Góc Ẩm Thực

Ba món cháo ốc lạ miệng cho bé mẹ không thể bỏ qua

Cháo ốc sẽ mang đến cho các bé những chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển trọn vẹn cũng như mang đến hương vị khác nhau từ những loại ốc khác nhau. Khám phá cách làm món cháo từ ba loại ốc ngay thôi nào.

mẹ đút thức ăn cho bé

1.  Cách nấu cháo ốc hương cho bé

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo ốc hương

  • 100 gram gạo

  • 400 gram ốc hương

  • 100 gram rau đắng

  • Gừng

  • Hành lá

  • Gia vị cần có bao gồm nước mắm, muối, tiêu, bột nêm.

Ốc hương thuộc loại hải sản ngon và chứa giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, do đó giá thành của ốc hương cũng không hề rẻ. Để thưởng thức một cách trọn vẹn các món ăn đến từ loài ốc này, chúng ta cần nên biết một số lưu ý để có thể chọn ốc hương tươi, đảm bảo được độ ngon và chất lượng.

Quan sát ta sẽ thấy, những con ốc hương còn giữ nguyên được phần vỏ và màu sắc của vỏ là màu vàng nhạt chứ không trắng bệch thì đó là những con ốc tươi ngon cần được mua.

Phần mày của ốc hương cũng sẽ giúp cho ta nhận biết được loại ngon bằng cách nếu mày ốc nằm gần phía mép ngoài thì đó là những con ốc mới, khỏe và mập. Trái lại, nếu phần mày ốc ngày càng thụt vào trong thì có nghĩa những con này đã được nhập khá lâu, không còn mới và không nên chọn.

Một cách khác cũng hiệu quả không kém nhằm phát hiện con ốc hương đó có nên chọn mua hay không đó là kiểm tra phần miệng của chúng. Nếu ta thấy miệng của ốc hương đầy thịt hoặc lộ thịt ở miệng và chạm vào thịt của chúng cảm thấy mềm thì đây là những con ốc hương béo ngậy và thơm ngon. Nếu ta thấy miệng chúng bị thụt vào bên trong thì đó là những con không còn đầy thịt dẫn đến ăn sẽ không cảm nhận được vị béo của ốc. 

Trường hợp đầu ốc lòi thằng ra ngoài miệng chạm vào thịt có cảm giác cứng tay thì có thể đây là những con đã chết và tuyệt đối không được mua. Vì khi mua về những con ốc đã chết sẽ làm cho món ăn có mùi khó ngửi và khả năng nhiễm khuẩn bên trong cơ thể sẽ tăng cao.

món cháo ốc hương thơm ngon cho bé

1.2 Cách chế biến món cháo ốc hương dinh dưỡng cho bé

  • Bước sơ chế nguyên liệu:

Ốc hương sau khi đã được lựa chọn kỹ lưỡng theo những mẹo nhỏ, đem chúng rửa sạch với nước và hấp chín để lấy thịt.

Lần lượt rửa sạch các nguyên liệu rau đắng, gừng, hành lá. Ta sẽ thái gừng thành các sợi nhỏ và hành lá được cắt nhỏ chuẩn bị cho món ăn.

KHÁCH YÊU THAM KHẢO GIÁ NGUYÊN LIỆU NẤU CHÁO ỐC HÔM NAY TẠI ĐẢO:

  • Bước nấu cháo ốc hương dinh dưỡng:

Cho vào nồi 100 gram gạo và 1.5l nước và đặt nồi lên bếp nấu chín cho đến khi gạo nở thì nêm 1 muỗng cà phê muối vào cháo. Khuấy đều cháo trong vòng 1-2 phút thì cho vào nồi ốc hương đã được lấy thịt trước đó. Tiếp theo rải chút gừng thái sợi vào cháo và nêm gia vị sao cho vừa ăn và tiếp tục đảo đều tầm 1-2 phút tắt bếp. Cuối cùng múc cháo ra tô cho thêm tí hành cắt nhỏ và rải chút tiêu lên bề mặt cháo là đã hoàn thành xong món ăn dinh dưỡng cho bé.

2.  Cách nấu cháo ốc bươu cho bé

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo ốc bươu

  • 500gram ốc bươu

  • 100 gram gạo tẻ

  • 100 gram nấm rơm

  • 10 gram hành lá

  • 7 tép tỏi

  • 2 miếng đậu phụ

  • 10gam rau đắng

  • Gia vị cần có bao gồm đường, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

Thành phần chính của món ăn là ốc bươu phải được tuyển chọn kỹ lưỡng để tránh gây cho món ăn không được ngon và vi khuẩn có hại sẽ thâm nhập vào cơ thể bé. Cách chọn lựa ốc bươu tươi ngon tương tự với ốc hương. 

Những con ốc bươu tươi ngon là những con còn sống và khi chạm vào miệng chúng, ốc sẽ tự động tụt vào. Do đó đây là dấu hiệu giúp cho ta nhận biết được ốc còn sống hay không. Một lần nữa quan sát miệng ốc, nếu ta thấy phần thịt lồi ra ngoài miệng thì đây là những con có thịt béo ngậy thơm ngon. 

Chúng ta cần đặc biệt lưu ý đối với những con đã chết sẽ có dấu hiệu khi thả vào nước sẽ nổi lên bề mặt nước và không nên mua những con ốc bươu đã chết vì nó sẽ gây cho món ăn có hương vị khó chịu, khó ngửi.

món cháo ốc bươu thơm ngon cho bé ăn dặm

2.2 Cách chế biến món cháo ốc bươu cho bé ăn dặm

  • Sơ chế nguyên liệu:

Sau khi mua ốc bươu về đem ngâm ốc cùng với nước vo gạo trong vòng 30-60 phút. Khi đã ngâm ốc bươu trong nước vo gạo xong thì ta rửa sạch lại cùng với nước, tách lấy phần thịt và cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho bé.

Tiếp sau đó nấm rơm được rửa sạch và dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Tỏi cũng được bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá được rửa qua nước, loại bỏ phần bị héo và dùng dao cắt nhỏ. Đối với đậu phụ sẽ được cắt thành những miếng vuông nhỏ.

  • Xào ốc bươu và nấm rơm:

Đặt chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì cho ½ lượng tỏi băm nhuyễn và phi thơm. Sau khi tỏi đã vàng, xào ốc bươu đều tay khoảng 5 phút, nêm cùng với ốc bươu 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường và liên tục đảo đều để gia vị được ngấm vào thịt ốc. Sau khi đã xào hết 5 phút, cho ốc bươu ra dĩa.

Tiếp tục cho một ít dầu ăn và ½ lượng tỏi băm còn lại vào chảo và phi thơm, đợi đến khi tỏi vàng là lúc cho toàn bộ nấm rơm đã sơ chế vào chảo và xào khoảng 5 phút.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách nấu cháo hải sản giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

  • Nấu cháo ốc bươu:

Chuẩn bị nồi và cho 100gr gạo tẻ cùng 1.5l nước, nấu cháo ở lửa vừa trong khoảng 30 phút. Khi thấy cháo đã sôi thì hạ lửa nhỏ, cho ốc bươu, nấm rơm đã xào và đậu phụ đã sơ chế vào nồi, khuấy đều cháo. Cháo được tiếp tục nấu ở lửa nhỏ trong vòng 10 phút, lúc này bạn có thể nêm nếm thêm chút gia vị sao cho hợp khẩu vị của bé. Và cuối cùng, rưới hành cắt nhỏ lên bề mặt cháo, khuấy đều và tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong cháo ốc bươu, chỉ cần múc lượng cháo vừa đủ ra tô và cho bé thưởng thức.

3.  Cách nấu cháo ốc móng tay cho bé

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo ốc móng tay

  • 1kg ốc móng tay

  • 1kg lòng mề chim cút

  • 500gram trứng cút lộn

  • 50 gram tôm khô

  • 100 gram gạo

  • 2 trái ớt

  • 10 gram hành lá

  • 2 nhánh thìa là

  • 5 củ hành tím

  • Gia vị cần có bao gồm dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu.

Dấu hiệu nhận biết ốc móng tay tươi ngon giúp cho món ăn của bạn được ngon hơn. Dấu hiệu thứ nhất, vì ốc móng tay là ốc tươi nên phải được thả trong bể, toàn thân nguyên vẹn. 

Đây là những con còn sống mà chúng ta nên mua và ta nên lựa chọn mua hải sản tại các cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm. 

Dấu hiệu thứ hai đó là ốc móng tay tươi ngon sẽ có lớp màng mịn và trong, vỏ màu vàng cát và thịt ốc lồi ra khỏi vỏ, cử động. Ốc móng tay sẽ có mùi tanh đặc trưng của hải sản xen lẫn mùi bùi và đây sẽ được chọn để làm món cháo ốc móng tay cho bé. 

Nên tránh mua ốc đã bị bó lại thành bó nhỏ và có dấu hiệu mùi hôi khó ngửi vì những con ốc này đã chết và kém chất lượng.

chọn ốc móng tay tươi ngon nấu cháo

3.2 Cách chế biến cháo ốc móng tay thơm ngon bổ dưỡng

  •  Sơ chế nguyên liệu:

Ốc móng tay được ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 60 phút sau khi được mua về và sau đó được rửa lại với nước. Tiếp theo rửa sạch 100gr tôm khô và ngâm vào chén nước để tôm nở ra.

Hành lá và thìa là được rửa qua nước sạch sẽ và sau đó dùng dao cắt nhỏ. Hành tím được bóc vỏ và cắt thành những miếng nhỏ.

  • Ướp lòng mề và chim cút:

Chuẩn bị tô và cho vào 1kg lòng mề chim cút, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, cho 1/3 lượng hành tím cắt nhỏ vào tô cùng một ít tiêu xay và dùng đũa trộn đều cho lòng mề ngấm gia vị rồi ướp khoảng 20-30 phút.

  •  Luộc trứng cút lộn và ốc móng tay:

Đun sôi 250ml nước và 500gr trứng cút lộn và luộc trong vòng 5-10 phút. Sau đó vớt trứng ra, bóc vỏ trứng và lấy phần hột vịt.

Sơ chế ốc móng tay xong thì cho vào nồi luộc ở lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi sôi và vớt ốc ra. Lúc này, tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ và cho vào tô sạch.

  • Xào lòng mề chim cút:

Đặt chảo lên bếp và điều chỉnh lửa vừa, cho một ít dầu ăn khi chảo đã nóng và tiếp tục cho vào 1/3 lượng hành tím cắt nhỏ phi thơm. Tiếp đến cho toàn bộ lòng mề chim cút đã ướp và xào đều tay cùng với hành tím. Khi đã hoàn tất 15 phút xào, lòng mề đã chín và săn lại thì cho ra dĩa.

  • Nấu cháo với lòng mề chim cút:

Đặt nồi lên bếp cùng 100gr gạo và 1.5l nước để nấu cháo. Khi thấy gạo đã nở thì nêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy đều. Sau đó, cho lòng mề chim cút đã xào vào nồi cháo và nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bé.

  • Xào ốc móng tay:

Cho một ít dầu ăn vào chảo và đặt chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành tím cắt nhỏ còn lại phi thơm. Sau đó, cho ốc móng tay đã luộc vào và xào đều tay, nêm chút gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Liên tục xào 5-10 phút và tắt bếp.

  • Nấu cháo cùng ốc móng tay, trứng cút lộn và tôm khô:

Lần lượt cho vào nồi cháo trước đó các thành phần ốc móng tay, trứng cút lộn và tôm khô đã nở sau khi ngâm và dùng vá khuấy đều cháo trong khoảng 10 phút. Vậy là đã hoàn thành xong món cháo ốc móng tay thơm ngon bổ dưỡng, múc lượng cháo vừa đủ ra tô và cho chút hành lá, thìa là cắt nhỏ là đã có thể thưởng thức món ăn.

bé ăn cháo

Như vậy, ta đã bỏ túi được ba món cháo ốc thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Mẹ có thể ghé ĐẢO chọn ốc đẻ chế biến các món ăn trên nhé.

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN: 

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng 
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại. 

Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) 
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang
Website: http://daohaisan.vn

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm