Góc Ẩm Thực

Cách nấu bánh canh ghẹ thơm ngon tại nhà đơn giản cuối tuần

Ai đã từng ăn qua bánh canh ghẹ một lần chắc hẳn đều nhớ đến hương vị của chúng. Vị thơm ngọt của cua hòa quyện với nước lèo đậm vị. Cũng vì vậy mà đây là món ăn được đông đảo thực khách yêu thích. Để nấu một tô bánh canh ghẹ cần kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Vậy cách nấu bánh canh ghẹ có khó không? Cùng Đảo Hải Sản tìm hiểu về món ăn thơm ngon này nhé!

Cách nấu bánh canh ghẹ thơm ngon tại nhà đơn giản cuối tuần

Cách nấu bánh canh ghẹ thơm ngon tại nhà đơn giản cuối tuần

Chuẩn bị nguyên liệu cho bánh canh ghẹ

Chuẩn bị nguyên liệu cho nồi bánh canh ghẹ tươi ngon cần có:

- Lựa ghẹ tươi, con lớn 2 - 3 con / 1kg

- Xương ống heo không thể thiếu để ngọt nước: 500 Gram

- Bột năng: 150 Gram

- Bột gạo tẻ: 250 Gram

- Nước cốt dừa: 200 Ml

- Điều màu ( hạt cà ri ) tạo màu: 50 Gram

- Giá sống: 200 Gram

- Sả 1 cây; hành tím 2 củ; chanh không hạt 1 quả; ớt

- Hành lá, rau mùi, rau sống các loại 

- Gia vị nêm thông thường

Chọn ghẹ tươi ngon giúp hương vị bánh canh càng thêm hấp dẫn

Chọn ghẹ tươi ngon giúp hương vị bánh canh càng thêm hấp dẫn

Cách nấu bánh canh ghẹ đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị 

- Ghẹ mua về rửa sạch, chuẩn bị nồi to để hấp ghẹ.

- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1 phút cho sạch chất bẩn. Vớt ra, xả dưới vòi nước lạnh. 

- Hành lá ngắt bỏ lá úa, rễ hành sau đó đem rửa sạch, thái nhỏ.

- Hành củ, sả bóc vỏ, băm nhỏ.

- Các loại rau: ngắt bỏ lá sâu, úa, bỏ rễ nếu có. Rửa sạch, bỏ rổ để ráo. 

Bước 2: Nấu nước lèo dùng canh ghẹ

Xương ống heo sau khi làm sạch cho vào nồi, thêm ít muối, hành củ đã băm vào ninh. Cho xương mềm và ra nước ngọt tầm khoảng 30 phút thì cho thả vào nồi vài cọng sả để có mùi thơm.

Hầm xương ống heo để cho nước có vị ngọt

Hầm xương ống heo để cho nước có vị ngọt

Bước 3: Tách ghẹ lấy thịt

- Trong lúc hầm xương heo, cho ghẹ vào nồi to hấp chín. 

- Ghẹ chín, tách các phần chân, thân sau đó lọc thịt, gạch ra hết. Chú ý tách thịt nhẹ nhàng trách làm nát thịt ghẹ, mất ngon.

Tách ghẹ lấy thịt nhẹ nhàng, tránh làm nát thịt

Tách ghẹ lấy thịt nhẹ nhàng, tránh làm nát thịt

Bước 4: Làm sợi bánh canh

- Hòa 200 Ml nước cùng bột năng và bột gạo vào nồi, bắc lên bếp đun. Khuấy đều tay cho đến khi được chất đặc lại thì tắt bếp. 

- Tiếp tục khuấy, tạo thành khối đặc nửa sống nửa chín. Sau đó bỏ vào túi bắt bông kem. Cắt thành từng sợi, khúc nhỏ vừa ăn. 

- Đun sôi nước rồi dùng tay bóp nhẹ túi bắt bông kem để được từng sợi bánh canh rơi vào nồi nước sôi. Khi sợi bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra. 

Bước 5: Hướng dẫn cách nấu bánh canh ghẹ 

- Làm màu: cho hạt cà ri vào chảo dầu nóng, đảo đến khi có màu đỏ thì vớt hạt bỏ ra. 

- Cho thêm hành củ phi thơm, bỏ thịt ghẹ vào xào cùng. Đổ nước hầm xương vào nấu cho sôi và nêm gia vị vừa ăn. 

- Hòa bột năng bằng nước lạnh, thêm 200 Ml nước cốt dừa. Đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi nước sôi trên bếp. Vừa đổ vừa khuấy để nước có độ sánh và béo. 

- Cho bánh canh đã làm ra tô. Thêm các loại rau và chan đều nước dùng ghẹ vào.

Thưởng thức thành quả: Bánh canh ghẹ thơm ngon

Thưởng thức thành quả: Bánh canh ghẹ thơm ngon

Yêu cầu một ngồi bánh canh ghẹ hoàn chỉnh

Công đoạn làm bánh canh đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn không tự tin hoặc việc làm bánh quá khó để đạt độ trong, sánh lại và thơm ngon. Bạn hoàn toàn có thể mua bánh làm sẵn được bán ở chợ, siêu thị.

Mua bánh canh làm sẵn tại các chợ hoặc siêu thị

Mua bánh canh làm sẵn tại các chợ hoặc siêu thị

- Nguyên liệu ghẹ phải tươi sạch, nhiều thịt. Gia vị nêm nếm nồi nước dùng vừa miệng theo khẩu vị tùy người.

- Nếu thích ăn nguyên con theo cách nấu miền Nam, bạn có thể rửa sạch và thả nguyên con khi nấu.

Cách chọn ghẹ tươi ngon

- Ghẹ nhiều thịt là ghẹ đực và ghẹ cái thì nhiều gạch. Dựa vào kích thước yếm to sẽ biết là ghẹ cái, ngược lại là ghẹ đực. Ghẹ đực sẽ có màu xanh dương, ghẹ cái sẽ có màu xanh rêu.

- Lựa ghẹ chắc thịt bằng cách ấn nhẹ vào yếm, nếu cứng, không bị lún thì là ghẹ ngon, còn tươi nên chắc thịt.

- Nên chọn con có kích thước vừa lòng bàn tay người lớn. Con này sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

- Chọn ghẹ có yếm sát với thân, chúng chưa sinh sản nhiều nên chắc thịt, vị cũng ngon hơn.

- Đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch ghẹ thường chắc thịt và ngon nhất.

Đảo Hải Sản chuyên cung cấp ghẹ tươi sống mỗi ngày giao hàng tận nơi

Giải tỏa nỗi lo toan lựa chọn ghẹ tươi sống, ngon, chất lượng lại an toàn tại Đảo Hải Sản. Tại đây, chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm - giải quyết khiếu nại khách hàng nếu có vấn đề trong thời gian nhanh nhất. Ngoài cung cấp ghẹ tươi sống, còn đến hơn 300 loại hải sản đa dạng mà Đảo Hải Sản mong muốn phục vụ cho Khách hàng.

Ghẹ tươi sống tại Đảo Hải Sản chất lượng, giao hàng nhanh 2h

Ghẹ tươi sống tại Đảo Hải Sản chất lượng, giao hàng nhanh 2h

Trong hơn 5 năm xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực hải sản biển, chúng tôi tự hào với 60.000 khách hàng mỗi năm tại TP. HCM lựa chọn và tin dùng. Giao hàng tận tay quý khách chỉ trong 2 giờ đồng hồ. 

Hãy lựa chọn ghẹ tươi của Đảo Hải Sản trong cách nấu bánh canh ghẹ ngon tuyệt này nhé. Hi vọng với cách làm mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ thành công chinh phục khẩu vị gia đình trong hôm nay nhé!

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm