Góc Ẩm Thực

Cách nấu hủ tiếu hải sản đầy dinh dưỡng cho bữa sáng

Hủ tiếu hải sản là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng đối với rất nhiều người. Vì vậy hôm nay Đảo Hải Sản sẽ hướng dẫn bạn cách nấu hủ tiếu hải sản đơn giản nhưng lại thơm ngon tại bài viết này nhé!

Hủ tiếu hải sản là món ăn được rất nhiều người yêu thích

1. Nguyên liệu làm món hủ tiếu hải sản

Để thực hiện món hủ tiếu hải sản bổ dưỡng, thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Hủ tiếu dai hoặc mềm tùy vào sở thích 300 gram

  • Xương gà 500 gram

  • Tôm sú 300 gram

  • Bạch tuộc 300 gram

  • Khô mực 10 con

  • Trứng cút 20 quả

  • Củ cải trắng 1 củ

  • Cà rốt 2 củ

  • Tỏi 3 tép

  • Hành tím 2 củ

  • Cần tây 1 cây

  • Hành lá 2 nhánh

  • Hẹ/ ngò 1 ít

  • Dầu ăn 2 muỗng canh

  • Các gia vị nêm nếm thông dụng: đường, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm,...

HẢI SẢN TẠI ĐẢO ĐANG CÓ GIÁ TỐT, ĐẶT MUA NGAY!

2. Các bước nấu món hủ tiếu hải sản

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Đối với tôm, bạn rửa sạch, cắt bỏ đi phần râu và lấy phần chỉ đen trên lưng tôm ra và để cho ráo nước là được.

Đối với bạch tuộc, rửa sạch với nước. Tiếp đến, bạn dùng kéo hoặc dao để cắt đi phần xúc tu ra khỏi thân. Thao tác tương tự với các xúc tu khác. Sau đó, bạn cắt đầu bạch tuộc ra khỏi thân, cắt đầu làm đôi. Loại bỏ đi phần túi mật và răng bạch tuộc.

Lựa chọn hải sản tươi giúp món ăn được ngon hơn

Rửa sạch bạch tuộc lại với muối để loại bỏ đi chất nhờn hoặc cách khác là bạn có thể dùng nước đun lá ổi để khử mùi tanh của bạch tuộc.

Sơ chế các nguyên liệu khác như:

  • Hành lá thì bạn bỏ đi phần lá úa vàng, gốc rễ rồi cắt nhỏ phần hành lá.

  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

  • Ngò và hẹ rửa sạch với nước và cắt khúc dài vừa ăn.

  • Cần tây thì bạn rửa sạch, cắt khúc riêng phần lá và phần gốc.

  • Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt khoanh tròn.

  • Hành tím bóc vỏ và cắt làm đôi.

  • Khô mực rửa sạch, để khô ráo.

  • Xương gà bạn rửa sạch với nước để chuẩn bị hầm lấy nước.

  • Trứng cút luộc trong bếp đun sôi 10 phút và bóc vỏ.

Mẹo sơ chế bạch tuộc đúng cách:

  • Pha nước với một ít giấm, rượu hoặc dừng đã được đập dập để rửa sạch bạch tuộc và có tác dụng khử mùi.

  • Loại bỏ răng dễ dàng bằng cách bóp nhẹ vào thân bạch tuộc cho đến răng hiện ra thì bạn cắt bỏ.

Mẹo rút chỉ đen từ thân tôm nhanh gọn:

  • Sử dụng kéo cắt lưng tôm và dùng tay kéo sợi chỉ đen ra lưng tôm.

  • Dùng một que tăm đâm vào lưng tôm theo chiều ngang ở vị trí đốt sống thứ từ đuôi tôm đếm lên rồi rút ra ngoài.

Mẹo luộc và bóc vỏ trứng:

  • Cho vào nồi nước luộc trứng 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê giấm ăn.

  • Khi trứng luộc xong cho ngay vào bát nước lạnh, sau đó bạn có thể dễ dàng lột vỏ trứng.

2.2 Nướng hành tím & khô mực

Bạn chuẩn bị bếp gas hoặc bếp than để nướng khô mực trong khoảng 5 đến 10 phút. Bạn nên lật đều cả 2 mặt khô mực để thịt được chín đều. Tiếp đến bạn loại bỏ các phần bị cháy khét đi.

Bạn vẫn sử dụng bếp nướng trên để nướng tím đã được cắt đôi, nướng cho đến khi hai mặt của hành tím cháy xém là tắt bếp.

2.3 Chế biến nước lèo

Bạn cho nồi lên bếp lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm nhuyễn phi thơm cùng nhau. Tiếp đến bạn cho phần xương gà vào nồi xào sơ. Bạn cho tiếp phần khô mực và hành tím đã nướng vào xào chung. Cuối cùng, bạn cho nước vào nồi hầm và nêm nếm gia vị.

Tiến hành nấu hủ tiếu hải sản

Tùy vào từng khẩu vị khác nhau bạn có thể gia giảm tỉ lệ, nêm nếm theo tỉ lệ sau 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê muối. Sau khi nêm nếm xong, bạn cho củ cải và cà rốt được cắt khoanh tròn vào hầm chung với xương. 

Khi thấy nồi nước lèo gần chín, sôi liu riu, bạn cho cần tây vào và để sôi thêm khoảng 2 phút nữa. Cac nguyên liệu cuối cùng là bạch tuộc và tôm, bạn cho vào nước lèo và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Sau đó, bạn vớt phần hải sản đã chín ra để riêng còn phần nước lèo vẫn tiếp tục đun sôi.

Xem thêm: Cách làm bánh mandu (bánh xếp Hàn Quốc) hải sản thơm ngon

2.4 Hoàn thành món hủ tiếu hải sản

Đối với hủ tiếu dai, bạn nên ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút cho sợi hủ tiếu mềm ra. Còn hủ tiếu mềm bạn có thể tiến hành đến bước trụng nhanh khoảng 30 giây trong nồi nước sôi. Tiếp đến, vớt hủ tiếu ráo nước ra và cắt hủ tiếu thành sợi dài vừa ăn. 

Cho phần hủ tiếu đã trúng vào tô, cho trứng cút, các nguyên liệu khác mỗi thứ một ít (tôm, mực, khô mực,...) và các loại củ cải ăn kèm vào và rưới nước lèo lên tô là đã hoàn thành món hủ tiếu hải sản đầy dinh dưỡng rồi đấy.

Trang trí thêm một ít ngò hẹ cho màu sắc thêm tươi ngon hơn cho món ăn. Thưởng thức ngay món hủ tiếu hải sản khi còn nóng nhé

Nước lèo nóng hổi mùi thơm thơm đậm đà của hành tím nướng, tỏi phi cùng vị ngọt thanh của xương gà và các loại hải sản tạo nên. Ăn vào cùng sợi hủ tiếu dai mềm khiến món ăn vô cùng hấp dẫn mà còn đầy đủ cho một bữa ăn.

3. Bật mí cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon khi chế biến

Cách chọn mua tôm

Bạn nên chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, có mùi nước biển. Tránh màu vỏ sậm màu, mùi hôi thiu. Ấn nhẹ lên thân tôm và di chuyển trên vỏ tôm, nếu thân tôm bị chảy nhớt hoặc có cộm sạn trong vỏ thì không nên chọn mua.

Tôm tươi thường sẽ có lớp vỏ cứng cáp, thân hơi cong, thịt căng đầy, đầu và thân tôm dính chặt vào nhau không lỏng lèo rời rạc.

Cách chọn mua mực, bạch tuộc

  • Quan sát màu mắt bạch tuộc, bạn nên chọn bạch tuộc có màu mắt long lanh, trong, tránh bạch tuộc có màu mắt đục ngầu.

  • Phần bụng bạch tuộc trắng sáng, tránh màu trắng ngà vì có thể bạch tuộc được ngâm nước hoặc để quá lâu.

  • Lựa chọn da bạch tuộc mịn, trơn, khi sờ tay vào phần thân cảm thấy chắc chắn, không bị mềm nhũn.

Xem ngay Hướng dẫn cách làm mì ý hải sản dai ngon tại nhà

Cách chọn mua trứng cút

  • Lắc thử trứng trước khi mua, kiểm tra xem nếu trứng phát ra tiếng thì nên lấy.

  • Tránh chọn những quả trứng không phát ra tiếng vì có thể đó là trứng cũ.

  • Chọn trứng có bề mặt hạt li ti nhiều, lớp vỏ hơi sần hoặc hơi nhám.

Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon giúp món ăn thêm ngon miệng hơn

Cách chọn mua xương gà

  • Chọn loại xương gà có kích thước dài bằng 2 đến 3 đốt tay là vừa đủ.

  • Nếu xương gà quá to sẽ khiến cho nước lèo nấu không ngon còn nếu xương quá nhỏ thì có thể chúng đã dính bệnh tật, ốm đau hoặc bị mổ sớm.

  • Màu sắc của xương gà tươi thì màu vàng óng, không bị tái, không có mùi hôi và không có tụ máu.

  • Mặt khác, nếu bạn muốn mua xương gà đông lạnh, bạn nên cân nhắc chọn các địa điểm cung cấp ưu tín, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cách chọn mua khô mực

  • Màu sắc của khô mực ngon thường sáng màu, tươi tắn, không bị quá sậm hoặc quá nhạt.

  • Đối với phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, không lỏng lẻo, tách rời hay bị bong tróc rơi ra.

  • Nhấn nhẹ vào khô mực để kiểm tra độ ẩm, nếu không dính tay, không có độ ẩm thì nên mua.

ĐẢO hy vọng bài viết trên đã hưỡng dẫn cách nấu hủ tiếu hải sản đơn giản, thơm ngon mà còn đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn. Lăn ngay vào bếp và đừng quên theo dõi ĐẢO để có thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt đỉnh nhé! Chúc bạn thành công ngay trong lần đầu chế biến.

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN: 

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng 
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại. 

Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) 
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang
Website: https://daohaisan.vn

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm