Góc Ẩm Thực

Ốc hương nướng làm gì ngon? 3 cách chế biến ốc hương nướng thơm lừng

Khi bạn đã quá quen thuộc với các cách chế biến ốc hương hấp sả, ốc hương rang muối,... thì hãy vào bếp và thử ngay 3 công thức chế biến ốc hương thơm lừng này. Cùng ĐẢO HẢI SẢN vào bếp nào!

Ốc hương là một loại hải sản không quá xa lạ với mọi người. Chúng luôn luôn là một trong những gương mặt quen thuộc hiện diện trên các bàn tiệc hải sản vì độ thơm ngon, dễ chế biến của chúng. Đa dạng cách nấu, đa dạng hương vị không kén người dùng. 

Ngoài ra, ốc hương chứa giá trị dinh dưỡng khá cao, tốt cho sức khỏe. Chúng cung cấp nhiều loại vitamin, canxi và nhiều dưỡng chất khác có lợi cho hệ thần kinh, não bộ.

Ốc hương nướng là món ăn vô cùng thích hợp vào các ngày có tiết trời xuân chuyển sang hè đấy. Mùa này, ốc hương sẽ tròn béo, thịt chắc nên sẽ làm tăng thêm độ ngon và chất lượng cho món ăn. Tất nhiên, bạn không cần phải đi ra quán cóc hoặc nhà hàng để thưởng thức mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà đấy.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi cho món ốc hương nướng

  • Chọn mua ở các cửa hàng, siêu thị,... uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

  • Kiểm tra ốc chết bằng cách cho chúng vào nước. Nếu ốc nổi lên là ốc đã chết, nguyên do vì ốc nhẹ nên nổi lên trên. Loại bỏ ngay khi nhận biết.

  • Chọn ốc còn tươi sống, thân dính chặt vỏ, độ ẩm nhất định và khi chạm vào ốc, chúng sẽ thu mình vào vỏ.

  • Chú ý đến phần vảy ốc, nếu vảy thịt thì những ốc đó gầy, ăn sẽ không ngon.

  • Không chọn ốc có thân bị mềm nhũn, vảy thụt sâu vào trong vì khả năng cao là ốc đã chết.

  • Để ăn ngon hơn, bạn nên chọn ốc to, bộ mai vẫn còn vàng không bị trắng bệch.

>>> THAM KHẢO BÀI VIẾT <<< Cách chế biến ốc hương sạch nhanh và hiệu quả, bạn có biết?

Chuẩn bị

Chế biến

Mức độ

Khẩu phần

10 phút

30 phút

Dễ

2 người

Công thức ốc hương nướng giấy bạc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Ốc hương 1 kg

  • Gừng 1 củ

  • Tỏi 1 củ

  • Sả 1 tủ

  • Chanh tươi 1 ảu

  • Ớt 1 trái

  • Lá chanh 2 - 3 lá

  • Rau mùi 5 gram

  • Dụng cụ hỗ trợ: Giấy bạc

  • Gia vị thông dụng: nước mắm, đường,...

Cách chế biến món ốc hương nướng giấy bạc

Bước 1: Làm sạch và sơ chế ốc hương

Ốc hương khi mua về, bạn ngâm ốc trong hỗn hợp nước vo gạo, ớt cắt lát hoặc nước trắng cùng một dụng cụ kim loại như dao, nia để làm sạch ốc nhanh. Bạn ngâm ốc hương trong khoảng 2 tiếng để ốc có thể nhả hết các bùn bẩn bám bên trong. Rửa lại ốc bằng nước sạch và để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu gồm sả, lá chanh, tỏi, chanh, ớt và rau mùi.

Sả bóc vỏ, loại bỏ phần già héo và thái thành những lát mỏng. Tỏi và gừng bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Lựa chọn những lá chanh vừa, rửa sạch với nước. Ớt (tùy khẩu vị) rửa sạch và thái thành miếng nhỏ. Còn rau mùi, nhặt bỏ rễ, rửa sạch, vẩy ráo và thái nhỏ.

Bước 3: Pha nước chấm

Trộn đều hỗn hợp gồm tỏi và ớt xay nhuyễn, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm. Đun sôi hỗn hợp trên, để nguội và khuấy đều. Tiếp đến, bạn nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị. Rắc thêm một ít rau mùi để nước chấm trông bắt mắt hơn.

Bước 4: Nướng ốc hương

Bạn cho phần ốc hương vào giấy bạc. Thêm một ít gừng, lá chanh, tỏi và ½ muỗng cà phê muối rắc lên mặt ốc. Bọc giấy bạc thật kín lại và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ, trong vòng 25 đến 30 phút cho đến khi ốc chín.

Bước 5: Thành phẩm

Cuối cùng, bày món ăn ốc hương nướng giấy bạc ra đĩa. Thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận được vị chua cay từ nước chấm và vị dai giòn sần sật của ốc hương.

THAM KHẢO GIÁ ỐC HƯƠNG HÔM NAY TẠI ĐẢO:

Ốc hương nướng mọi

Nguyên liệu chuẩn bị ốc hương nướng mọi

  • Ốc hương 1 kg

  • Ớt 1 trái

  • Chanh ½ trái

  • Gia vị thông dụng: bột ngọt, muối, đường

Cách chế biến ốc hương nướng mọi

Bước 1: Làm sạch và sơ chế ốc

Mua ốc hương về, bạn ngâm ốc trong hỗn hợp nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh từ 2 đến 3 tiếng để thải hết chất bẩn bám trong ốc. Sau đó, bạn rửa sạch ốc qua nước sạch và để ráo.

Bước 2: Muối tiêu chanh

Cho vào tô lần lượt 1 trái ớt (đã được cắt nhỏ hoặc đập dập), ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Bạn đem hỗn hợp đó giã nhuyễn, vắt thê ½ trái chanh vào và trộn đều.

Mẹo: Muối tiêu chanh của bạn sẽ ngon hơn khi bạn cho phần tiêu rang nóng nhẹ trên chảo. Sau đó, trộn tiêu với hỗn hợp trên sẽ dậy mùi hơn đấy.

Bước 3: Nướng ốc

Bạn có thể sử dụng bếp điện hoặc bếp than, xếp từng ốc lên mặt vỉ nướng và nướng ốc trong 15 phút. Đợi ốc chín cho đến khi thấy phần nước ốc sôi lên, bề mặt thịt ốc săn lại thì ốc đã chín rồi đấy.

Bước 4: Hoàn thành

Bày phần ốc đã chín lên dĩa và thưởng thức ngay. Phần thịt ốc hương vừa dai ngọt tự nhiên cùng hòa quyện với nước chấm muối tiêu chanh thơm cay nhẹ là quá tuyệt vời với một bữa tiệc nhậu rồi đấy.

Ốc hương nướng muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Ốc hương 1kg

  • Muối biển 2 muỗng cà phê

  • Chanh 1 quả

  • Ớt sừng 2 quả

  • Ớt bột 1 muỗng cà phê

  • Gừng ½ củ

  • Tỏi 2 tép

  • Hành khô 1 củ

  • Dầu ăn 2 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng: đường, tiêu,..

Cách chế biến ốc hương nướng muối ớt

Bước 1: Làm sạch và sơ chế ốc hương

Khi mua về, bạn đem ốc đi ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh trong khoảng từ 2 đến 3 giờ để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn bám bên trong ốc. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước, bạn nên thêm vào chút giấm ăn để ốc không có mùi tanh khi nướng nhé!

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch với nước và băm nhỏ. Với hành khô, bạn rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Hỗn hợp sốt

  • Đun chảo với một ít dầu, đợi khi dầu nóng bạn cho hành và tỏi đã được băm nhỏ vào. Sau đó tắt bếp, lọc đi lấy dầu.
  • Giã nhuyễn ngay hỗn hợp gồm 2 muỗng cà phê muối biển, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột và ½ muỗng cà phê tiêu.
  • Sau khi đã giã nhuyễn, bạn trộn hỗn hợp ấy với 1 muỗng cà phê dầu ăn được phi thơm cùng hành tỏi khi nãy và trộn đều.

Bước 4: Nướng ốc hương

  • Thoa đều hỗn hợp gia nhuyễn và dầu ăn phía trên lên khắp thịt ốc, ướp ốc thấm gia vị trong vòng 30 phút. 
  • Khi thịt ốc đã ngấm gia vị, bạn chuẩn bị bếp điện hoặc bếp than và vỉ nướng. Đặt từng con ốc lên vỉ và nướng trong vòng 15 đến 30 phút cho ốc chín thì bạn gắp ra dĩa và thưởng thức. 

Lưu ý: trong quá trình nướng bạn nên lật ốc qua lại cho ốc chín đều.

Bước 5: Hoàn thành

Ốc chín thì bạn cho ốc ra đĩa, rắc một chút tiêu và ớt tươi giã nhuyễn để tăng màu sắc. Vắt thêm một ít cốt chanh để tăng thêm hương vị. 

Phía trên là 3 công thức chế biến ốc hương nướng thơm ngon đậm đà. ĐẢO hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu chế biến nhé!

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN <<< ỐC HƯƠNG XÀO BẮP THƠM LỪNG

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN:

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng 
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại. 

Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) 
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang
Website: https://daohaisan.vn

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm