Góc Ẩm Thực
[ĐỘC LẠ] Cách Làm Bánh Trung Thu Hải Sản Handmade Cực Ngon
Bánh trung thu là một món ăn không thể thiếu vào dịp Tết Trung Thu. Ngoài những loại bánh quen thuộc, bánh trung thu handmade làm từ hải sản cũng là lựa chọn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng ĐẢO tìm hiểu công thức làm chiếc bánh trung thu handmade độc lạ này nhé!
Bánh trung thu sashimi độc lạ
Càng ngày càng có nhiều người chọn bánh trung thu handmade để có được hương vị và chất lượng như ý trong mỗi dịp trung thu. Những loại nhân bánh thường thấy là thập cẩm, đậu xanh, hạt sen, khoai môn… Hiện nay, trên thị trường bắt đầu xuất hiện những loại bánh trung thu với nhân bánh phá cách, độc đáo, trong đó phổ biến là bánh trung thu sashimi hoặc bánh trung thu hải sản.
Bánh trung thu tiramisu
Các loại bánh trung thu
Có rất nhiều loại bánh trung thu khác nhau, từ loại bánh nhân truyền thống cho đến những chiếc bánh có nhân mới lạ, từ bánh trung thu được sản xuất nhiều ở các hãng bánh kẹo lớn cho đến bánh trung thu handmade số lượng có hạn, từ bánh nướng đến bánh dẻo, từ bánh mặn đến bánh chay.
Bánh trung thu có rất nhiều loại
Bánh trung thu truyền thống gồm có các loại nhân thập cẩm (lạp xưởng, mè rang, hạt bí, hạt sen, hạt điều, mứt sen, mứt bí,...), nhân đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, mè đen,... Bánh trung thu hiện đại thì có các loại nhân như gà quay, vi cá, chà bông, tiramisu, trà xanh, cafe cappuccino, lava trứng muối, lava socola, bánh trung thu rau câu,...
Bánh trung thu rau câu
Các hãng bánh kẹo lớn bán bánh trung thu phổ biến là Kinh Đô, Như Lan, Hữu Nghị, Đồng Khánh, Brodard, Givral. Theo xu hướng sử dụng thực phẩm xanh - sạch hiện nay, người tiêu dùng thường chọn bánh trung thu handmade (còn được gọi là bánh trung thu tươi), là loại bánh được các hộ gia đình, cơ sở nhỏ hoặc cá nhân tự tay làm. Bánh trung thu handmade thường có thời hạn sử dụng ngắn vì không sử dụng chất bảo quản.
Trong nhân bánh trung thu mặn đa phần sẽ có lòng đỏ trứng muối, còn nhân bánh chay thì không có trứng và thường là bánh dẻo.
Bánh trung thu handmade
Bánh trung thu handmade có kiểu dáng bắt mắt và đa dạng, khác với hình tròn hoặc vuông của bánh trung thu truyền thống. Người mua có thể yêu cầu hình dáng và nguyên liệu cho vỏ bánh theo sở thích và nhu cầu.
Người mua có thể đặt bánh trung thu handmade theo yêu cầu
Vì khách hàng có thể yêu cầu nguyên liệu nên vỏ bánh cũng sẽ có nhiều màu như xanh của lá dứa, đỏ của củ dền, hoặc vàng của chanh dây,... Nhân bánh cũng có thể đặt theo yêu cầu, tùy chỉnh độ ngọt theo ý muốn vô cùng tiện lợi.
Vỏ bánh có nhiều màu sắc bắt mắt
Bánh trung thu handmade không có ở những quầy bán bánh trung thu vỉa hè hoặc trong siêu thị mà thường được bày bán tại cơ sở sản xuất hoặc online vì thời gian bảo quản ngắn. Bạn nên chọn những cơ sở, cá nhân bán bánh trung thu handmade uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nhận được nhiều đánh giá tốt.
Công thức làm bánh trung thu hải sản
Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh trung thu hải sản ngay tại bếp nhà với những nguyên liệu dễ tìm như cá hồi phile, trứng cá hồi, lươn nhật, thanh cua. Với công thức ĐẢO chia sẻ sau đây, bạn sẽ có 3 chiếc bánh trung thu hải sản với 3 loại nhân khác nhau.
Trứng cá hồi dùng để trang trí hoặc làm nhân bánh đều được
Nguyên liệu:
- Cá hồi phile
- Lươn nướng
- Thanh cua
- Trứng cá hồi
- Trái bơ
- Cơm nếp
- Mè đen, mè trắng
- Cải mầm
- Dầu mè
- Giấm
Cách làm bánh trung thu hải sản
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
- Rau mầm rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn và để trang trí.
- Trái bơ bỏ vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Thanh cua cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cá hồi chia làm 2 phần, một phần cắt kiểu sashimi, một phần cắt nhỏ vừa ăn.
- Cho dầu mè, giấm và mè trắng đã rang vào cơm nếp rồi trộn đều lên. Cơm sẽ trở nên dẻo và dính, phần cơm này sẽ được dùng làm vỏ bánh.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Phết một ít dầu mè quanh khuôn để cơm không bị dính vào khuôn.
- Cho một lớp cơm vào khuôn và ấn chặt.
- Xếp bơ và lươn nướng vào khuôn làm nhân cho cái bánh đầu tiên, xếp bơ và thanh cua cho cái bánh thứ hai, xếp bơ và phần cá hồi cắt nhỏ làm nhân cái bánh thứ ba.
- Bạn cũng có thể cho bơ, lươn, thanh cua và cá hồi vào cùng một chiếc bánh làm nhân thập cẩm.
Bước 3: Hoàn thành và trang trí
- Thêm lớp cơm lên trên cùng sau khi nhân đầy để kín bánh, ấn chặt cho cơm không bị rơi ra.
- Phủ một lớp dầu nữa rồi đóng khuôn.
- Rắc mè đen, mè trắng hoặc cải mầm lên trên mặt bánh rồi xếp những lát cá hồi cắt sashimi lên.
- Dùng cải mầm kẹp giữa những lát cá để trang trí, cho thêm trứng cá hồi lên trên cùng là xong.
- Bạn cũng có thể thay cá hồi sashimi bằng lươn hoặc thanh cua và trang trí theo ý thích
Bạn có thể tự tay biến tấu chiếc bánh theo sở thích
Bạn nên lựa chọn nơi bán hàng uy tín khi mua nguyên liệu cho phần nhân bánh. ĐẢO HẢI SẢN có tất cả các nguyên liệu cho bánh trung hải sản, từ cá hồi phile cho đến cá hồi cắt lát sashimi, lươn nướng và thanh cua Surimi tươi ngon, chất lượng. ĐẢO còn nhận giao hàng nhanh trong 2H đối với khu vực nội thành Hồ Chí Minh, sẵn sàng cho bạn trổ tài làm bánh.
Chỉ với 3 bước, bạn đã có những chiếc bánh trung thu handmade làm từ hải sản mà không cần lò nướng hay nguyên liệu cầu kỳ. Bánh trung thu hải sản sẽ là một điểm nhấn độc đáo, phá cách cho ngày Tết Trung Thu của bạn thêm phần thú vị.