Góc Ẩm Thực

【BÍ KÍP】Cách chế biến tôm hùm Alaska đơn giản thơm ngon 2022

Trở thành “siêu đầu bếp” với 5 cách chế biến tôm hùm Alaska đơn giản thơm ngon. Khám phá bí quyết ngay trong bài viết này!

5 cách chế biến tôm hùm đơn giản thơm nức mũi

Những món ăn được làm từ tôm hùm Alaska luôn có sức cuốn hút không thể từ chối được, chúng đầy mê hoặc với màu sắc rực rỡ và hương thơm ngạt ngào mà chỉ cần nhìn thôi cũng thấy ngon.

Tôm hùm sở hữu một mùi vị vô cùng đặc biệt, chỉ cần nấu chín thì dù có dùng phương pháp nào chăng nữa cũng thấy ngon. Có những món ăn đơn giản từ tôm hùm nhưng vẫn đủ khiến bạn trở thành “siêu đầu bếp” mà cả nhà đều yêu thích.

Hãy cùng Đảo Hải Sản tạo ra các món ngon từ 5 cách chế biến tôm hùm Alaska đơn giản thơm ngon ngay trong bài viết dưới đây!

 Đặc điểm tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska thường có màu xanh hoặc nâu

Tôm hùm Alaska thường có màu xanh hoặc nâu

Tôm hùm Alaska nằm trong nhóm các loài động vật thuộc lớp giáp xác của chi Homarus, họ Nephropidae và xếp vào loài Americanus. Màu sắc chính của loại tôm này là màu nâu hoặc xanh tùy theo từng giống. Khu vực sống của chúng tập trung chủ yếu ở miền Bắc Canada và phần còn lại ở sâu dưới đáy biển Đại Tây Dương hướng Tây Bắc.

Điểm đặc biệt chỉ có ở loài tôm hùm Canada so với tất cả các loài hải sản là phần lông trên cơ thể và mối liên quan chặt chẽ với loài côn trùng: không có xương sống và có xương ngoài.

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska thường có màu xanh hoặc nâu

Tôm hùm Alaska có giá trị dinh dưỡng cao

Nói về giá trị đối với sức khỏe thì tôm hùm Alaska nằm trong Top những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cứ mỗi 100gr thịt của tôm hùm Alaska có chứa đến 98 Calo, 21gr Protein nhưng chất béo chỉ chiếm có 0.6gr.

Đặc biệt, trong tôm hùm còn chứa một hàm lượng chất béo Omega-3 - chất béo có lợi cho sức khỏe.  Không chỉ vậy, hàm lượng chất đạm, Vitamin cùng các nguyên tố vi lượng trong loài này cũng rất dồi dào.

Hầu hết lượng thịt của tôm hùm Alaska được tạo nên từ Protein, có khả năng cân bằng các loại dưỡng chất tồn tại trong cơ thể. Đây quả là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, đặc biệt là những người muốn ăn kiêng giảm cân.

Cách sơ chế tôm hùm Alaska dành cho các chị em

Sơ chế để bảo quản tôm hùm lâu hơn

Sơ chế để bảo quản tôm hùm lâu hơn

Một tuyệt chiêu để có cách chế biến tôm hùm Alaska thơm ngon đó là khâu lựa chọn nguyên liệu. Tôm hùm phải đảm bảo chất lượng và độ tươi thì mới có thể cho ra những món ăn có hương vị da diết được.

Tôm hùm tươi ngon là những con có màu sắc tươi sáng, còn khả năng giãy giụa các chân, râu, càng và di chuyển linh hoạt. Cũng có thể lựa những con bị “đuối nước” mất khả năng hoạt động, nhưng vẫn phải đảm bảo không có mùi ươn, tanh. Lưu ý đặc biệt là không nên chọn mua những con tôm đã bị lòi thịt ở giữa phần đầu và thân.

Sau khi đã lựa chọn mua được tôm hùm Alaska tươi ngon rồi thì bạn hãy tiến hành sơ chế để bảo quản chúng tốt hơn. Có thể làm theo cách sau:

Bước 1: Ngâm tôm hùm vào chậu nước lạnh khoảng 15 phút để tôm ngủ đông và giảm bớt vị mặn.

Bước 2: Khi thấy tôm đã yếu thì tháo dây buộc càng rồi vệ sinh sạch sẽ mọi ngóc ngách trên tôm bằng một bàn chải nhỏ.

Bước 3: Sử dụng nước lạnh rửa sạch tôm lần cuối để loại bỏ mảng bám sau khi cọ rồi để ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Tùy vào cách chế biến tôm hùm Alaska mà giữ nguyên con hoặc xẻ đôi thân theo chiều dọc. Tốt nhất vẫn nên để nguyên con và cho chúng vào túi hoặc hộp bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.

 #5 Cách chế biến tôm hùm Alaska thơm ngon đơn giản

Phần bạn trông chờ nhất chắc chắn là nội dung hướng dẫn cách chế biến tôm hùm Alaska đơn giản, hãy cùng bắt đầu ngay với 5 món dưới đây nhé!

Tôm hùm hấp cách thủy với rượu vang

Tôm hùm hấp cách thủy với rượu vang thơm nức

Tôm hùm hấp cách thủy với rượu vang thơm nức

Nguyên liệu:

- Tôm hùm Alaska đã sơ chế

- 150ml Rượu vang trắng

- Dầu ăn hoặc dầu Olive

- Gừng, hành lá và ngò

- Gia vị các loại

Cách thực hiện:

- Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn gừng và phần trắng của hành, phần lá xanh thì xắt nhỏ chung với ngò.

- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi nóng thì bỏ gừng và phần hành băm vào xào sơ.

- Bước 3: Đổ ít rượu vang trắng và nước vào và nêm gia vị vừa dùng (thường sử dụng chút muối và hạt nêm).

- Bước 4: Tiếp tục cho tôm hùm vào nồi, vặn lửa nhỏ và đun khoảng 20-25 phút cho đến khi tôm hùm đã chín đỏ đều màu. Nhớ bổ sung thêm nước khi bị cạn để không cháy nồi, ảnh hưởng đến hương vị tôm.

- Bước 5: Vớt tôm hùm ra dĩa và trang trí với hành và ngò.

Tôm hùm alaska rang muối

Tôm hùm rang muối có mùi vị đậm đà

Tôm hùm rang muối có mùi vị đậm đà

Nguyên liệu:

- 0.5kg Tôm hùm Alaska đã sơ chế

- 100g bột năng

- 100g xà lách xoong

- 2 quả cà chua

- 50g đầu hành lá

- 50gr tỏi xay

- 1 trái ớt sừng

- Gia vị

- Tiêu xay, ngũ vị hương, ớt bột khô.

Cách thực hiện:

Bước 1: Vệ sinh và cắt tỏi, hành và ớt thành hình hạt lựu.

Bước 2: Lăn đều tôm qua một lớp bột năng và bỏ vào chảo dầu sôi chiên giòn

Bước 3: Chừa lại một ít dầu trong chảo, cho tỏi hành, ớt đã cắt vào phi cho thơm. Khi hỗn hợp đã vàng đều thì nêm gia vị vừa ăn cùng một ít ngũ vị hương, tiêu xay và ớt bột vào đảo đều. 

Bước 4: Cho tiếp tôm vào chảo vặn lửa lớn và xốc đều tay để tôm ngấm gia vị.

Bước 5: Đổ tôm ta đãi và trang trí

Tôm hùm sốt bơ cà chua

Tôm hùm sốt bơ cà chua lạ mắt

Tôm hùm sốt bơ cà chua lạ mắt

Nguyên liệu:

- 800g tôm hùm Alaska đã sơ chế

- 1 thanh bơ mặn

- 1 chén nước

- Tỏi băm nhuyễn

- Hai quả cà chua to.

- Húng quế

Cách thực hiện:

- Bước 1: Cho nước vào một nồi lớn rồi đun sôi, sau đó tắt lửa và cho tôm hùm vào để ngâm trong 3 phút, đậy nắp lại.

- Bước 2: Vớt tôm hùm ra và tách thịt ra khỏi vỏ.

- Bước 3: Thái bơ thành từng miếng nhỏ bằng con chì. Bắc nồi lên bếp và cho một ít nước vào đun với lửa nhỏ. Tiếp tục cho bơ vào và khuấy đều để bơ tan ra. Không để nước sôi vì nó sẽ tách bơ ra khỏi nước.

- Bước 4: Cho tôm hùm vào nồi nước bơ đang đun, nấu tiếp trong vòng 5 phút. Vẫn giữ nhiệt độ nước sao cho bơ không bị sôi.

- Bước 5: Băm tỏi và cắt cà chua thành từng múi. Đặt chảo lên bếp, bỏ vào một ít bơ rồi phi tỏi đã băm. Khi tỏi vàng đều thì cho cà chua vào đảo 1 phút. Tiếp tục nêm gia vị và đảo đều.

- Bước 6: Cho hỗn hợp tôm và bơ ra dĩa, đổ phần hỗn hợp cà chua lên phần thịt của tôm. Trang trí thêm lá húng quế là bạn có thêm một cách chế biến tôm hùm Alaska đơn giản rồi.

Mì xào tôm hùm

Chế biến đơn giản với món mì xào tôm hùm

Chế biến đơn giản với món mì xào tôm hùm

Nguyên liệu:

- Tôm hùm Alaska đã sơ chế

- Thịt heo

- Mỳ Ý

- Cà rốt, cải xanh, nấm rơm

- Tỏi, gừng, hành lá, ngò

- Dầu ăn và gia vị

- Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch và chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 

- Thái mỏng thịt heo và ướp chút muối, tiêu.

- Cắt cà rốt thành từng khoanh tròn.

- Cắt cải xanh ra từng đoạn khoảng 5 phân.

- Thái nấm rơm thành 4 phần.

- Xắt nhỏ hành lá, thái lát hành tây.

- Băm nhuyễn tỏi và gừng

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào và luộc tôm. Sau khi tôm đã chín thì vớt ra để trụng mì vào nước vừa luộc.

Bước 3: Dùng một chiếc chảo, đổ dầu vào cho nóng rồi phi tỏi và gừng đã băm nhuyễn. Khi tỏi đã vàng đều thì cho thịt heo vào xào sơ một lúc thì cho rau củ vào. Để lửa lớn và đảo đều tay cho đến khi thịt và rau đều chín thì nêm thêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ phần thịt và rau của vừa xào lên dĩa mì, sau đó lấy tôm tách vỏ ra rồi cho vào hỗn hợp mì.

Bước 5: Trang trí với ít ngò là hoàn thành dĩa mì xào tôm hùm thơm ngon.

Tôm hùm nướng phô mai

Không thể cưỡng lại mùi vị của tôm hùm nướng phô mai

Không thể cưỡng lại mùi vị của tôm hùm nướng phô mai

Nguyên liệu:

- Tôm hùm Alaska đã sơ chế

- Cà rốt, khoai tây, nấm rơm, lá cần tây

- Hành tây, gừng tươi

- Muối tiêu chanh

- Phô mai, bơ

- Sữa tươi không đường

- Bột mì

Cách thực hiện:

Bước 1: Để chế biến món này bạn cần cách đôi con tôm theo chiều dọc sống lưng. Các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, nấm và cần tây thì đem rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu (nhớ để riêng từng loại nhé).

Bước 2: Đặt chảo lên bếp và lấy một miếng bơ cho vào chảo đun tan (đun lửa nhỏ để bơ không cháy). Tiếp tục cho hành tây vào đảo đều, cứ 5 phút thì cho lần lượt cà rốt, khoai tây, nấm, cần tây vào chảo, đảo đều tay.

Bước 3: Đổ sữa tươi vào bột mì khuấy đều. Tiếp tục thay chảo và đun chảy bơ, cho hỗn hợp sữa và chảo khuấy đều rồi trút phần rau củ đã nấu vào, đảo đều tay. Cho từng miếng phô mai vào chảo, tiếp tục đảo cho đến khi có nước sốt sanh mịn và dậy mùi là được.

Bước 4: Cho tôm hùm vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Khi tôm đã chuyển đều thành màu đỏ thì tắt bếp và rưới nước sốt phô mai đã làm lên phần thịt tôm. Tiếp tục nướng với nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút.

Bước 5: Khi tôm đã chín và phần sốt phô mai chảy đều trên từng miếng tôm thì bạn đã hoàn thành món tôm hùm nướng phô mai béo ngậy.

5 cách chế biến tôm hùm Alaska Đảo Hải Sản giới thiệu thật đơn giản phải không nào. Giờ thì bạn đã tự tin để trở thành “siêu đầu bếp cho cả nhà chưa? Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon miệng và vui vẻ nhé!

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

VOUCHER 50.000Đ

Áp dụng khi mua: 

- Tôm Hùm Alaska Size Lớn

Thời gian từ ngày 10.10 - 31.11

Điều Kiện

Voucher có giá trị từ 10/10/2023 đến 31/11/2023

(*) Không áp dụng cộng dồn Mã Code khác

(*) Chỉ áp dụng khi mua hàng tại Website

VOUCHER 50.000Đ

 
Áp dụng khi mua:
- Ghẹ Sống Size 1Kg
- Cua Lông Size từ 0,5Kg
- Cua Thịt Cà Mau Size 1Kg
 

Thời gian từ ngày 10.10 - 31.11

Điều Kiện

Voucher có giá trị từ 10/10/2023 đến 31/11/2023

(*) Không áp dụng cộng dồn Mã Code khác

(*) Chỉ áp dụng khi mua hàng tại Website

Tham khảo thêm