Tin tức

Lịch nghĩ giỗ tổ hùng vương 2023 được nghỉ mấy ngày?

Giỗ tổ Hùng Vương, 1 ngày lễ truyền thống của người dân Việt Nam được tổ chức vào 10/03 AL hằng năm. Giỗ tổ Hùng Vương còn  được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Hãy cùng Đảo tìm hiểu thông tin về ngày Quốc Lễ vô cùng ý nghĩa này nhé.

Năm 2023 giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra và ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm và vào năm nay 2023, Lễ hội Đền Hùng sẽ diễn ra vào ngày nhằm ngày 29/4/2023 Dương lịch ( ngày thứ bảy), lịch nghĩ giỗ tổ hùng vương 2023 kéo dài liên tiếp với dịp lễ 30/04 và 1/05 sẽ là một dịp nghỉ lễ dài thứ 2 trong năm sau Tết Nguyên Đán dành cho người lao động.

Để những ngày nghỉ không nhàm chán ĐẶT NGAY Sashimi tăng thêm niềm vui cho cả gia đình:

Người lao động giỗ tổ nghỉ mấy ngày?

Năm nay, ngày mùng 10/03 AL rơi vào đúng dịp cuối tuần, tiếp nối theo đó là 2 ngày lễ lớn,  kéo dài liên tiếp nhau từ thứ 7 đến thứ 2 của tuần sau. 

Như vậy, nếu người lao động được nghỉ hằng tuần vào ngày thứ bảy, Chủ nhật thì lịch nghĩ giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2023 kéo dài 05 ngày liên tục từ ngày 29/4/2023 đến hết ngày 03/5/2023. (Nghỉ từ thứ 7 đến hết thứ 4).

Người lao động chỉ được nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật thì sẽ nghỉ Giỗ Tổ, 30/4 và 01/5 từ ngày 29/4/2023 đến hết ngày 02/5/2023 (nghỉ 04 ngày liên tục từ thứ bảy đến hết thứ ba).

Để bàn tiệc thêm đa dạng phong phú hương vị biển, Thêm vào GIỎ HÀNG ngay:

Công nhân viên chức nhà nước giỗ tổ nghỉ mấy ngày?

Theo như Bộ luật Lao động 2019, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch), Ngày Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.

Do giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) rơi vào ngày 29/4 Dương lịch là ngày thứ Bảy nên người lao động được nghỉ bù vào tuần tiếp theo, tức là ngày 2/5. Trong khi đó, ngày 30/4 trùng với ngày chủ nhật nên được nghỉ bù tiếp ngày 3/5. Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5 trong 5 ngày liên tục, từ ngày 29/4 đến hết 3/5.

Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2023 của Học sinh, sinh viên?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc nghỉ lễ dành cho học sinh, sinh viên. Do đó lịch nghỉ sẽ phụ thuộc vào lịch học tập và quy định của nhà trường. Một số trường tổ chức dạy học 6 ngày trong tuần, tức chỉ nghỉ vào chủ nhật. Một số trường lại có lịch dạy học 5 ngày trong tuần, tức nghỉ hai ngày, thứ 7 và chủ nhật, tùy mỗi nơi sẽ số lượng ngày nghỉ khác nhau

Đối với trường học dạy 6 ngày/tuần (chỉ nghỉ chủ nhật): nghỉ liên tiếp 4 ngày từ 29/02 - 02/05 và nghỉ bù 1 ngày vào ngày 02/05, lịch nghỉ 3 ngày có thêm 1 ngày nghỉ bù cho dịp Giỗ tổ Hùng Vương.
Đối với trường học dạy 5 ngày/tuần (nghỉ T7 và chủ nhật): nghỉ 5 ngày từ ngày 29/4-03/05) Lịch nghỉ 4 ngày có thêm 1 ngày nghỉ bù cho dịp Giỗ tổ Hùng Vương.

Một số câu hỏi thường gặp vào ngày giỗ tổ Hùng Vương 

Ngày mùng 10/3 là ngày gì?

Vào thời xưa, người dân Việt Nam không có thói quen đi lễ vào ngày 10/03, mà sẽ chọn  1 ngày thật tốt phù hợp với mệnh của mình để đi cúng lễ, do đó việc đến cúng lễ các Vua Hùng diễn ra suốt quanh năm.  Do nhận thấy việc cúng lễ diễn ra thường xuyên gây nhiều sự tốn kém và không thể hiện được sự thành kính của nhân dân, năm  1917 Tuần phủ Phú Thọ ông Lê Trung Ngọc đã làm bản tấu trình Bộ Lễ, quyết định chọn ngày mùng 10.3 âm lịch hằng năm làm ngày Quốc Lễ

Từ đó ngày 10/3 âm lịch hàng năm được chọn là giỗ Tổ Hùng Vương hay còn biết đến là Lễ hội Đền Hùng. 

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương?

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội chung của toàn dân,  tưởng nhớ về nguồn cội 18 đời Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, Theo truyền thuyết lưu lại, Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra Hùng Vương.

Do vậy, giỗ Tổ vua Hùng, tức là giỗ tổ phụ Kinh Dương Vương. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến công lao to lớn của các đời vua Hùng tiếp nối trong quá trình giữ nước,  Giỗ Tổ vua Hùng được coi là dịp lễ để tưởng nhớ các đời vua Hùng nói chung.

Địa điểm tổ chức ngày giỗ tổ

Vào ngày này sẽ diễn ra các nghi lễ truyền thống được tổ chức tại Đền Hùng thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ ngày 01 đến hết ngày 10 tháng 3 âm lịch, và việc tế lễ sẽ diễn ra rất trang trọng vào ngày 10/03, ngày chính lễ. 


Sẽ có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm vào ngày chính hội là Lễ rước kiệu vùa và Lễ dâng hương. Bên cạnh lễ sẽ có thêm phần hội là tập hợp của nhiều trò chơi dân gian, mang nét văn hóa đặc trưng của người Việt như hát xoan ( một hình thức dân ca Phú Thọ),  thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trãi. 

Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương 

Khi thực hiện Văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương cần phải đọc to, rõ ràng, trang phục nghiêm chỉnh, Sau khi chuẩn bị lễ cúng xong, chúng ta tiến hành đọc văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương. Sẽ có  2 dạng Văn khấn là Văn Khấn dành cho Giỗ Tổ tại Đền Hùng và Văn khấn Giỗ Tổ tại nhà .

Khách có thể tìm hiểu chi tiết các dạng văn khấn và cách khấn trên các trang các trang mạng uy tín, giúp bạn thực hiện nghi lễ thờ cúng đúng nhất, bày tỏ được tấm lòng thành kính với các Vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương nên cúng gì? 

- Bánh dày 18 chiếc (dâng lên 18 đời vua Hùng, bánh hình tròn, tượng trưng cho Trời, thường không có nhân.

- Bánh chưng 18 chiếc ( bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho Đất, bên trong có nhân mặn) 

- Hương hoa, nước, trầu, cau, rượu và ngũ quả.

- Bên cạnh đó lễ vật dâng cúng trong các buổi hầu hết ở các địa phương gần như giống nhau đều bao gồm: xôi, oản, hoa quả, rượu, hương, gạo muối, bánh chưng bánh dày, gà luộc (bắt buộc là gà trống thiến), thịt lợn (bắt buộc là lợn đen).

Ở TPHCM ngày giỗ tổ đi đâu chơi?

Kỳ nghỉ kéo dài là thời điểm thích hợp cho các chuyến du lịch vui chơi giải tỏa căng thằng. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện cho những chuyến đi xa dài thì đây là các địa điểm du lịch thích hợp không quá xa khu vực HCM

KDL Thủy Châu (Bình Dương) tọa lạc ngay tại Dĩ An, Bình Dương tập hợp các phong cảnh nhân tạo với rừng cây, sông suối, thác nhân tạo giúp khách tận hưởng bầu không khí trong lành, rời xa ồn ào, náo nhiệt của thành phố.

Hồ Cốc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu , là nơi thích hợp cho các hoạt động dã ngoại và cắm trại bên bãi biển, bên cạnh đó nới đây còn sở hữu nguồn suối nước nóng, hồ nước mặn tự nhiên và rừng mưa nhiệt đới, tạo nên bầu không khí trong lành, thoáng đãng.

Nếu chỉ muốn vui chơi trong khu vực nội thành gần. Tại HCM cũng có rất nhiều địa điểm vui chơi để lựa chọn 

- Công viên nước Đầm Sen (Quận  11 -HCM)

- Làng sinh thái Fosaco ( Củ Chi - HCM)

- Phố đi bộ Nguyễn Huệ ( Quận  1  - HCM )

- Tòa nhà Landmark 81 ( Bình Thạnh - HCM) 

- Khu du lịch Suối Tiên ( Thủ Đức- HCM)

Với bài viết trên, hi vọng khách sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về Giỗ tổ Hùng Vương, một trong những lễ hội vô cùng ý nghĩa của dân tộc Việt Nam. Và Đảo hi vọng khách sẽ có 1 kì nghỉ lễ thật vui vẻ bên gia đình và người thân.

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm