Góc Ẩm Thực

Bật mí 3 món ăn từ cá tầm ngon tuyệt vời

Cá tầm là loài cá có kích thước lớn và có tuổi thọ lâu năm nhất. Chúng có nhiều loại phân bố nhiều nơi trên thế giới, sống ở nước mặn và cả nước ngọt. Được đánh giá là loại cá có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cá tầm có tên khoa học là Acipenser, chúng có 21 loại được ghi nhận trong báo cáo khoa học. Mỗi loại đều có đặc tính sống và vẻ ngoài không giống nhau. Chúng ưa sống ở nhiệt độ lạnh tự nhiên nên ở Việt Nam có Lâm Đồng và Sapa được ưu đãi nhiệt độ để phù hợp nuôi loại cá này.

Phần lớn cá tầm sống ở biển, tuy nhiên có một số ít chỉ sống ở nước ngọt. Hình dáng dài, thon, mõm bẻ ngang, thuộc lớp chi sụn nên khi chế biến món có thể ăn cả xương. Miệng không có răng nên thức ăn của chúng là các sinh vậy giáp xác, tép, cá nhỏ.

Cá tầm chứa nhiều chất dinh dưỡng như Canxi, photpho, DHA tự nhiên, omega tăng cường thể lực và bồi bổ cơ thể rất tốt. Ngoài ra trứng cá tầm cũng có giá trị cao và giá thành rất cao, dao động khoảng 150 triệu - 200 triệu cho 1kg trứng cá tầm.

Cá tầm được chế biến thành nhiều món ngon, phong phú và đa dạng, có thịt ngọt, thơm và chắc. Cùng ĐẢO chế biến 3 món ăn ngon từ cá tầm nhé!

CÁCH LÀM MÓN LẨU CÁ TẦM MĂNG CHUA

NGUYÊN LIỆU:

  • Cá tầm: 1 con nhỏ
  • Cà chua: 3 quả
  • Măng chua: 300gr
  • Thơm: 1/2 quả
  • Hành tây: 1 quả
  • Hành lá: 5 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Me
  • Bún tươi
  • Các loại nấm tùy sở thích
  • Các loại rau ăn kèm như cải thảo, rau muống, cải xanh, cần tây,...
  • Gia vị...

CHẾ BIẾN:

  • Cá tầm sống mua về nên trần qua nước sôi rồi cạo lớp da để sạch nhớt hoặc thoa bột mì lên toàn thân cá để không bị trơn và làm sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Măng chua rửa sạch với nhiều nước để giảm bớt độ chua hoặc luộc cho chín rồi rớt ra.
  • Cà chua và hành tây rửa sạch rồi cắt thành múi cau, 
  • Gừng và hành tím rửa sạch và băm nhuyễn. Thơm gọt vỏ, cắt mắt và cắt thành miếng nhỏ.
  • Cà rốt cũng rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ.

  • Cho hành tím và gừng băm vào nồi phi thơm rồi cho đầu cá và đuôi cá vào chiên sơ, sau đó cho thơm, măng chua, cà chua và me vào đảo đều, có thể thêm gia vị để đậm đà hơn rồi cho nước vào đun. Nên để lửa vừa và liên tục vớt bọt.
  • Tiếp theo cho nấm và gia vị nấu lẩu vào để nước dùng được ngon hơn.
  • Rau rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 5 phút để loại bỏ vi khuẩn rồi bày ra dĩa.
  • Sau khi hoàn thành nồi nước dùng, trình bày cá ra dĩa với các loại rau, ăn kèm cùng bún tươi sẽ rất ngon.

ĐỌC THÊM: 7 cách nấu lẩu cá thơm ngọt ai ăn cũng mê ngay tại nhà

CÁCH LÀM MÓN CÁ TẦM CHIÊN MUỐI SẢ

NGUYÊN LIỆU:

  • Thịt cá tầm: khoảng 500gr
  • Hành tím, sả
  • Bột năng: 50gr
  • Gia vị
  • Rau xà lách hoặc tùy sở thích

CHẾ BIẾN:

  • Hành tím rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả lột phần vỏ bỏ lớp già, lấy phần non và chẻ xéo.
  • Cá tầm làm sạch cắt khúc vuông vừa ăn hoặc để nguyên khoanh.

  • Cho hành, sả và một ít hạt nêm vào cá tầm rồi ướp khoảng 15 phút.

  • Sau 15 phút gia vị ngấm vào cá, cho bột năng vào và trộn đều. Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu vào, cho cá đã ướp bột năng vào chiên, vặn lửa nhỏ rồi đậy nắp đến khi vàng 1 mặt rồi hạ lửa, trở mặt còn lại và cho sả vào chiên đều đến khi cá vàng 2 mặt và sả giòn thì tắt bếp.
  • Xếp rau ra dĩa và cho cá lên trên rồi thưởng thức.

MÁCH BẠN: Trọn vị nhà với món cá tầm nướng muối ớt đậm đà, ngọt thịt 

CÁCH LÀM MÓN CÁ TẦM SỐT CÀ CHUA

NGUYÊN LIỆU:

  • Cá tầm: lấy phần khoanh thịt khoảng 1kg
  • Cà chua: 5-10 trái
  • Hành lá và hành tím
  • Gia vị...

CHẾ BIẾN:

  • Cá tầm mua về làm sạch và cắt khoanh vừa ăn, rửa sạch với nước muối loãng để cá giảm mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch để giảm độ mặn.

  • Cho ít muối và tiêu lên bề mặt cá rồi ướp khoảng 15 phút. Sau đó cho vào chảo chiên vàng đều 2 mặt rồi để riêng.

  • Cà chua rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt múi cau.
  • Hành lá rửa sạch và cắt khúc khoảng 3-4cm, riêng đầu hành thì cắt nhỏ.

  • Hành tím rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào đảo đều, dầm cà chua cho nhuyễn, cho thêm 5 muỗng nước lọc để cà chua chín nhanh hơn. Cho 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt vào đảo cho đến khu cà chua tan hết.
  • Cho cá vào phần sốt, rưới phần sốt vào cá để được thấm đều. Hạ lửa nhỏ nấu trong 5 phút rồi tắt bếp, cho hành lá và tiêu vào để bắt mắt và ngon hơn.

KHÁCH YÊU THAM KHẢO GIÁ CÁ TẦM NHÀ ĐẢO TẠI: 

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN: 

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.

Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật)

Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang

Website: https://daohaisan.vn

Zalo: http://zalo.me/daohaisan

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm