Góc Ẩm Thực
2 Cách ăn bề bề đúng chuẩn? Bề bề bao nhiêu tiền 1kg? | Đảo Hải Sản
"Bề bề là một trong những món hải sản được rất nhiều thực khách yêu thích. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách ăn bề bề đúng chuẩn." Một trong số món hải sản ngon tuyệt vời không thể bỏ qua khi du lịch vùng biển chính bề bề. Hãy cùng tìm hiểu về món ăn này qua bài viết dưới đây.
Bề bề là con gì?
Bề bề còn được gọi là tôm tít, tôm thuyền, tôm búa. Chúng có tên tiếng anh là Mantis shrimp, thuộc nhóm giáp xác, bộ Stomatopoda (bộ tôm chân miệng). Người ta tìm thấy chúng ở những vùng biển thuộc khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Tại vùng biển Việt Nam, bề bề phân bổ với số lượng lớn. Chúng là nguồn hải sản tươi sống được nhiều người ưa chuộng nhờ có thịt dai, ngọt.
Bề bề là loại hải sản được nhiều thực khách ưa chuộng.
Bề bề còn được gọi là tôm tít, tôm thuyền, tôm búa. Chúng có tên tiếng anh là Mantis shrimp, thuộc nhóm giáp xác, bộ Stomatopoda (bộ tôm chân miệng). Người ta tìm thấy chúng ở những vùng biển thuộc khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Tại vùng biển Việt Nam, bề bề phân bổ với số lượng lớn. Chúng là nguồn hải sản tươi sống được nhiều người ưa chuộng nhờ có thịt dai, ngọt.
Bề bề có nhiều kích thước và trọng lượng khác nhau. Trong đó, con lớn có chiều dài tối đa lên đến 38cm tuy nhiên vô cùng hiếm gặp. Bề bề tổng cộng có 8 đôi chân với 5 chân gần đầu là càng, 3 đôi chân còn lại dùng để bơi.
Bề bề có phần vỏ giáp bên ngoài bảo phủ từ đầu đến đuôi giúp bảo vệ cơ thể bên trong. Phần thân của chúng có màu nâu, xanh lục, hồng hay vàng nhạt tùy thuộc vào từng loài.
Phần mắt của bề bề là cơ quan phức tạp nhất. Tại phần đầu của tôm, hai mắt cùng đôi ăng ten được gắn vào phần di động được trên đầu. Phần măt gắn cùng đôi ăng ten giúp chúng có khả năng phân biệt các vật thể xung quanh môi trường sống và tìm kiếm những con mồi.
Chúng ẩn nấp thường xuyên trong hang và chỉ ra ngoài để săn mồi. Thức ăn của các loài bề bề là thịt cá, các loài nhuyễn thể hay các loài giáp xác có kích thước nhỏ hơn chúng. Khi tìm kiếm thức ăn, chúng dùng càng thứ hai vươn ra và bắt lấy con mồi.
Nhìn bề ngoài bề bề trông giống tôm nhưng nhiều chân hơn. Từ những con bề bề, bạn có thể chế biến ra nhiều các món ăn ngon phải kể đến như: bề bề hấp bia, bề bề rang muối, bề bề xóc bơ tỏi, lẩu riêu bề bề, bề bề rang me, bún bề bề, nem bề bề, canh bầu nấu bề bề…Đây là những món ngon hấp dẫn mà không một thực khách nào muốn bỏ qua khi đi du lịch vùng biển Việt Nam.
Cách chọn bề bề tươi ngon?
Bề Bề tươi ngon chất lượng
So với tôm, thịt bề bề chắc và ngọt hơn rất nhiều bởi vậy chúng được nhiều thực khách yêu thích lựa chọn. Bề bề phải được ăn tươi và nóng mới giữ được độ ngon của món ăn. Chỉ cần sau 1 ngày không bảo quản tươi, thịt bề bề sẽ rất nhanh rã, khi ăn cảm thấy thịt bị bột hoặc teo thịt, thịt cũng không còn giữ được vị thơm ngon nữa.
Cách chọn bề bề cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy những con còn tươi sống, di chuyển nhanh nhạy, nhìn khỏe mạnh và cầm chắc tay. Đặc biệt, khi lật ngửa bụng bề bề có vệt màu hồng đỏ ở đuôi là những con có trứng. Rất phù hợp để chế biến thành các món luộc, rang… thơm, bùi và béo.
Chế biến bề bề đúng cách
Chỉ với bề bề tươi, bạn có thể chế biến chúng thành rất nhiều món ngon, hấp dẫn từ luộc, hấp, rang muối, rang me, nướng hay nấu canh hoặc nấu lẩu…đều được. Bạn có thể học làm theo một số cách chế biến bề bề sau đây.
Bề bề rang muối
Bạn nên thưởng thức bề bề rang muối khi còn nóng.
Một món ăn đơn giản, dễ làm từ bề bề mà bạn không nên bỏ qua chính là bề bề rang muối. bề bề rang muối vừa thơm ngon, dai dai, béo ngậy, chấm với tương ớt thì hấp dẫn không gì bằng.
Nguyên liệu để làm món bề bề (bề bề) rang muối như sau: bề bề, sả, hành khô, bột ớt, gia vị gồm muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến bề bề rang muối:
Đầu tiên bạn chọn những con bề bề tươi rồi đem đi rửa sạch và để ráo. Đập dập sả sau đó tước sợi. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái lát.
Sau đó bắc chảo lên, cho dầu vào và phi thơm hành khô, cho ra đĩa để riêng. Tiếp đến cho bề bề vào chảo và tiến hành chiên ngập dầu đến khi tôm chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Cuối cùng cho bề bề vào âu, cho muối, sả, hành khô, bột ớt vào xóc đều rồi cho ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm chút rau thơm nếu muốn. Bạn cũng thể dùng thêm muối, tiêu, chanh hoặc không tùy khẩu vị. Dùng khi còn nóng là ngon nhất.
Bề bề rang me
Nguyên liệu cho món bề bề rang me gồm có: 500g bề bề tươi, 2 quả hoặc 1 muỗng bột me; 2 muỗng đường trắng; 200ml nước lọc, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu điều để tạo màu cho món ăn.
Sơ chế nguyên liệu: bề bề rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Ngâm me vào trong một cái tô chứa sẵn nước sôi để bạn dằm chúng một cách dễ dàng hơn. Sau khi me nhũn ra thì bạn dùng một cái thìa nhỏ dằm nát me ra và chắt lấy nước cốt. Nếu không có me tươi thì có thể thay thế bằng bột me hòa với một chút nước ấm sau đó cũng lọc lấy nước cốt.
Bề bề rang me ngon tuyệt vời.
Cách chế biến bề bề rang me:
- Đầu tiên, tiến hành chiên bề bề bằng chảo lòng sâu cho đến khi tôm chuyển sang,màu đỏ au thì cho ra đĩa và để riêng ra một chỗ.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho chút dầu ăn cùng 100ml nước me, 2 thìa tương ớt, 200ml nước lọc, 2 thìa đường cùng nửa muỗng muối đun sôi lên.
- Tiếp đến, cho bề bề đã được chiên chín vào đảo đều cùng với nước sốt đang sôi. Đun cho đến khi thấy nước sốt đặc sánh lại thì cho thêm chút dầu điều vào để tạo màu cho món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Chỉ mất vài phút món ăn đã hoàn thành. bề bề rang me thơm phức, vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện cách chế biến bề bề này ngay tại nhà mà không cần phải bỏ quá nhiều thời gian và công sức.
Bề bề nấu bầu
Bề bề nấu bầu giải nhiệt ngày hè.
Bề bề nấu bầu là món ăn không thể thiếu vào những ngày hè nóng bức. Nước canh ngọt, thanh, hấp dẫn và đưa cơm vô cùng. Để chế biến bề bề nấu bầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: bề bề, bầu quả, hành hoa, hành khô, gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay.
Chế biến món bề bề nấu bầu theo các bước sau:
- Bề bề sau khi rửa sạch thì bạn dùng kéo cắt 2 cạnh bên của bề bề rồi từ từ lột phần vỏ ra, lấy phần thịt cho vào bát riêng. Bầu thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Hành hoa thì cắt khúc vừa ăn, hành khô bóc vỏ thái nhỏ.
- Tiến hành bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành khô, hành hoa. Tiếp đến, cho bề bề vào xào cùng với chút muối, hạt nêm. Cho thêm nước với lượng vừa ăn và đun sôi. Khi nước sôi thì cho bầu vào đun trên lửa vừa khoảng 5 phút cho canh chín, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho hành hoa, tiêu vào và thưởng thức cùng cơm nóng.
Bề bề nướng muối ớt
bề bề nướng muối ớt là món ăn được rất nhiều thực khách ưa chuộng tại các cửa hàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến món ăn này ngay tại nhà vì bề bề nướng muối ớt không hề phức tạp.
Nguyên liệu cần có:
- 500g bề bề, bạn phải chọn những con còn tươi ngon, vỏ tôm sáng màu, khi dùng tay ấn nhẹ vào mình tôm có độ đàn hồi nhất định, nếu tôm còn nhảy tanh tách thì càng ngon.
- Ớt sừng: 5 trái,
- Rau răm: 50g.
- Chanh tươi: 1 trái.
- Dưa leo: 1 trái.
- Tiêu sọ xanh: 1 nhánh.
- Gia vị: Tỏi, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.
Sơ chế nguyên liệu như sau:
- Bề bề: Rửa sạch, bóc vỏ lấy phần thịt và để ráo.
- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống trong đó 2 trái để nguyên, 3 trái giã nhỏ.
- Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch và tiến hành băm nhỏ.
- Tiêu sọ xanh: Tách hạt, rửa sạch, để ráo.
- Chanh tươi: vắt lấy nước cốt.
- Dưa leo: Rửa sạch, gọt 2 đầu, chà kỹ mủ, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa.
- Rau răm: Nhặt vừa rửa sạch, để ráo, trang trí phần dưới đĩa trình bày món tôm nướng muối ớt.
- Xiên tre: Ngâm vào nước lạnh để khi nướng tôm bằng bếp than hoa sẽ không bị cháy.
Thực hiện chế biến bề bề nướng muối ớt như sau:
bề bề cho vào tô rồi cho các loại gia vị ướp vào: Ớt, tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa muối tinh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, nửa thìa đường, nửa thìa tiêu bột, nửa thìa ớt bột, 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn. Bạn tiến hành ướp trong 1 tiếng cho tôm ngấm gia vị, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để tôm ngấm gia vị hơn.
Vớt xiên tre ra khỏi nước lạnh, để khoảng 10 phút cho ráo rồi xiên thẳng từng con tôm và cho lên bếp than hoa để nướng. Điều chỉnh nhiệt độ nướng vừa phải và trở tôm đều tay để tôm chín đều, hấp dẫn, đẹp mắt và không bị cháy.
Làm nước chấm muối chanh ớt bằng cách cho 2 trái ớt sừng đỏ, 2 thìa muối hạt, nửa thìa bột ngọt, tiêu sọ tách hạt vào cối, giã thật nhỏ, cho ra đĩa nhỏ, khi ăn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh nữa.
Bày món bề bề nướng muối ớt ra đĩa đã trang trí sẵn dưa leo, rau răm. Thưởng thức khi con nóng, dùng kèm nước chấm muối chanh ớt để món ăn phần đậm đà, hấp dẫn.
Bảo quản bề bề nếu không sử dụng hết như thế nào?
Bề bề ngọt thịt và chế biến được nhiều món khác nhau nên nhiều người có xu hướng mua nhiều về bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và dùng dần. Có người cầu kỳ thì sẽ bóc vỏ bề bề, đem xào qua rồi mới nấu canh. Người lại thích để nguyên cả con bề bề vẫn đang đóng đá rồi bỏ vào cối giã và lọc chắt lấy nước giống cua. Việc này vừa tiết kiệm thời gian chờ rã đông, đỡ tốn công sức bóc vỏ mà món canh lại cực ngon, ngọt, hấp dẫn.
Tuy nhiên, cách bảo quản bề bề không sử dụng hết tốt nhất là nên luộc sơ qua, cho vào túi hút chân không, rồi mới bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Lúc muốn nấu món gì, bạn chỉ cần lấy ra rã đông là được.
2 cách ăn bề bề đúng chuẩn?
Thịt bề bề ngon ngọt là vậy nhưng nó lại sở hữu vỏ ngoài cứng và sắc cạnh. Bởi vậy, bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc thưởng thức bề bề nếu không biết cách. Sau đây là những cách ăn bề bề đúng chuẩn nhất.
Cách ăn bề bề đúng chuẩn: cắt 2 cạnh bên của bề bề
Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một cái kéo đủ chắc chắn. Sau đó, tiến hành lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên (bề bề để úp người khó cắt hơn). Cầm bề bề sao cho thân của nó hơi nghiêng một chút, lấy kéo cắt dọc 2 hàng chân 2 bên của bề bề. Khi phần thịt lộ ra, bạn chỉ việc thưởng thức.
Cách ăn bề bề đúng chuẩn: cắt dọc theo sống lưng
Cách này đơn giản hơn cách trên, bạn chỉ cần dùng kéo hoặc dao nhỏ rạch một đường giữa lưng hoặc bụng của con bề bề. Lấy tay tách ra 2 bên để lộ phần thịt của con bề bề. Bạn không mất nhiều thời gian để thưởng thức bề bề theo cách này. Tuy nhiên, cách này yêu cầu chúng ta phải cẩn thận, nhẹ tay vì bề bề sẽ dễ bị nát nếu bạn mạnh tay rạch quá sâu.
Để tiện hơn trong việc sử dụng bề bền bạn có thể tham khảo một số sản phẩm thịt bề bề đã được bóc vỏ tại đây:
Bề bề bao nhiêu tiền 1kg?
Có rất nhiều các điểm bán bề bề trên thị trường. Tuy nhiên, Đảo Hải Sản vẫn là nhà cung cấp hải sản mà bạn có thể tin tưởng. Đảo Hải Sản chuyên bán hải sản với giá sỉ và lẻ có dịch vụ giao hàng tận nơi tại các quận Tp. HCM và chuyển hàng đi khắp cả nước. Đặc biệt, Đảo Hải Sản cam kết giao sống tận nơi trong 2 giờ. Đặc biệt, giá Thịt bề bề đã bóc sẵn vỏ tại đây là 290.000đ/kg Size : 200-220 con/kg và 420.000đ/kg với Size : 80-90 con/kg. Bề bề hấp chín nguyên con có giá 270.000đ/kg Size : 15-20 con/kg. Tất cả đều được chọn lựa từ những con bề bề sống tươi ngon, đảm bảo thịt ngon ngọt và chắc thịt, đã đóng khay, hút chân không và bảo quản lạnh.
Đảo Hải Sản luôn có sẵn bề bề chất lượng, tươi ngon.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua bề bề. Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 1900 0098 để được tư vấn và nhận đơn nhanh chóng nhất. Hoặc inbox Fanpage Đảo Hải Sản https://www.facebook.com/daohaisan. Bạn cũng có thể đến mua bề bề trực tiếp tại các cửa hàng của Đảo Hải Sản ở các địa điểm sau đây:
- CH1: A9 Nguyễn Sỹ Sách, P.15, Q.Tân Bình (đối diện chung cư Ruby Garden);
- CH2: 247A Vườn Lài, Q.Tân Phú;
- CH3: 15/10 Phạm Văn Hai, P.1, Q. Tân Bình;
Những lưu ý khi lựa chọn bề bề
Thịt bề bề tại Đảo Hải Sản luôn tươi ngon trên mâm cơm của mỗi gia đình
Để lựa chọn được những con bề bề tươi ngon thì cần chú ý một số điểm nhất định. Nhiều nơi bán bề bề rất rẻ nhưng có thể chất lượng không được tốt, thịt không còn tươi. Bởi vậy, tốt hơn hết là bạn nên chọn bề bề sống, còn tươi. Đem đi luộc sơ qua rồi ướp lạnh. Lúc này bạn có muốn vận chuyển đi đâu thì thịt bề bề vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có.
Bề bề có giá không quá đắt đỏ nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Bởi vậy, bạn đừng bỏ qua những món ngon từ bề bề nhé.