Góc Ẩm Thực

Cách sơ chế tôm hùm, tôm sú, tôm thẻ cực sạch trong chóp mắt của đầu bếp 5 sao nhà hàng

Chúng ta cần có cách sơ chế tôm đúng chuẩn để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nguyên vẹn. Đồng thời, sơ chế đúng cách sẽ giúp thịt tôm không bị nát, bở để khi chế biến được ngon miệng, đẹp mắt hơn.

sơ chế bóc vỏ tôm

Sơ chế tôm đúng cách giúp thịt tôm và dinh dưỡng được giữ vẹn nguyên

Thịt tôm chứa nhiều Canxi, Protein và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến rất nhiều món ngon từ tôm. Tuy nhiên, việc sơ chế tôm cần đùng cách. Nếu không rửa sạch, không sơ chế cẩn thận, các chất bẩn từ tôm có thể còn sót lại làm ảnh hưởng hương vị món ăn, thậm chí không tốt cho cơ thể. 

Do đó, bạn cần khéo léo để giữ được sự nguyên vẹn của thịt tôm và chất dinh dưỡng có trong nguồn thực phẩm này. Đảo Hải Sản xin giới thiệu một số cách sơ chế tôm hùm đúng chuẩn, đơn giản để Khách yêu áp dụng.

Cách sơ chế tôm thẻ bằng cách làm sạch nhưng vẫn giữ nguyên cả con 

Sơ chế tôm giữ nguyên con

Sơ chế tôm giữ nguyên con dùng cho món tôm nướng, luộc...

Tùy vào mục đích chế biến món ăn với tôm, Khách yêu nên sơ chế tôm theo cách phù hợp. Nếu muốn làm món tôm luộc, nướng, nộm gỏi… bạn nên sơ chế giữ nguyên cả con tôm để món ăn tròn vị và đẹp mắt hơn. Cách sơ chế này gồm 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khách yêu dùng một tay giữ chặt thân tôm, gần khớp nối giữa thân và đầu tôm. Bạn dùng đầu ngón cái và ngón trỏ của tay kia giữ chặt phần đầu.
 • Bước 2: Bạn gập phần đầu với thân lại, đồng thời thực hiện thao tác bóp phần túi phân (màu nâu đen trên đầu tôm) ra ngoài.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn nắm giữ phần chỉ đen và nhẹ nhàng kéo ra rồi rửa tôm kỹ lại với nước sạch.

Cách sơ chế tôm sú bằng cách lấy chỉ phần thịt tôm

sơ chế tôm sú đơn giản

Thịt tôm sau khi sơ chế có thể dùng làm món chả tôm, canh tôm...

Cách sơ chế thứ hai là làm sạch chỉ lấy phần thịt tôm. Cách này áp dụng trong trường hợp bạn dùng tôm để chế biến các món chả, chạo tôm, Salad, canh tôm… không dùng vỏ tôm và chú trọng mặt trang trí.

 • Bước 1: Khách yêu dùng nước sạch rửa kỹ tôm. Sau đó, bạn dùng tay tách phần thân và đầu tôm ra làm hai.
 • Bước 2: Bạn lấy con dao sắc, có bề mặt nhỏ để luồn vào lưng tôm, tiến hành cắt dọc đến đuôi tôm.
 • Bước 3: Khách yêu dùng tay tách vỏ tôm ra.
 • Bước 4: Bạn cắt thân tôm theo chiều dọc thành hai phần rồi dùng dao kéo hết phần chỉ đen ra. Cuối cùng, bạn rửa lại tôm với nước sạch là hoàn thành.

Cách sơ chế tôm hùm

Để sơ chế tôm hùm sạch đúng chuẩn, Khách yêu làm theo những bước sau đây của ĐẢO nhé:

Cách sơ chế tôm hùm đơn giản tại nhà

 

 • Bước 1: Nếu tôm hùm khi mua về có dây buộc, thì Khách lưu ý giúp ĐẢO là giữ nguyên phần dây buộc này lại. Sau đó tiến hành dùng giao để tách rời phần đầu và thân tôm ra
 • Bước 2: Phần đầu tôm khách chẻ đôi theo hướng dọc. Dùng tay để tách phần đầu nhưng lưu ý không để 2 phần này rời ra nhé.
 • Bước 3: Khách dùng kéo, loại bỏ đi những phần chân tôm.
 • Bước 4: Phần thân khách lật ngửa, dùng dao cắt đôi ngay từ giữa phần bụng cắt lên tới phần đầu. Sau đó khách lại lật úp tôm, cắt dọc phần vỏ lưng tôm. Cuối cùng là dùng tay bẻ nhẹ cho phần vỏ tách ra. Loại bỏ phần chỉ tôm.

Xem chi tiết: Cách rút chỉ tôm hùm nhanh chóng chỉ trong 5 giây

Khó khăn khi sơ chế tôm hùm bạn cần quan tâm

Do có kích thước lớn và lớp vỏ chắc chắn, nên việc sơ chế tôm hùm sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như yêu cầu tay nghề cao hơn so với việc sơ chế các loại tôm khác như tôm sú, tôm thẻ.

 

Đẻ sơ chế tôm hùm đúng chuẩn, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một con dao sắc nhằm cắt tôm cho thật ngọt. Tránh tình trạng dùng lực quá nhiều gây gẫy râu, chân hay vỡ lớp vỏ gây mất thẩm mỹ.

Đảo Hải Sản địa chỉ đáng tin cậy đặt hàng

Tôm tươi sống

Đảo Hải Sản chuyên cung cấp sản phẩm tôm tươi sống chất lượng

Đảo Hải Sản luôn nằm trong top những đơn vị cung cấp các loại thủy, hải sản uy tín nhất hiện nay. Cửa hàng cung cấp hải sản chất lượng cho các khách hàng cả trong và ngoài địa bàn TPHCM. 

Đảo Hải Sản sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời về cung cách phục vụ, chất lượng sản phẩm. Những con tôm được cung cấp bởi Đảo Hải Sản luôn đảm bảo chắc thịt, tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng với giá tốt nhất thị trường. Bên cạnh đó, Đảo còn cung cấp nhiều loại hải sản khác vô cùng đa dạng như cá hồi, cua, tôm hùm, mực... Mọi sản phẩm sẽ được giao đến tận tay khách hàng với trạng thái chất lượng nhất trong vòng 2 giờ sau khi quý Khách đặt hàng.

Tóm lại, cách sơ chế tôm đúng chuẩn sẽ giữ vai trò quan trọng quyết giúp món ăn thơm ngon, đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, điều quan trọng không kém là bạn cần chọn mua những con tôm tươi ngon và chế biến đúng cách. Có như vậy, món ăn của bạn mới đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Liên hệ ngay cho Đảo nếu Khách yêu có nhu cầu mua tôm tươi nhé!

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm