1900 0098

(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)

2h delivery

Đăng nhậpTài khoản
gio hang0

Giỏ hàng của bạn vẫn chưa có sản phẩm nào.

Bào ngư là gì? Hãy cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời từ bào ngư

Bào ngư được biết đến là một trong những món ăn hoàng tộc, mà chỉ những vua chúa khi xưa mới được dùng. Ngày nay, nó là những món ăn quý phái thường có trong các bàn tiệc sang trọng. 

Tuy nhiên liệu ăn bào ngư có tốt không? Những ai nên ăn bào ngư? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho những câu hỏi này.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư sống có kích thước lớn cỡ bàn tay con người 

Bào ngư là gì? 

Bào ngư là một hải sản có giá trị cao đến từ đại dương. Nó có hình dạng như một cái tai nên còn được biết đến với những cái tên như,  Cửu khổng, Tử bào, Đại bào, Thạch quyết minh, cá sáng mắt… 

 Bào ngư thuộc họ động vật chân mềm nhưng dẻo dai, có lực hút mạnh, giúp bào ngư báo chặt vào bề mặt đá,  bụng hai mảnh, có vỏ cứng, thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis, sống bám dính vào các san hô. Các loại bào ngư có kích cỡ lớn sống tại các hốc đá, thường ở những vùng nước sâu ngoài biển khơi có độ mặn cao từ 2%-3%. 

Chính vì thế, khi các ngư dân đánh bắt phải lặn xuống đại dương sâu, gỡ các bào ngư bám chặt trên san hô và tảng đá mới thu hoạch được bào ngư. Điều này cũng khiến cho bào ngư tăng thêm độ quý hiếm và vì thế mà giá thành của bào ngư cũng trở nên đắt đỏ 

Hiện nay trên thế giới bào ngư có khoảng 90 loài, sống rải rác tại các vùng biển khắp Thái Bình Dương, Đai Tây Dương. Tại Việt Nam chúng được tìm thấy ở vùng biển các tỉnh miền trung, tuy nhiên có kích thước nhỏ hơn so với bào ngư Hàn Quốc.
  
Bào ngư có khả năng sinh sản thấp, điều này cũng tạo cho bào ngư càng trở nên quý hiếm hơn. Mặc dù đã có nhiều quy mô nuôi trồng bào ngư nhân tạo để tăng thêm số lượng bào ngư cung cấp cho thị trường, nhưng số lượng người có nhu cầu cần nhiều hơn nguồn cung, chính vì thế mà bào ngư vẫn là loài hải sản thuộc top có giá trị cao và đắt đỏ.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư được bảo quản sống

Chất dinh dưỡng có trong bào ngư

Không chỉ quý hiếm mà bào ngư còn có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Các số liệu y tế cho thấy, trong khoảng 100g bào ngư sẽ có  các thành phần dinh dưỡng sau: chất đạm 17,05g, đường (carbonhydrat) 5,89g, chất béo 0.75g, cholesterol 84,7mg, cùng với đó là các vitamin B1, B2 và hàm lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Tuy thành phần cholesterol trong bào ngư hơi cao, nhưng lại không gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng, do có sự cân bằng của các thành phần với nhau. 


Trong chất đạm  có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể  ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0.73mg, Isoleucin 0.75mg, Valin 0.7mg, axit glutamic 2.31mg.


Bào ngư thường được dùng để chế biến các món ăn vô cùng độc đáo như dùng ăn sống sashimi, nấu chín như soup, hấp hầm, áp chảo.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư được dùng áp chảo 

Công dụng của bào ngư 

Điều tạo nên thương hiệu bào ngư đó là nhờ công dụng vượt trội, bào ngư có chứa nhiều dinh dưỡng, chính vì thế, nó cũng có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người. 

  • Ngăn ngừa bệnh ung thư 

Nhiều nghiên cứu thực hiện trên bào ngư đã cho thấy bào ngư có chứa chất chống ung thư. Cụ thể hơn là chiết xuất từ nội tạng bào ngư có khả năng gây ức chế sự tăng sinh của khối u, phá hủy các tế bào mang mầm bệnh ung thư. 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh sự phát triển của tế bào, và hỗ trợ chức năng của các tế bào sinh học. Mặc dù, vẫn chưa xác định được cơ chế chống ung thư của bào ngư. 

Tuy nhiên những phát hiện này cũng là tín hiệu đáng mừng cho y học và những bệnh nhân, đặc biệt cũng rất tốt cho khách hàng khi dùng bào ngư.

Ngoài ra hoạt chất Phosporus có trong bào ngư cũng hỗ trợ cho sự ngăn ngừa phát triển của các tế bào ung thư.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư là thần dược cho việc ngăn ngừa bệnh ung thư 

  •  Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Trong bào ngư có chứa axit béo Omega-3, đặc biệt là axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA), những axit này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe, hạn chế các nguy cơ của bệnh đột quỵ Ngoài ra, các axit béo Omega-3 này còn có đặc tính chống viêm 

  • Tăng cường hệ miễn dịch 

Ngoài tác dụng hỗ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, các axit béo Omega-3 còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy các hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao, hệ miễn dịch tốt cho sức khỏe cả nhà.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư có tác dụng tốt cho hệ tim mạch của con người

  • Điều hòa chức năng tuyến giáp

Nhờ sống tại môi trường nước biển có độ mặn cao nên bào ngư có chứa 1 lượng đáng kể i-ốt, đáp ứng nhu cầu phù hợp cho sự điều hòa chức năng tuyến giáp cho cơ thể con người. 

Đồng thời, bào ngư còn giúp kích thích chức năng hoạt động của tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone tuyến giáp cần được cung cấp đủ i-ot. Bên cạnh đó, việc được cung cấp đủ i-ot cho tuyến giáp cũng góp phần giúp duy trì sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể, để cơ thể được phát triển đều đặn và khỏe mạnh. 

  • Giữ cho gan khỏe mạnh 

Bào ngư có tác dụng tuyệt vời là hỗ trợ hoạt động và tăng cường sức mạnh giải độc của gan. Nó cũng có thể ngăn ngừa các tổn thương gan do thường xuyên uống bia rượu.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư giúp cho gan được khỏe mạnh hơn 

  • Bào ngư với chức năng hỗ trợ các vấn đề đau khớp và duy trì sức khỏe xương 

Xương khớp đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của con người, bộ xương giúp nâng đỡ khung hình, duy trì hình dáng con người và  giúp con người trong việc vận động di chuyển. 

Tuy nhiên gần về sau sức khỏe con người càng giảm sút, xương khớp cũng trở nên yếu đi do thiếu những dưỡng chất cần thiết trong đó có Glycosaminoglycans. Đây là chất thường thấy trong các thuốc thực phẩm chức năng giúp bổ trợ cho xương. 
Tuy nhiên trong bào ngư là chứa một lượng dưỡng chất Glycosaminoglycans tự nhiên này. Nó giúp cải thiện tình trạng xương khớp, các mô liên kết và những vấn đề khiếm khuyết nghiêm trọng trong cơ thể con người. 


Ngoài dưỡng chất quan trọng này, trong bào ngư còn có hàm lượng Photpho và Canxi hữu ích cho cơ thể đặc biệt là đối với hệ xương. Giúp cho xương khớp trở nên tốt hơn, khỏe mạnh, duy trì những vận động của con người được hiệu quả.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư giúp hệ xương được khỏe mạnh và tốt hơn 

  • Quản lý cân nặng

Bào ngư có chứa chất chống oxi hóa và chống viêm. Tính chất này giúp cơ thể duy trì trạng thái cân bằng trong quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng bào ngư trong hầu hết các chế độ ăn kiêng, thải độc cơ thể, vì trong mỗi quá trình trao đổi chất của các tế bào diễn ra khác nhau. 

  • Hỗ trợ chức năng của thận

Trong bào ngư chứa Phosporus- đây là hoạt chất rất tốt cho sức khỏe của thận. Hoạt chất này giúp thận thải bỏ các chất dư thừa và tần suất đi tiểu. Từ đó, hỗ trợ cân bằng nồng độ Axit Uric, thải bỏ muối thừa, nước và các chất béo. Bên cạnh đó, Phosporus cũng thúc đẩy sự cân bằng các chất lỏng và các chất trong cơ thể. 

  • Tăng cường thị lực 

Trong các giác quan con người, thị giác rất hữu ích và đóng vai trò quan trọng, cho phép con người quan sát và điều hướng thế giới xung quanh. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của mắt là một trong những công dụng của bào ngư.
Thường xuyên sử dụng bào ngư có thể giữ cho bạn có một thị lực bình thường. Ngoài ra, bào ngư cũng hỗ trợ chữa lành các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, mờ mắt và quáng gà.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư có tác động tốt lên thận 

  • Giảm nguy cơ bị chuột rút

Bào ngư giúp hỗ trợ lưu thông máu. Do đó, hỗ trợ bổ sung năng lượng cho các cơ, ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, mệt mỏi, buồn ngủ và suy nhược cơ thể do làm việc quá sức. 
Thường xuyên sử dụng bào ngư có thể loại bỏ các vấn đề về yếu cơ, tê, mệt mỏi, chuột rút và các bệnh lý tương tự

  • Cải thiện quá trình lưu thông máu

Hoạt chất Phosporus có trong bào ngư có thể góp phần giữ cân bằng các hoạt động tuần hoàn máu và các tế bào. Ngoài ra, sử dụng bào ngư cũng góp phần sửa chữa và bảo trì các tế bào bị hao mòn của cơ thể. Đồng thời bào ngư cũng giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, giữ nước và cải thiện lưu thông máu. 

  • Ngăn ngừa sốt hiệu quả 

Sốt là vấn đề y tế phổ biến đối với hầu hết mọi người. Trong bào ngư chứa một số dinh dưỡng rất hữu ích ngăn ngừa và điều trị sốt. Dùng bào ngư thường xuyên cũng giúp chúng ta tránh đi những nguy cơ bị ốm vặt, nóng sốt để giúp cải thiện cuộc sống hơn.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Chất dinh dưỡng từ bào ngư góp vai trò quan trọng cho sức khỏe con người

  • Tốt cho phụ nữ mang thai

Thường xuyên sử dụng bào ngư có thể bổ sung i-ốt tự nhiên cho cả thai phụ và thai nhi. Bào ngư cũng hạn chế quá trình mang thai, ngăn ngừa thai chết lưu, sẩy thai do sức khỏe yếu. 


Ngoài ra, ăn bào ngư trong thai kỳ có thế giúp các cơ quan sinh sản hoạt động bình thường, giúp phụ nữ dễ thụ thai và tăng cường sản xuất sữa mẹ.

  • Cải thiện tốt làn da, tóc, móng, răng 

Bên cạnh các lợi ích đối với sức khỏe, bào ngư cũng chứa các chất dinh dưỡng tốt cho da, giúp luôn khỏe và mịn màng. Bào ngư chứa các loại tinh dầu lành mạnh và các hoạt chất dinh dưỡng có thể duy trì làn da mềm mại và mịn màng, tăng cường trẻ hóa làn da, khiến làn da trẻ hơn so với tuổi.


Bào ngư chứa nhiều i-ốt có thể hỗ trợ sức khỏe của móng, tóc và răng. Ngoài ra, i-ot cũng cần thiết cho sức mạnh của các nang tóc, ngăn ngừa gãy rụng và tăng tốc độ mọc tóc.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư có tác dụng đối với làn da, răng, tóc, móng của con người 

  • Điều chỉnh hoạt động của đường ruột trơn tru hơn, điều hòa kinh nguyệt

Bào ngư có thể điều chỉnh huyết áp hai chiều, tức là có thể giảm huyết áp cho người bị cao và tăng huyết áp cho người bị thấp, bởi vì trong bào ngư có chức năng dưỡng âm, bình gan, cố thận, có thể điều chỉnh các tuyến thượng thận.


Ngoài ra, bào ngư có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, nhuận tràng, thông đường ruột, có thể điều trị chứng bệnh kinh nguyệt thất thường, đại tiện phân cứng hoặc táo bón và các bệnh khác. 

  • Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển cơ thể, mang giá trị dược liệu cao 

Bào ngư giàu vitamin, trong đó vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng để bảo vệ sức khỏe da, sức khỏe thị giác, tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy tăng trưởng và phát triển

Bào ngư có thể được dùng để điều trị chóng mặt, tăng huyết áp và các chứng viêm, được dùng để bào chế các sản phẩm dược.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

Bào ngư có tác dụng tốt cho sức khỏe mang lại giá trị dược liệu cao

  • Thần dược cho phái mạnh 

Bên cạnh các tác dụng chữa bênh thì bào ngư còn được xem là thần dược phòng the cho phái mạnh. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là kẽm, giúp cơ thể phái mạnh tăng sản xuất hormone testosterone, cân bằng chức năng sinh lý và phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, ăn bào ngư đặc biệt tốt cho cánh mày râu giúp tráng dương, tăng cường sinh lực

  • Tác dụng của vỏ bào ngư 

Ngoài phần thịt, vỏ bào ngư còn có tác dụng như: chứa canxi carbonat, magie, sắt, silic photphat và clorua. Vì vậy, Đông y thường dùng vỏ bào ngư để làm thuốc, được gọi là Thạch quyết minh, có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt.


Vỏ của bào ngư thường được dùng để làm đồ trang sức, cúc áo hoặc các vật dụng trang trí khác (vì nó có ánh xà cừ khá đẹp mắt). Trong y học cổ truyền, những chiếc vỏ này thường được sử dụng để bào chế thuốc điều trị các bệnh liên quan đến nhiệt gan hoặc bệnh về mắt.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

                                                                        Bào ngư có tác dụng tốt với sức khỏe nam giới 


Những ai nên và không nên dùng bào ngư
Người thích hợp dùng bào ngư: người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém. Người không phù hợp: những người mắc bệnh gút, cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau.

 

Ăn bào ngư có tốt không? cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của bào ngư

                                                                Bào ngư Hàn Quốc đang được bảo quản tươi sống


Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn có được thêm nhiều kiến thức bổ ích của bào ngư, cũng như những công dụng mà bào ngư mang lại. 

Để tìm mua địa chỉ bán hàng bào ngư uy tín, bạn có thể tham khảo qua Đảo Hải Sản - nơi cung cấp hải sản uy tín và bán chạy tại TPHCM. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn có thể tìm đọc tại đây:
Góc ẩm thực
Hải sản và sức khỏe
Mẹo hay  
 

 

 

1900 0098(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)