Góc Ẩm Thực

Công thức nướng cá dìa thơm ngon dễ làm

Cá dìa bông là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bởi chúng mang đến nhiều lợi ích, nhờ có chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể như: các loại chất khoáng sắt, vitamin A, viatmin B1, phốt pho, canxi, kẽm, magie,.... 

cá-dia-bong-2

 

Cá dìa nướng là món ngon vô cùng đặc trưng và quen thuộc đối với người Việt chúng ta, món ăn mang đậm tính chất đồng quê, với hương vị đặc trưng và thân thuộc, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu vô cùng đơn giản và với cách làm dễ dàng là các bạn đã có thể chế biến thành công món cá dìa nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Hãy cùng ĐẢO tham khảo cách thực hiện dưới đây nhé.

Mách bạn: Cách làm cá chim nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Các thực hiện làm món cá dìa nướng 

Cá dìa nướng muối ớt 

Chuẩn bị nguyên liệu 

1 con cá dìa khoảng 0.5 - 0.8kg

Rau húng, tía tô, diếp cá

4 tép tỏi, 4 quả ớt

 Ngò, đầu hành

 Muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, mật ong 

cá-dia-bong-3

Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá dìa các bạn đem đi rửa cho thật sạch, cắt bỏ đi 2 bên mang cá, lấy bỏ phần ruột trong bụng cá rồi sau đó dùng dao khứa đường chéo lên thân cá để khi ướp gia vị được thấm đều
  •  Tỏi, ớt các bạn đem đi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Cho 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm và đầu hành được băm nhuyễn, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột ngọt, mật ong trộn lên cho đều rồi sau đó tưới lên thân cá, dùng tay xoa đều để cho gia vị được thấm đều, ướp cá trong vòng 20- 30 phút.
  • Rau thơm và ngò tươi đem nhặt sạch, rửa nhiều lần với nước sau đó để ra rổ cho ráo.

cá-dia-bong-4

Ướp cá với các gia vị bạn thích

Bước 2: Làm nước chấm cá

Ớt và ngò các bạn cho vào trong cối rồi giã cho nhuyễn, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ít tỏi băm sau đó khuấy lên cho đều đến khi đường được tan ra hết là được.

cá-dia-bong-5

Nước chấm 

Bước 3: Tiến hành nướng cá

Cá sau khi đã được ướp xong thì các bạn cho cá vào trong khay rồi cho vào lò nướng, nướng dưới nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút

Sau đó các bạn lấy cá ra và trở mặt lại, lật mặt cá lại và cho vào nướng thêm khoảng 30 phút nữa cho chín thì ngưng. 

Cuối cùng trình bày ra đĩa, cá dìa nướng sau khi chế biến sẽ có vị đậm đà, hương thơm đặc trưng của món cá nướng ăn kèm với rau sống và nước mắm chua chua ngọt ngọt

ca-dia-nuong-muoi-ot

Thành phẩm cá dìa nướng muối ớt 

Cá dìa nướng giấy bạc 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Cá dìa: khoảng 2 con cá tương đương 500 – 600 gram

Ớt sừng: 2 quả

Hành lá: 3 – 4 nhánh

Dầu ăn: khoảng 100 ml

Gia vị tẩm ướp: muối, tiêu, dầu hào và hạt nêm

Giấy bạc

Cách thực hiện món 

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá dìa biển cần sơ chế rất là kỹ. Đầu tiên, bạn bỏ mang và mổ bụng để loại bỏ nội tạng có trong bụng cá. Đừng quên cạo bỏ đi lớp màng đen và lớp nhớt nhầy nhụa có trong bụng của con cá. Sau đó, bạn tiến hành chặt hết vây và gai cá. Như vậy là xong bước chuẩn bị.
  • Kế đến, bạn cần khử bỏ mùi tanh đặc trưng của cá. Đơn giản nhất là dùng chanh. Vắt chanh lấy nước cốt hoặc trực tiếp dùng chanh chà xát lên khắp cá bao gồm cả trong lẫn ngoài. Lưu ý hãy rửa thật sạch lại sau đó nhé. Ngoài chanh, bạn có thể dùng muối hoặc rượu trắng. Chúng đều rất có ích trong việc khử tanh của cá.

cá-dia-bong-8

Sơ chế là bước vô cùng quan trọng. Đừng quên sau khi làm sạch cá hãy khía lên cá vài đường nhé

Bước 2: Ướp cá

  • Cá sau khi rửa sạch và để ráo thì cần đem đi ướp. Như vậy món cá dìa nướng cho thêm đậm đà và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý, đây là một món ăn tập trung vào hương vị nguyên thủy của con cá. Vậy nên, bạn không nên ướp các loại sốt quá cầu kỳ.
  • Bắt đầu bằng việc khía các đường chéo lên mình cá. Bạn cũng có thể khía hai lần ngược hướng nhau để tạo lên các ô vuông. Bước này có mục đích là giúp cá thấm gia vị hơn. Sau đó, bạn ướp cá cùng xíu muối và tiêu là được.
  • Nếu thích vị của hạt nêm thì bạn hoàn toàn có thể thay thế muối với hạt nêm. Ngoài ra, việc cho một chút dầu hào vào sẽ giúp cá mướt hơn, bóng bẩy hơn. Sau khi ướp xong, bạn gói cá vào trong một bọc giấy bạc và tiến hành để im cho cá ngấm gia vị. Khoảng 15 – 30 phút là hợp lý.

Bước 3: Nướng cá

  • Ở bước này, bạn chỉ cần đơn giản đem gói giấy bạc đi nướng trên bếp than hoa. Cần canh thời gian khoảng 5 – 10 phút lật cá một lần. Thời gian lật cá có thể dài ngắn tùy theo kích cỡ con cá.
  • Cá nướng giấy bạc vừa lấy ra khỏi lò vô cùng thơm ngon. Hãy cẩn thận tách lớp giấy bạc ra và dưới lên con cá một lớp mỡ hành thơm ngon. Đừng quên trang trí ớt tỉa hoa xung quanh cho đẹp mắt nhé.

ca-dia-nuong-muoi-ot

Cá dìa nướng giấy bạc 

Bài viết trên đây là công thức cá dìa nướng cực kỳ đơn giản lại vô cùng ngon miệng, đẹp mắt. Nếu chưa biết cá dìa làm món gì ngon thì đừng ngại vào bếp ngay cùng cá dìa nướng nhé. ĐẢO Chúc các bạn thành công nhé!

KHÁCH YÊU THAM KHẢO THỰC ĐƠN CÁ BÁN CHẠY TẠI ĐẢO:

 

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN: 

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.

Hotline: 1900.0098 (7h-20h30 từ Thứ 2 đến Chủ Nhật)

Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang

Website: http://daohaisan.vn

Zalo: http://zalo.me/daohaisan

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm