Góc Ẩm Thực

Chế biến cơm chiên hải sản đơn giản tại nhà thơm ngon ngất ngây

Hướng dẫn 3 cách chế biến cơm chiên hải sản đơn giản tại nhà thơm ngon ngất ngây, ai cũng có thể làm.

Cơm chiên hải sản - món ăn dinh dưỡng cho gia đình

Cơm chiên hải sản - món ăn dinh dưỡng cho gia đình

Món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang một hương vị hấp dẫn của sự kết hợp hoàn mỹ những hạt cơm tơi giòn cùng vị thanh ngọt đặc trưng của hải sản và bùi bùi của các loại rau củ quả. Hãy cùng Đảo Hải Sản vào bếp thực hiện 3 cách chế biến cơm chiên hải sản thơm ngon bổ dưỡng này nhé!

Cách làm cơm chiên hải sản truyền thống

Chế biến cơm chiên hải sản đơn giản hấp dẫn

Chế biến cơm chiên hải sản đơn giản hấp dẫn

Nguyên liệu

Cơm nguội: 500 gr, Tôm tươi: 200 gr, Tôm khô: 20 gr, Râu mực: 100 gr,  Trứng gà: 2 quả, Cà rốt: 1/2 củ, Hành lá: 4 nhánh, Hành tím: 4 củ, Tỏi: 4 tép, Nước mắm: 1 muỗng canh, Dầu ăn: 2.5 muỗng canh, Gia vị thông dụng   : đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Sơ chế:

- Tôm khô: rửa sạch rồi cho nước ấm ngâm trong vòng 15 phút, khi tôm khô đã nở và mềm thì vớt ra.

- Râu mực: làm vừa rửa sạch sau đó cắt nhỏ hình hạt lựu.

- Tôm tươi: rửa sạch, bỏ đầu vỏ và phần chỉ tôm rồi cắt hạt lựu.

- Lưu ý: Cắt hải sản với cùng kích thước thì món ăn sẽ được chín đều và ngon hơn.

- Cho tất cả hải sản vào một cái tô, ướp với gia vị khoảng ½ muỗng cà phê hạt nêm và bột ngọt. Trộn hỗn hợp trong vòng 5 phút cho gia vị thấm đều.

- Cơm nguội: thêm gia vị với ⅓ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều tay.

- Cà rốt: gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu

- Hành lá: bỏ thân và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ

- Tỏi, hành tím: bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.

Chế biến:

- Bắc chảo lên bếp và đổ dầu vào phi thơm tỏi băm.

- Cho hỗn hợp hải sản vào đảo đều tay trong vòng 5 phút. Khhi hải sản chín thì thêm ½ muỗng canh nước mắm vào tiếp tục trộn đều, nêm thêm gia vị vừa ăn.

- Tiếp tục cho thêm cà rốt vào xào trong 2 phút thì đổ tôm khô vào. Khi hỗn hợp đã chín thì đổ qua rây cho ráo nước, phần nước giữ lại để cho vào cơm chiên.

- Tiếp tục bắc chảo khác lên bếp với lửa vừa, cho 1,5 muỗng canh dầu ăn vào, đến khi dầu sôi thì cho hành tím băm phi thơm.

- Cho cơm đã trộn gia vị vào chiên, vặn lửa lớn hơn và đảo đều tay để cơm được tơi và giòn.

- Đổ phần nước xào hải sản vào cơm tiếp tục chiên trong khoảng 5 phút để hạt cơm giòn vàng hơn.

- Khi cơm đã tơi và khô thì cho thêm 2 quả trứng vào, trộn liên tục để trứng được bám đều trên từng hạt cơm.

- Đổ phần hỗn hợp hải sản đã xào phía trên vào cơm và nêm gia vị cho vừa ăn.

- Rắc thêm tiêu xanh và hành lá vào, đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp.

- Đổ cơm ra dĩa và trang trí thêm ít hành ngò là hoàn thiện món cơm chiên hải sản thơm ngon rồi.

Chế biến cơm chiên hải sản kim chi tại nhà

Lạ mắt với món cơm chiên hải sản kim chi

Lạ mắt với món cơm chiên hải sản kim chi

Nguyên liệu:

Cơm nguội: 300 gr, Tôm tươi: 6 con, Sò điệp: 6 con, Vẹm: 6 con, Tỏi: 1/2 củ, Kim chi: 150 gr, Bột khoai tây: 1 muỗng cà phê, Hành tây: 1/4 củ, Hành lá: 1 cây, Dầu ăn: 3 muỗng canh, Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh, Nước tương: 1 muỗng canh, Dầu mè: 1 muỗng cà phê, Mè rang: 1/2 muỗng cà phê, Bột Wasabi: 1 muỗng canh, Muối/tiêu

Sơ chế:

- Tôm tươi: rửa sạch lấy chỉ đen rồi để ráo nước.

- Sò điệp: tách vỏ ra để lấy phần ruột, rửa sạch rồi để ráo nước.

- Vẹm: luộc qua nước sôi để vẹm há miệng lấy ruột.

- Hành tây, hành lá, tỏi: cắt bỏ thân, vỏ và những lá hỏng sau đó cắt nhỏ.

Chế biến:

- Bỏ tôm tươi và sò điệp vào chung một tô, ướp gia vị với ½ muỗng cà phê muối và tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột khoai tây sau đó trộn đều hỗn hợp.

- Cho tôm tươi, sò điệp vào tô, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột khoai tây rồi trộn đều lên.

- Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi thì cho hỗn hợp tôm và sò điệp đã thấm vị vào chiên giòn.

- Cho vẹm đã luộc vào chung đĩa tôm và sò điệp mới chiên giòn.

- Lấy một chiếc chảo khác đặt lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm hành tây và tỏi.

- Tiếp tục thêm kim chi vào chảo và đảo đều trong 1 đến 2 phút.

- Đổ phần cơm nguội vào chảo trên bếp, trộn đều kim chi và cơm lại với nhau (có thể thêm một ít nước lọc nếu thấy cơm quá khô).

- Cho thêm 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc vào cơm, tiếp tục đảo đều tay (có thể điều chỉnh tùy theo khả năng ăn cay của mỗi người).

- Nêm gia vị cho món cơm hợp khẩu vị hơn.

- Khi cơm đã chín mềm thì đổ đĩa hải sản vào xào thêm từ 1 đến 2 phút.

- Kết thúc món cơm chiên hải sản kim chi bằng cách thêm  ½ muỗng cà phê mè rang và 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều và tắt bếp.

Cơm chiên hải sản với nước sốt XO

Cơm chiên hải sản với nước sốt XO thơm ngon

Cơm chiên hải sản với nước sốt XO thơm ngon

Nguyên liệu: Cơm nguội: 500 gr, Tôm: 300 gr, Mực: 200 gr, Cà rốt: 1/2 củ, Lạp xưởng: 1 cây, Trứng gà: 2 quả, Hành lá: 5 nhánh, Hành tây: 1 củ, Sốt XO: 2 muỗng canh, Nước tương: 1 muỗng canh, Dầu ăn: 2 muỗng canh
 Muối, hạt nêm, tiêu

Sơ chế:

- Mực: rửa sạch với nước, cắt bỏ phần ruột và nang mực, chỉ giữ lại phần trứng.

- Tôm: rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ đầu, lột vỏ và bỏ phần chỉ tôm. Có thể cắt đôi thân hoặc để nguyên con.

- Lạp xưởng: cắt thành hạt lựu.

- Hành tây, hành lá: cắt bỏ thân, vỏ và những phần lá bị hư, rửa sạch rôi thái nhỏ.

- Cà rốt: gọt vỏ cắt hạt lựu rồi trụng vào nước sôi khoảng 2 phút.

Chế biến:

- Bắc chảo lên bếp và mở lửa lớn. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo chờ sôi. Đổ từ từ lạp xưởng vào nồi để tráng bắn dầu ra ngoài. Chiên trong khoảng 1 phút để lạp xưởng vàng thơm.

- Cho tiếp hải sản vào xào chung; nêm gia vị vừa dùng.

- Thả thêm cà rốt vào chảo đảo đều tay trong 2 phút rồi tắt bếp. Rây hỗn hợp xào cho ráo nước (vẫn giữ nguyên phần nước để làm gia vị cho cơm).

- Sử dụng một chảo khác để tiến hành chiên cơm hải sản với nước sốt XO.

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tây; tiếp tục thêm 2 quả trứng cùng cơm vào đảo đều tay.

- Nêm cơm chiên với gia vị vừa ăn cùng 2 muỗng canh sốt XO; tiếp tục trộn đều cơm trong khoảng 3 phút với lửa lớn.

- Khi cơm đã mềm giòn thì cho phần hỗn hợp hải sản vào, đảo đều cơm 2 phút rồi tắt bếp.

- Đổ cơm ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và trang trí thêm cọng ngò rí là có thể thưởng thức món cơm chiên hải sản sốt XO này rồi.

Mua Hải Sản ở đâu tươi ngon mùa dịch tại TPHCM

Đảo Hải Sản vẫn luôn mở cửa phục vụ khách hàng những nguyên liệu hải sản tươi ngon để chế biến các món ăn cho gia đình trong mùa dịch. Khách hàng chỉ cần ở nhà và mua hàng trực tiếp tại Website https://daohaisan.vn/ , Đảo Hải Sản phục vụ giao hàng tận nơi, đảm bảo an toàn cho quý khách hàng.

Trên đây là 3 cách chế biến món cơm chiên hải sản đơn giản tại nhà, để món cơm hải sản thêm thơm ngon hấp dẫn bạn hãy đến các cửa hàng của Đảo Hải Sản lựa chọn những nguyên liệu tươi sống cho món ăn của mình nhé!

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm