Góc Ẩm Thực

Học cách chế biến món ghẹ ngâm tương ăn sống chuẩn vị Hàn tại nhà

Ghẹ ngâm tương một món ăn khá lạ nhưng lại có hương vị thu hút được nhiều người ăn. Bạn thường thấy món ăn này đang được rất nhiều những tiktoker mukbang. Bài viết dưới đây Đảo Hải Sản sẽ giúp bạn có được công thức chế biến ghẹ ngâm tương chuẩn vị. 

Hướng dẫn làm món ghẹ ngâm tương chuẩn vị

Hướng dẫn làm món ghẹ ngâm tương chuẩn vị 

Nguồn gốc của món cua ghẹ ngâm tương và tên gọi gốc 

Hàn Quốc không chỉ là đất nước nổi tiếng với món kim chi mà còn có cả ghẹ ngâm tương. Do có đường bờ biển dài nên hải sản của quốc gia này rất nhiều và tươi ngon. 

Ghẹ ngâm tương hay còn có tên gọi là Gejang là món ăn truyền thống xứ Hàn. Để làm ra món ăn này người ta sẽ lựa chọn những con ghẹ tươi sống để ngâm trong nước tương. 

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng từ ghẹ biển

Tại Việt Nam đã có rất nhiều nhà hàng hay quán ăn chế biến ghẹ ngâm tương nhưng giá thành khá cao. Thực chất món ghẹ ngâm tương chế biến không quá cầu kỳ nên các chị em đam mê nấu nướng hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. 

Ghẹ ngâm tương món ăn xứ Hàn

Ghẹ ngâm tương món ăn xứ Hàn

Nguyên liệu cần có để chế biến món ghẹ ngâm tương hấp dẫn

Để chế biến được món ghẹ ngâm tương việc đầu tiên đó là bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

Ghẹ biển tươi sống: 1kg
Táo đỏ: 1 quả
Tảo bẹ: 100 gram
Hành tây: 1 củ 
Tỏi: 6 củ 
Gừng: ½ củ 
Ớt đỏ: 3 quả
Ớt xanh: 3 quả 
Nước tương: 100ml
Siro gạo: 50ml
Muối: 1 ít 

Một số lưu ý khi mua nguyên liệu để đảm bảo món ăn thơm ngon:

Để lựa được những con ghẹ có thịt chắc và ngon nhất bạn nên mua vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Không nên mua ghẹ giữa tháng vì đây là thời điểm ghẹ thay vỏ nên thường thịt ốp, nhão và có mùi khai.

Lựa chọn những con ghẹ vừa tay, cảm giác nặng hơn so với kích thước của nó. Đây sẽ là những con ghẹ có thịt nhiều, không bị ốp. 

KHÁCH YÊU THAM KHẢO GIÁ GHẸ NHÀ ĐẢO TẠI: 

 

Ghẹ có nhiều thịt là ghẹ đực, bạn có thể phân biệt qua phần yếm chữ y. Khi ấn vào yếm thấy cứng tay, không bị lõm là có thể chọn. 

Với những người thích ăn gạch thì có thể chọn ghẹ cái, những con ghẹ có yếm tròn và chân chắc. 

Ghẹ ngâm tương món ăn xứ Hàn

Những nguyên liệu chuẩn bị cho món ghẹ ngâm tương 

Cách chế biến món ghẹ ngâm tương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào chế biến món ghẹ ngâm tương. 

Sơ chế nguyên liệu 

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các lát mỏng và để cho ráo nước. 

Táo sau khi rửa sạch cắt thành lát mỏng, để ráo nước. 
Ghẹ sau khi mua về bạn sẽ rửa thật sạch, cắt bớt phần đầu của các càng ghẹ. Sau đó dùng tay tách sao cho nhẹ nhàng phần mai ghẹ và rửa sạch dưới vòi nước. 

Sử dụng rượu nấu ăn và gừng đạp dập rửa ghẹ để có thể loại bỏ được bớt mùi tanh và giúp ghẹ sạch hơn. 

Cách làm sốt tương 

Bạn sử dụng một chiếc nồi bắc lên bếp, cho vào đây 100ml nước tương, 300ml nước lọc, 100 gram tảo bẹ, 50ml siro gạo, hành tây, táo đỏ, ớt đỏ, ớt xanh, ½ củ gừng đã được băm nhỏ, ½ muỗng cà phê muối. 

Đun hỗn hợp trên khoảng 20 phút để tới khi sôi hẳn thì bạn hạ lửa nhỏ lại. Đun tiếp khoảng 1 tiếng đồng hồ sau thì tắt bếp. 

Sau khi hỗn hợp nguội, bạn sử dụng rây để lọc lấy phần nước và loại bỏ cái. Lưu ý là chỉ sử dụng nước tương ngâm khi đã thật nguội. 

>>> Xem thêm: Bánh canh ghẹ Sài Gòn - Hương vị thân quen đậm chất miền Nam

Hướng dẫn ngâm ghẹ

Sử dụng một hũ thủy tinh lớn để ngâm ghẹ. Hũ thủy tinh sau khi mua về rửa sạch, tráng với nước nóng và để ráo. 

Cho ghẹ vào hũ thủy tinh, úp phần bụng ghẹ xuống phía dưới đáy của hũ. Sau đó sử dụng nước sốt đã chuẩn bị sẵn đổ từ từ vào ghẹ cho tới khi ngập. Hãy sử dụng thêm vật nặng đè phía trên ghẹ để tránh ghẹ không ngập hết tương. 

Lấy hũ ghẹ đã ngâm để trong tủ lạnh 24h là có thể ăn được. 

Bảo quản ghẹ ngâm tương trong tủ lạnh

Bảo quản ghẹ ngâm tương trong tủ lạnh 

Thành phẩm của món ghẹ ngâm tương

Món ghẹ ngâm tương sau khi hoàn thành cần giữ được vị ngọt của thịt ghẹ, nước tương thơm cùng với cay cay nhẹ của ớt. Bạn có thể ăn món này cùng với cơm nóng, rong biển để tăng thêm độ ngon cho món ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn cùng thêm chút hành lá được cắt nhỏ hay mè rang. 

Dùng dao hoặc kéo để cắt ghẹ thành từng miếng sao cho vừa ăn,tách thịt ghẹ ra khỏi phần thân, càng. Ghẹ sau khi ngâm tương khá mềm nên bạn không gặp nhiều khó khăn khi tách thịt. 

Lưu ý cho bạn khi muốn bảo quản món ghẹ ngâm tương là sau 2 ngày bạn hãy chắt phần nước tương ra và đun sôi lại. Để cho nước tương thật nguội mới tiếp tục đổ vào ghẹ để ngâm. 

Bài viết trên ĐẢO HẢI SẢN đã hướng dẫn bạn cách chế biến món ghẹ ngâm tương thơm ngon ngay tại nhà. Với công thức đơn giản này bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm vào thực đơn nhà mình món ăn mới lạ. Đây sẽ là món ăn hao cơm và được nhiều người yêu thích đấy. 

Tôm hùm 1 đổi 1Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN: 

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.

Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật)

Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang

Website: https://daohaisan.vn

Zalo: http://zalo.me/daohaisan

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm