Góc Ẩm Thực
Cách kho tôm ngon nhất kiểu kho tàu chuẩn vị Miền Tây
Để bữa ăn hằng ngày thêm phong phú, mời các Khách yêu xem ngay 5 cách kho tôm ngon được Đảo Hải Sản bật mí ngay bên dưới nhé. Đừng quên chọn mua những con tôm tươi xanh, chắc thịt để đảm bảo món ăn trọn hương vị Khách yêu nha!
Các món tôm kho giúp bữa cơm thêm ngon miệng đậm vị
Các món ăn từ tôm khá quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cách chế biến của tôm cũng khá đơn giản và vô cùng đa dạng. Nếu bạn đang đau đầu suy nghĩ không biết chế biến tôm thành món gì cho bữa cơm gia đình, hãy lướt xem ngay bài viết bên dưới của Đảo! Top 5 cách kho tôm ngon, đẹp mắt lại cực kỳ đã miệng dưới đây sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm đậm vị.
1. Cách kho tôm ngon kiểu kho tàu
Hương vị món tôm kho tàu cực thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Cách chế biến cũng không cầu kỳ với các nguyên liệu dễ tìm và gia vị thường dùng. Khách yêu có thể thử ngay món tôm kho tàu để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, ấm cúng
1.1 Nguyên liệu
Để chế biến món tôm kho tàu, bạ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 500g tôm tươi (loại tôm phù hợp nhất là tôm càng xanh).
- 1 quả dừa, 1 quả chanh tươi.
- Vài trái ớt, 1 củ tỏi to, 1 bó hành lá
- Các loại gia vị như: Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu điều…
1.2 Cách thực hiện
Món tôm kho tàu hài hòa vị ngọt, mặn sẽ khiến bạn khó dừng đũa
Để món tôm kho tàu chuẩn vị, bạn thực hiện theo các bước sau nhé:
- Bước 1: Khách yêu tiến hành sơ chế nguyên liệu. Tôm bạn rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và chân rồi lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng. Phần gạch tôm khách nặn ra để riêng rồi rửa tôm lại lần nữa cho sạch, để cho ráo nước. Hành, tỏi, ớt khách rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhuyễn hoặc thái nhỏ tùy thích. Chanh và dừa tươi bạn lấy phần nước để riêng.
- Bước 2: Bạn chiên sơ tôm cho thịt săn lại, tôm vàng đều rồi cho ra bát.
- Bước 3: Tôm vừa chiên xong bạn ướp với tiêu (1 thìa cà phê), đầu hành băm nhuyễn, muối, đường, nước mắm mỗi loại gia vị khoảng 1 thìa cà phê. Khách trộn đều, để yên khoảng 15-20 phút chờ tôm ngấm gia vị.
- Bước 4: Khách yêu ướp gạch tôm với 1 thìa nước cốt chanh, dầu điều, nước mắm và tiêu mỗi loại gia vị khoảng 1/2 thìa cà phê.
- Bước 5: Bạn thực hiện chưng cách thủy phần gạch tôm đã ướp ở bước 4. Khách yêu khuấy nhẹ tay để gạch tôm chín, trông sền sệt là được.
- Bước 6: Bạn cho gạch tôm vào phần tôm đã ướp ở bước 3, trộn đều rồi đổ tất cả vào nồi để kho với nước dừa. Khách yêu nêm nếm vừa ăn, có thể thêm 1 chút dầu điều để món ăn thêm đẹp mắt.
2. Một số món kho tôm ngon kiểu khác
Bên cạnh món tôm kho tàu, còn có nhiều cách kho tôm ngon khác nữa. Đảo Hải Sản xin giới thiệu thêm 4 cách chế biến món tôm để Khách yêu có thể biến tấu, đổi món cho bữa ăn hàng ngày nhé.
2.1 Tôm kho trứng cút
Món tôm kho trứng cút hấp dẫn, dễ ăn
Khách yêu sơ chế sạch tôm tươi, luộc trứng cút. Bạn ướp tôm với muối, tiêu khoảng 30 phút. Sau đó, Khách phi hành tím cùng dầu điều. Khi thấy dậy mùi thơm bạn đổ tôm vào và đảo đều. Khách yêu thêm nước mắm, đường vào, khi hỗn hợp sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa rồi cho trứng cút vào, nêm nếm vừa ăn. Bạn đun liêu riêu tới khi phần nước kho hơi sệt là hoàn thành.
2.2 Tôm kho thịt ba chỉ
Món tôm kho thịt ba chỉ đậm đà, thơm ngon
Tôm đã sơ chế sạch bạn ướp với nước mắm, hành tỏi băm. Thịt ba chỉ Khách yêu rửa sạch rồi cắt miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, bạn phi thơm hành tỏi rồi cho thịt vào. Khách đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì thả tôm vào. Bạn chỉ cần đảo đều khoảng 5 phút rồi thêm nước hàng, nước mắm vào. Khách yêu vặn lửa to, đảo tôm và thịt nhanh tay tới khi nước sền sệt là được.
Bài viết liên quan: Tổng hợp món ngon với tôm nõn tươi chuẩn nhà hàng
2.3 Tôm kho mắm ruốc
Khách yêu sơ chế tôm thật sạch, để ráo nước. Mắm ruốc bạn pha với nước sôi, lọc lại qua rây chỉ lấy nước. Khách thêm 2 thìa đường mắm ruốc nữa nhé. Tiếp đến, bạn phi thơm hành, tỏi, sả, ớt băm rồi cho tôm vào đảo đều. Khi thấy tôm săn lại, bạn đổ thêm mắm ruốc và đun lửa nhỏ khi món ăn sền sệt hấp dẫn là hoàn tất.
2.4 Tôm kho mía
Thịt tôm ngọt tươi hòa quyện hương vị đậm đà của các loại gia vị cực bắt cơm
Tôm sau khi sơ chế bạn ướp với xì dầu, rượu trắng, đường khoảng 15 phút. Trong thời gian đó, khách nướng mía trong lò nướng khoảng 8 phút với nhiệt độ 180 độ C.
Tôm sau khi đã thấm gia vị, bạn chiên tôm vàng đều hai mặt. Tiếp đến, khách lấy một chiếc nồi xào sơ hành lá, gừng, mía, ớt rồi đổ một ít rượu trắng vào. Chờ nước sôi bạn cho tôm vào nồi rồi rim 15 phút với lửa nhỏ là hoàn thành món ăn.
3. Mua tôm ở đâu tươi ngon tại Sài Gòn
Đảo Hải Sản là đơn vị uy tín cung cấp các loại hải sản tươi như tôm, cua, ghẹ, cá…. với giá cực kỳ phải chăng. Chất lượng hải sản tươi ngon, cung cách phục vụ tốt… là những điều giúp Khách hàng tin tưởng lựa chọn Đảo nhiều năm qua.
Hy vọng qua bài viết, quý Khách hàng đã bổ sung thêm được nhiều cách kho tôm ngon, bổ dưỡng vào sổ tay nội trợ. Nếu có nhu cầu chọn mua nguyên liệu tôm tươi sống và chất lượng, Khách yêu hãy gọi ngay cho Đảo nhé. Cửa hàng sẽ giao hàng nhanh trong 2 giờ đảm bảo tôm tới tận tay Khách trong tình trạng tươi xanh, chắc thịt hoàn hảo.