để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Và món cà ri ghẹ được người miền biển Phan Thiết dùng thứ thịt thơm ngon, đậm đà của ghẹ biến tấu thành món ăn mang đậm hương vị miền biển.
>>> Xem thêm: Dinh dưỡng từ ghẹ biển
Cà ri ghẹ là món ăn nóng thường ăn kèm với bánh mì hoặc bún
Theo một số đầu bếp ở Phan Thiết, để chế biến món cà ri ghẹ thường chọn loại ghẹ xanh, kích thước vừa phải, chiều dài toàn thân khoảng 15cm là phù hợp nhất. Ghẹ được rửa sạch rồi bóc mai, lột yếm, cắt bỏ bớt chân và đập dập càng. Sau đó đem xào chung ghẹ với hỗn hợp gia vị, trong đó có bột cà ri.
Cho thêm vào một số nguyên liệu như hành tây, hành tím, gừng, ớt bột, nước mắm, một tí sữa tươi (có thể dùng nước dừa tươi) rồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi ghẹ chín.
Cà ri ghẹ là món ăn nóng thường ăn kèm với bánh mì hoặc bún. Hương cay nồng của cà ri và một số gia vị nóng như ớt, gừng, hành tím… làm cho món ăn khi chín thêm phần hấp dẫn và kích thích cả khứu giác lẫn vị giác. Vị ngọt bùi của thịt ghẹ, béo của sữa tươi (hoặc nước dừa), thơm của các loại gia vị nóng quyện với vị cay cay của cà ri tạo nên một món ăn đậm đà, nồng cay khó quên.
Đến tham quan và du lịch với thành phố Phan Thiết, nếu du khách muốn thưởng thức cà ri ghẹ có thế ghé phố hải sản Phạm Văn Đồng (bờ kè Bình Hưng), khu vực ẩm thực đường Hùng Vương, hay trong thực đơn hải sản của các resort, khách sạn, khu du lịch cao cấp ở khu vực Hàm Tiến - Mũi Né.
KHÁCH YÊU THAM KHẢO GIÁ GHẸ NHÀ ĐẢO TẠI:
Vị ngọt bùi của thịt ghẹ, béo của sữa tươi (hoặc nước dừa), thơm của các loại gia vị nóng quyện với vị cay cay của món cà ri ghẹ
Cách chế biến
Trước khi chế biến món cà ri ghẹ, Quý Khách cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
Ghẹ sống: 4 con (1kg)
Dừa nạo
Khoai tây
Sả
Súp cà ri bột khô
Súp cà ri nước
Hạt điều đỏ
Tiêu, muối, đường, bột ngọt
Tỏi băm, hành tây
Cùng với một số loại gia vị thường dùng như: Dầu ăn, hạt nêm, mắm…
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu, Quý Khách tiến hành sơ chế phần nguyên liệu ghẹ để chế biến món cari. Ghẹ sau khi mua về ta rửa sạch sau đó tách đôi ghẹ lột yếm, cắt bớt ngoe, đập cho dập càng làm sạch sẽ.
Lưu ý nếu không có thời gian chế biến Quý Khách có thể ướp ghẹ cho vào tủ lạnh để ướp, ướp càng lâu thì ghẹ sẽ ngon hơn
Ghẹ sau khi đã sơ chế ta tiến hành ướp với một ít hạt nêm, tiêu, muối, đường cùng với tỏi hành băm và sả băm, bột cà ri khô, cà ri nước và ít súp màu hạt điều đỏ cho có màu. Ta trộn đều tất cả gia vị lên cho thấm vào ghẹ. Ta ướp ghẹ khoảng 30 phút cho thấm vị. Khi đó ta có thể đem ra chế biến.
Lưu ý nếu không có thời gian chế biến Quý Khách có thể ướp ghẹ cho vào tủ lạnh để ướp, ướp càng lâu thì ghẹ sẽ ngon hơn. Nếu để ghẹ ngoài môi trường bình thường thì sẽ bị hôi.
Ta tiến hành sơ chế phần rau củ cho món cà ri ghẹ. Khoai tây ta nên lựa những củ tươi và đặc biệt không được chọn củ đã nảy mầm sẽ rất độc. Khoai tây sau khi mua về ta gọt vỏ sau đó ngâm vào nước muối loãng cho bớt mủ, sau đó rửa sạch khoai tây lại với nước thật sạch rồi thái hình vuông nhỏ vừa ăn. Hành tây sau khi mua về ta lột sạch vỏ sau đó thái múi cau. Như thế là phần sơ chế nguyên liệu rau củ đã hoàn thành.
Để món ăn có màu đẹp, đỏ bắt mắt thì ta tiến hành ngâm hạt điều đỏ để lấy nước màu. Súp hạt điều đỏ ta cho vào chén sau đó đổ nước ấm vào khuấy đều cho tan. Ta thu được một chén súp hạt điều đỏ đẹp màu.
Ta bắt nồi lên bếp sau đó cho tí dầu ăn vào đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi lên cho thơm. Tiếp đó ta cho một tí bột cà ri còn lại vào chảo rồi cho ghẹ ướp thấm vị vào để xào. Ta xào ghẹ khoảng 2 phút thì cho súp màu điều đỏ vào cho thấm và có màu. Ta đảo đều cho ghẹ chín.
Để món ăn có màu đẹp, đỏ bắt mắt thì ta tiến hành ngâm hạt điều đỏ để lấy nước màu
Tiếp theo cho nước cốt dừa loãng cùng với khoai tây thái hình vuông và hành tây, ta đun cho tới khi nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm một ít hạt nêm, muối cho vừa ăn, cho nước cốt dừa đặc vào nồi sau đó khuấy đều rồi tắt bếp. Như thế là cách nấu cà ri ghẹ của chúng ta đã hoàn thành rồi. Khi đó ta có thể thưởng thức.
Với bài chia sẻ trên đây của ĐẢO HẢI SẢN chắc chắn sẽ khiến Quý Khách muốn thử ngay món cà ri ghẹ Phan Thiết. Cùng bắt tay vào bếp và nấu món này cho cả nhà ăn thôi.
Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN:
- Giao hàng nhanh chóng
- Đổi trả miễn phí nhanh chóng
- Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
- Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.
Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật)
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang
Website: https://daohaisan.vn
Zalo: http://zalo.me/daohaisan