Góc Ẩm Thực

Top 3 món ngon từ hải sâm và những lợi ích của hải sâm

Hải sâm được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như sâm biển, dưa chuột biển, được chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hôm nay hãy cùng ĐẢO khám phá lợi ích từ hải sâm và các món ngon từ hải sâm nhé.

hai-sam

Hải sâm biển chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Tìm hiểu lợi ích từ hải sâm

Đặc điểm của hải sâm 

  • Hải sâm có tên khoa học là Strichobus japonicus Selenka thuộc họ Holothuriidae, thuộc loại không xương khớp và bên ngoài có hình dáng giống con đỉa. Thân dài khoảng 20cm, hình ống, phần miệng nằm ở phần thân. Phần đuôi phần đầu giống nhau nên nếu không nhìn kỹ sẽ khó phân biệt được.
  • Chúng sinh sống tại nhiều vùng bờ biển, nơi nhiều cát. Hải sâm tập trung nhiều tại các vùng biển ở Việt Nam như Khánh Hòa, Phú Quốc, Tam Đảo ...

hai-sam-cat

Hải sâm cát được bảo quản đông lạnh

Phân loại hải sâm

Hiện tại có rất nhiều loại hải sâm khác nhau, có tới hơn 50 loại và được chia thành 3 loại chính:         

hai-sam-bien

Hải sâm hay còn được gọi là đỉa biển

  • Hải sâm Holothuria martensil L: Loại này khá phổ biến ở Việt Nam với khoảng 20 xúc tu, sống tập trung tại các vùng nước dưới triều. Trong các loại đỉa biển trên thị trường, Holothuria martensil L đem đến giá trị kinh tế cao. 

  • Hải sâm xúc tu: Loại này còn có tên khoa học khác là Leptopentacta Typica, nhỏ hơn so với loài Holothuria martensii L, số xúc tua chỉ khoảng 10 cái. Hải sâm xúc tu được tìm thấy nhiều ở vùng vịnh Bắc Bộ. 

  • Hải sâm không chân ống: Loại không chân ống có hình dáng gần giống với những con giun nếu không nhìn kỹ sẽ khó có thể phân biệt. Chúng sống ở vùng bùn cát và bùn nhuyễn, độ sâu từ 10m đến 50m so với mực nước biển. Chính vì thế công đoạn khai thác gặp khá nhiều khó khăn. 

KHÁCH THAM KHẢO GIÁ HẢI SÂM NHÀ ĐẢO TẠI:

LỢI ÍCH TỪ HẢI SÂM

Trong hải sâm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cho cơ thể, được áp dụng làm thành nhiều bài thuốc đông y có tác dụng chữa bệnh.

  • Hỗ trợ điều trị ung thư: các vitamin trong hải sâm có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để bệnh ung thư nhưng dùng hải sâm có thể ức chế được sự lây lan của bệnh.

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch: trong hải sâm hầu như không chứa cholesterol và có nhiều lipid rất tốt cho những người mắc bệnh về tim mạch.

  • Giải độc cơ thể: các thức ăn hằng ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn làm ngộ độc thực phẩm. Trong hải sâm có hàm lượng selenium (Se) có tác dụng vô hiệu hóa kim loại nặng và thanh lọc cơ thể.

  • Ngoài ra còn nhiều công dụng của hải sâm như chữa bệnh hen suyễn, phòng ngừa các bệnh về răng nướu, giảm đau xương khớp, điều hòa chức năng gan và thận ...

CÁC MÓN NGON TỪ HẢI SÂM

Hải sâm tiềm thuốc bắc

Nguyên liệu:

  • Hải sâm: 200g

  • Bào ngư: 100g

  • Thuốc bắc: 1 thang

  • Nước dùng gà: 1 lít

  • Gia vị thông dụng

hai-sam-tiem-thuoc-bac

Hải sâm tiềm thuốc bắc bồi dưỡng cơ thể

Chế biến:

Hải sâm mua về rã đông khoảng 15 phút rồi dùng dao cắt hải sâm thành từng khúc vừa ăn.

Bào ngư mua về tách vỏ, rửa sạch nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo nước. Nếu mua bào ngư tươi, bạn dùng dao cạy lấy phần thịt bên trong, rửa sạch với nước để loại bỏ tạp chất và màng đen xung quanh. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần rìa xung quanh cồi thịt với phần giác múc, rồi rửa lại lần cuối.

Cho 1 lít nước dùng gà vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thuốc bắc vào, khuấy đều, nấu với lửa vừa khoảng chừng 30 phút để thuốc bắc ra chất.

Sau 30 phút, cho bào ngư vào hầm chung, nêm gia vị với ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, nêm nếm cho vừa ăn.

Khuấy nhẹ rồi cho hải sâm vào nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp và múc ra tô trang trí và thưởng thức. Vậy là chúng ta đã có một món ngon từ hải sâm, vừa bổ dưỡng lại vừa ngon.

Xem thêm: Bào ngư Thượng Hải hấp hành thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo hải sâm

Nguyên liệu:

  • Hải sâm: 2 con

  • Thịt xay: 100g

  • Bắp ngọt: 1 trái

  • Tỏi: 2 tép

  • Gạo nếp: 1 nắm tay

  • Gạo tẻ: 1 nắm tay

  • Nước dùng

  • Hành lá

  • Gia vị thông dụng

chao-hai-sam

Cháo hải sâm với thịt bằm

Chế biến:

Món ngon từ hải sâm thứ hai là món cháo hải sâm. Cho bắp ngô đã tẽ hạt luộc với nước dùng. Sau khi nước sôi được 5 phút thì bỏ lõi ngô đi và cho gạo nếp gạo tẻ vào để nấu cháo.

Sơ chế hải sâm: bạn mổ bụng, cạo bỏ lớp nhớt bẩn ở bên trong và cho vào nồi luộc cùng gừng để khử tanh. Sau khi nước sôi thì vớt ra và để vào chậu nước lạnh để giữ được độ giòn của hải sâm. Hoặc bạn có thể mua hải sâm cấp đông, mua về rã đông 15 phút và cắt thành miếng vừa ăn.

Thái nhỏ tỏi gừng, cho thêm một ít muối tiêu và bột ngọt, sau đó ướp hải sâm trong vòng 10 phút.

Phi hành và cho hải sâm vào xào. Đợi đến khi cháo sôi thì trút hải sâm vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cho thịt băm vào chảo xào chín, sau đó cho thêm ít hành lá.

Cắt một ít hành và rau ngò để dưới đáy bát, múc cháo, rắc tiêu và thịt xay vào chính giữa. Như vậy bạn đã có món cháo hải sâm thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Hải sâm xào nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Hải sâm: 200g

  • Nấm đông cô: 50g

  • Bông cải xanh: 500g

  • Gừng: 50g

  • Tỏi: 3 tép

  • Bột bắp: 1 muỗng canh

  • Dầu hào, nước tương, nước màu

  • Gia vị thông dụng

hai-sam-xao-nam-dong-co

Hải sâm xào nấm đông cô

Chế biến:

Món ngon từ hải sâm thứ ba mà ĐẢO muốn giới thiệu với Quý Khách là món hải sâm xào nấm đông cô. Hải sâm mua về rã đông 15 phút. Sau đó, cắt hải sâm thành từng miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm với nước ấm trong 1 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt nấm thành từng miếng nhỏ.

Bông cải xanh tách thành từng miếng nhỏ. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng chừng 5 phút rồi rửa lại với nước, để ráo. Gừng rửa sạch, cắt lát, băm nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ.

Cho 1 muỗng canh bột bắp vào chén, hòa tan cùng 3 muỗng canh nước.

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho bông cải xanh vào trụng cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt bông cải ra đĩa.

Bắc một nồi nước khác lên bếp, đun sôi, cho hải sâm vào trụng khoảng 5 phút. Sau đó vớt hải sâm ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho nấm đông cô vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút, rồi cho tiếp hải sâm vào xào cùng.

Tiếp đến, bạn nêm vào 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh nước tương, hỗn hợp nước bột bắp, ½ muỗng cafe nước màu, 50 ml nước, đảo đều cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Múc hải sâm xào rau cải ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng nhé.

hai-sam-xao-rau

Hải sâm xào rau cải

Nhưng lưu ý khi chế biến các món ngon từ hải sâm

Hải sâm có rất nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe và điều trị các bệnh. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng hải sâm quá nhiều, nếu không sẽ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các liều lượng sử dụng hải sâm phải phù hợp, mỗi người không nên dùng quá 10g một ngày và nên sử dụng theo ý kiến của bác sĩ. Những người có thể dùng hải sâm như: bị viêm phế quản, táo bón, bị suy nhược thần kinh, mệt mỏi ...

Cố tình sử dụng nhiều sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Những người bị mắc các bệnh tiêu hóa hay tiểu đường dùng nhiều sẽ làm tình trạng bệnh kéo dài hơn. Người bị thừa cân, béo phì không nên dùng hải sâm.

Hải sâm còn được sử dụng để bài chế các loại thuốc đông y, nhưng tuyệt đối không sử dụng để uống chè. Chế biến với hải sâm cũng không được dùng giấm. Bạn nên hỏi ý kiến và lời khuyên từ bác sĩ nếu có dị ứng từ những hải sản biển.

Vậy là ĐẢO đã chia sẻ Quý Khách top 3 món ngon từ hải sâm. Chúc Quý Khách thành công với món ngon từ hải sâm nhé.

Mách bạn: 3 cách làm bào ngư nướng bơ, dầu hào, mỡ hành thơm ngon

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN: 

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng 
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại. 

Hotline: 1900.0098 (7h-20h30 từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) 
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang
Website: https://daohaisan.vn
Zalo: http://zalo.me/daohaisan

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm