Góc Ẩm Thực
TOP 3 Bí kíp làm Gỏi măng cụt non đậm đà chuẩn vị 5 sao, Xem ngay!
Trên mạng xã hội những ngày qua gỏi măng cụt được rất nhiều KOC, KOL nhắc đến mọi người còn nói ví von mùa tam tai của “măng cụt”. Chính vì gỏi măng cụt ăn lạ miệng, giòn giòn, phù hợp với thời tiết hiện tại. Cùng với Đảo Hải Sản tìm hiểu ngay cách làm gỏi măng cụt non tôm hùm này nhé!
Măng cụt non giòn chua ngọt
Với hương vị đậm đà tươi mát của măng cụt non, món gỏi này chắc chắn sẽ bạn hài lòng, không những thế gỏi măng cụt được đánh giá là rất tốt cho sức khoẻ của con người vì chúng rất giàu dưỡng chất đặc biệt là chất chống oxy hóa của quả măng cụt non.
Gỏi măng cụt hot trend nhưng cực ngon
Bài viết này Đảo Hải Sản sẽ hướng dẫn các bạn làm món gỏi măng cụt với 3 loại topping khác nhau như: gỏi gà măng cụt, gỏi tôm hùm măng cụt, gỏi măng cụt chay hương vị đậm đà. Hãy cùng Đảo Hải Sản lưu lại những thông tin hướng dẫn này.
Cách làm gỏi măng cụt tôm hùm
Gỏi măng cụt Tôm Hùm mang đậm hương vị khi trộn cùng với mắm tỏi ớt rất thích hợp với khí hậu nóng bức của mùa hè. Măng cụt ăn có cảm giác giòn giòn vị ngọt thanh, có hậu hơi chát nhẹ, kết hợp cùng với thịt tôm hùm đậm vị giòn dai sần sật.
Gỏi măng cụt tôm hùm chua chua ngọt ngọt giòn giòn dai dai
Nguyên liệu làm món gỏi măng cụt tôm hùm
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi măng cụt tôm hùm cho cả nhà 4 người dùng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Măng cụt non: 1Kg
- Tôm hùm: 2Kg
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Nước mắm ngon: 5 muỗng
- Nước cốt tắc: 6 muỗng
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Rau thơm: rau răm, kinh giới, húng quế và húng lủi
- Nước mắm ngon: 4 muỗng
Tôm hùm đang có giá tốt mua tại Đảo Hải Sản
Thực hiện gỏi măng cụt tôm hùm
Sơ chế măng cụt
Bước sơ chế măng cụt khâu chuẩn bị này bạn cần phải cẩn thận vì măng cụt non thường chứa nhiều mũ, dễ bẩn quần áo của bạn. Đồng thời mủ của măng cụt non có thể gây ngứa hoặc kích ứng da. Có một thủ thuật tránh lúc sơ chế măng cụt ngon giữ được độ giòn và măng cụt không đen đó chính là mang bao tay và tách vỏ dưới vòi nước nhẹ.
Sơ chế măng cụt
Sơ chế ruột măng cụt đã được tách vỏ bằng cách ngâm trong nước muối thời gian 15p để rửa đi lớp mủ, sau đó rửa sạch cắt khoanh vừa ăn, tiến hành niêm ướp gia vị với măng cụt đã cắt với giấm đường nêm nếm theo khẩu vị.
Sơ chế tôm hùm
Rửa sạch tôm hùm với nước, sau đó hấp cách thuỷ tôm hùm trong 10 - 15 phút. Khi tôm chín chuẩn bị một ít nước đá, để giảm nhiệt độ của tôm xuống, rồi bóc vỏ lấy thịt ở phần thân và càng, phần đầu tôm dùng dùng để trang trí và ăn được phần gạch.
Sau khi bóc vỏ xong chúng ta có thể cắt miếng vừa ăn ướp chút nước mắm chua ngọt để thịt thấm nhanh và đậm đà hơn
Chế nguyên liệu khác
- Ngâm củ hành tây: Củ hành tây cắt khoanh tròn theo kích thước củ hành ngâm với 1 muỗng đường, 1 quả chanh, nửa muỗng muối.
- Ớt: dùng 1 quả để băm nhuyễn để làm nước mắm chua ngọt, 1 quả để thái sợi trộn với gọi tăng hương vị và màu sắc cho món gỏi.
- Rau thơm: sơ chế bỏ những phần bị úng, rửa sạch để ráo nước cắt nhỏ.
Cách pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi
Pha nước chấm chua ngọt theo tỷ lệ 1:1 nước mắm và đường, sau đó mang đi đun sôi nước mắm và đường ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Tiếp theo cho thêm nước cốt 1 quả chanh, tiêu, ớt băm vào rồi nêm nếm nước sốt theo khẩu vị của cả gia đình.
Bắt đầu bóp gỏi măng cụt tôm hùm
Bạn cho những nguyên liệu đã sơ chế vào một cái thau lớn, trộn đều bằng tay với những nguyên liệu đã sơ chế với nước mắm chua ngọt vừa làm ở trên. trộn đều 2 phút sau đó cho thịt tôm hùm vào trộn nhẹ 1 lần sau đó trình bày với rau thơm ra đĩa
Tôm Sốt Thái Măng Cụt Non
Tôm sốt thái là một trong những món ăn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng tại Việt Nam. Nếu bạn đã lỡ đắm say món này thì hãy cùng Đảo Hải Sản theo dòng sự kiện “Trend gỏi măng cụt" đảm bảo ngon nhức nách không khiến bạn thất vọng.
Tôm sốt thái măng cụt non
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị dành cho 4 người ăn
- 400g tôm sú tươi
- 500g măng cụt non
- 10 trái ớt
- 6 quả canh
- 5 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 củ gừng
- 2 cây sả
- 20g ngò rí
- Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, ớt bột, mù tạt
Tôm sú tại Đảo Hải Sản bạn có thể tham khảo
Thực hiện tôm sú sốt thái măng cụt non
Cách làm nước sốt thái
- Gừng: bạn có thể gọt vỏ, cắt mỏng thành lát.
- Tỏi & ngò rí: Sơ chế rửa sạch để ráo nước băm nhuyễn.
- Hành tím sả: cắt lát.
Sau đó cho hết gừng, tỏi, sả ớt và 100g đường vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này tô. Sau đó, bạn có thể 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh bột ớt và vắt nước cốt canh từ 4 quả chanh vào rồi khuấy đều. Rồi sau đó bạn cho vào nước sốt 2 muỗng canh ngò rí rồi lại khuấy đều.
Tôm sốt thái măng cụt non
Cách cắt tôm ăn theo kiểu sốt thái
Tôm sú mua về sơ chế sạch sẽ rồi cắt đầu, lột vỏ và cắt bỏ chỉ lưng tạo hình bướm. Rồi bạn vắt lấy nước cốt 2 trái chanh rồi cho một ít mù tạt khuấy đều hỗn hợp nước cốt chanh cho vào tôm đã sơ chế ngâm trong vòng 1 phút.
Cách sơ chế măng cụt non
Chuẩn bị 2 chậu nước muối, 1 chậu ngâm trái măng cụt trong 15 phút sau đó tách vỏ, bạn nhớ ngồi dưới vòi nước để gọt vỏ tránh mủ của trái măng cụt bê bết, sau khi tách vỏ xong lấy ruột ngâm trong thau nước muối thứ 2 đã chuẩn bị trước đó.
Ngâm ruột măng cụt đến tầm khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa sạch cắt miếng vừa ăn để ráo.
Thành phẩm món tôm sú nước sốt thái măng cụt
Tôm sốt thái với hương vị đậm đà cay nhẹ, chua chua, ngọt ngọt cực hấp dẫn vì đã sắp hoàn thành rồi đây. Đảo chưa ăn mà đã cảm nhận được hương vị hấp dẫn cay cay chua chua, giòn giòn từ măng cụt non rồi đấy ạ!
Tôm sốt thái măng cụt non
Bạn có thể bố trí theo cách của Đảo hướng dẫn như sau: Măng cụt non đã cắt mỏng sắp xếp lớp dưới, tôm sú được sẻ bướm sắp thành vòng tròn, sau đó đổ nước sốt thần thánh ở trên vào để thấm xíu tầm 5 phút và thưởng thức thôi.
Tôm sốt thái măng cụt non
Cách làm gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụt đang rất hot trên không gian mạng trong những ngày qua, nhưng đây là món ăn đã có mặt từ rất lâu ở Đắk Lắk, nhưng vô tình được một bạn KOC quay video trên một nền tảng và trở thành hot trend. Vậy làm gỏi gà như thế nào để chuẩn bị cùng Đảo thực hiện nhé!
Gỏi gà măng cụt
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gỏi gà măng cụt
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:
- Măng cụt non 1kg
- Gà thả vườn 1 con
- Hành tây 1 củ
- Chanh 2 quả
- Ớt sừng trâu 2 quả
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Gừng 1 củ
- Bột nghệ 1 thìa cà phê
- Rau thơm: rau răm, kinh giới, húng quế và húng lủi
- Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu
Thực hiện làm gỏi gà măng cụt
Sơ chế măng cụt
Thực hiện sơ chế măng cụt non cũng nhưng những cách sơ chế phía trên bạn nhé!
- Măng cụt non rửa sạch
- Ngâm trong nước muối pha loãng trong 15 phút cho sạch mủ
- Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, lấy phần ruột bên trong
Làm gà và luộc gà
Sau khi mua gà ngoài chợ được làm sạch về rửa sạch gà với nước muối gừng để giảm bớt mùi tanh. Sau đó thoa điều bột lên lên gà để khi luộc gà có màu vàng óng, để trong vòng 5 - 10 phút cho nghệ thấm vào.
Sau khi để 5 - 10 phút chúng ta bắt đầu luộc gà cho gà vào nồi và nhớ để cái bụng gà xuống đáy nồi rồi đổ nước lạnh vào cho ngập mặt. Đập dập gừng, hành tím và nêm một chút muối rồi bắt lên bếp.
Luộc tầm 20 - 30 phút với lửa vừa phải, khi gà chín lấy thau nước đá lạnh và ngâm gà trong đó khoảng 5 - 10 phút giúp gà dai hơn. Công đoạn tiếp theo là xé gà thành những miếng vừa ăn, rồi ướp với nước mắm chua ngọt để thịt đậm đà hơn.
Trộn gỏi gà măng cụt với nước mắm chua ngọt
Nước mắm chua ngọt chúng ta có thể làm theo cách hướng dẫn ở phía trên, sau khi làm xong chuẩn bị hết tất cả mọi thứ bạn bắt đầu trộn gỏi gà măng cụt cho điều trình bày ra dĩa và bắt đầu thưởng thức.
Trên là bài viết về TOP 3 Bí kíp làm Gỏi măng cụt non đậm đà chuẩn vị 5 sao, mong bạn bắt trend món gỏi trên thành công!