Góc Ẩm Thực
Cách chế biến canh chua tôm càng xanh thơm ngon bạn nên thử
Canh chua tôm càng xanh chắc hẳn là một món ăn truyền thống của người Việt Nam chúng ta, món ăn mang đậm hương vị biển cả và hấp dẫn từ những cỗ càng xanh tươi ngon.
Món canh chua này không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị chua chua, ngọt ngọt của canh chua mà còn là vị tươi mát của chú tôm giàu càng xanh thơm ngon, dinh dưỡng. Trong bài viết này, hãy cùng ĐẢO HẢI SẢN khám phá các cách chế biến món canh chua này cho gia đình nhé.
Tôm càng xanh nấu canh chua
Cách nấu canh chua tôm càng xanh
Nguyên liệu:
- 500g tôm càng xanh tươi ngon: Nếu có thể, chọn tôm tươi ngon với càng màu xanh đẹp và thịt tươi, săn chắc.
- 1 quả cà chua hoặc 1/2 hủ cà chua: Cà chua tươi giúp thêm hương vị và màu sắc cho canh chua.
- 1 trái bầu nhỏ (tuỳ chọn): Bầu thêm vào món canh chua mang đến vị ngọt tự nhiên và thêm đa dạng.
- 1 ớt đỏ: Ớt đỏ tươi thêm vào món canh chua sẽ tăng hương vị cay nhẹ và màu sắc rực rỡ.
- 1 củ hành tím: Hành tím thái nhỏ giúp thêm màu sắc và hương vị đặc trưng cho canh chua.
- 2-3 quả quất (hoặc chanh): Quất hoặc chanh giúp tăng hương vị chua và mát mẻ cho canh.
- 1 ớt chuông đỏ (tuỳ chọn): Ớt chuông đỏ thái sợi giúp thêm màu sắc và hương vị tươi ngon cho canh chua.
- 1-2 củ hành tây (tuỳ chọn): Hành tây thái sợi giúp thêm màu sắc và hương vị tươi ngon cho canh chua.
- Hành lá, ngò gai: Hành lá và ngò gai thái nhỏ để thêm hương vị tươi mát cho canh chua.
- Nước mắm, đường, muối, tiêu: Những gia vị cơ bản này giúp tăng hương vị và tạo cân bằng độ chua ngọt trong canh chua.
- Dầu ăn: Dùng dầu ăn để xào hành tím và ớt đỏ, tạo hương thơm cho canh chua.
- 1 lít nước lọc: Nước lọc dùng để nấu canh chua tôm càng xanh.
Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách làm tôm càng xanh rang muối đơn giản, siêu hấp dẫn
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trước khi bắt đầu nấu canh chua tôm càng xanh, hãy rửa sạch các nguyên liệu như tôm, rau thơm (hành tím, ớt, hành tây), cà chua và bầu (nếu có). Tiếp theo, hãy cắt nhỏ cà chua và bầu thành múi dọc, cắt nhỏ ớt đỏ, ớt chuông và hành tím.
Bước 2: Nấu canh chua tôm càng xanh:
- Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, thêm hành tím và ớt đỏ cắt nhỏ vào xào thơm.
- Cho nước lọc vào nồi và đun sôi.
- Thêm tôm vào nồi nấu cho tới khi tôm chín và thịt căng đều (khoảng 3-5 phút).
- Tiếp theo, cho cà chua và bầu (nếu có) vào nồi, nêm nếm gia vị với nước mắm, đường, muối, tiêu theo khẩu vị.
- Khi cà chua và bầu chín mềm, thêm hành tây và ớt chuông (nếu có) vào nồi và khuấy đều.
- Cuối cùng, thêm quất hoặc nước chanh vào canh để tăng hương vị chua tươi và mát mẻ.
- Tắt bếp và thêm hành lá và ngò gai cắt nhỏ vào canh để tăng thêm hương vị tươi mát.
Mua ngay tôm càng xanh tươi sống tại Đảo Hải Sản:
tom-cang-xanh,tom-the-tuoi,tom-su,tom-su-bien-kg,tom-tit-chin,thit-tom-tit-size-100-120-con-kg,thit-tom-tit-kg
Phiên bản biến tấu của canh chua tôm càng xanh
Cách nấu canh chua tôm kiểu Thái:
Để biến tấu canh chua tôm càng xanh thành kiểu Thái, bạn có thể chuẩn bị thêm nước dừa, ớt và húng quế. Thay nước lọc bằng nước dừa, làm tăng hương vị thơm ngon và béo ngậy. Thêm ớt và húng quế để tạo nên hương vị cay nhẹ và thơm đặc trưng của ẩm thực Thái Lan.
Tôm càng xanh nấu kiểu Thái
- Đầu tiên, đun nóng dầu ăn trong nồi và xào hành tím và ớt cho thơm.
- Cho nước dừa vào đun sôi.
- Tiếp theo, thêm tôm vào nồi nấu cho tới khi tôm chín và thịt căng đều.
- Sau đó, thêm cà chua và ớt chuông cắt múi dọc vào nồi và khuấy đều.
- Nêm nếm gia vị với nước mắm và đường cho vừa miệng.
- Cuối cùng, cho húng quế vào nồi và tắt bếp.
muc-mot-nang,muc-sua-tuoi,muc-ong-lon,muc-ong-trung,muc-ghim-khay-500g,muc-bau-baby-kg,muc-la-loai-1
Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách làm tôm càng xanh sốt me hương vị đậm đà
Nấu canh chua tôm rau muống:
Nếu muốn canh chua tôm càng xanh thêm phong phú và giàu dinh dưỡng, bạn có thể thay thế bầu bằng rau muống hoặc rau mồng tơi. Rau muống sẽ làm món canh thêm đa dạng và phong phú về hương vị và dinh dưỡng.
Tôm càng xanh nấu rau muống
- Chuẩn bị tôm càng xanh, rau muống, cà chua, hành tím, nước mắm, đường, ớt và gia vị cơ bản như trên.
- Đầu tiên, xào hành tím và ớt đã được băm nhuyễn cho đến khi dậy mùi thơm.
- Tiếp theo, cho nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Thêm tôm vào nồi và nấu cho tới khi tôm chín. Lưu ý chỉ nấu khi tôm vừa chín tới, không để quá lâu tôm sẽ bị mềm mất vị ngon.
- Sau đó, cho cà chua và rau muống vào nồi và khuấy nhẹ.
- Nêm nếm gia vị với nước mắm và đường sao cho vừa khẩu vị bạn và gia đình bạn.
- Khi rau muống chín, tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
Tôm nấu canh cà chua:
- Chuẩn bị tôm càng xanh, cà chua, hành tím, ớt, nước mắm, đường và các gia vị cơ bản.
- Xào hành tím và ớt cho thơm.
- Tiếp theo, thêm tôm vào nồi và nấu cho tới khi tôm chín.
- Cho cà chua vào nồi và khuấy đều, tuỳ vào khẩu vị muốn ăn cà chua mềm thì nấu lâu hơn.
- Nêm nếm gia vị với nước mắm và đường cho vừa miệng bạn và gia đình
- Tắt bếp khi cà chua chín mềm và thưởng thức.
Tôm càng xanh nấu Cà Chua
Cách nấu canh chua bầu với tôm:
Nếu muốn thêm sự ngọt ngào tự nhiên cho canh chua tôm càng xanh, bạn có thể thêm bầu vào nồi cùng với tôm và cà chua. Kết hợp hương vị chua chua của canh chua với vị ngọt của bầu và tôm tạo nên sự cân bằng hài hòa trong món canh.
- Chuẩn bị tôm càng xanh, bầu, cà chua, hành tím, ớt, nước mắm, đường và các gia vị cơ bản.
- Xào hành tím và ớt cho thơm.
- Tiếp theo, thêm tôm vào nồi và nấu cho tới khi tôm chín.
- Cho bầu và cà chua vào nồi và khuấy đều.
- Nêm nếm gia vị với nước mắm và đường cho vừa miệng.
- Tắt bếp khi bầu và cà chua chín mềm và thưởng thức.
Cách nấu canh chua thơm với tôm:
Để thêm một lớp hương vị thơm mát cho canh chua tôm càng xanh, bạn có thể thêm thơm vào nồi cùng với tôm và cà chua. Thơm mang đến hương vị đặc trưng và thơm mát, làm cho món canh thêm phong phú và hấp dẫn.
- Chuẩn bị tôm càng xanh, thơm, cà chua, hành tím, ớt, nước mắm, đường và các gia vị cơ mô bản.
- Xào hành tím và ớt cho thơm.
- Tiếp theo, thêm tôm vào nồi và nấu cho tới khi tôm chín.
- Cho thơm và cà chua vào nồi và khuấy đều.
- Nêm nếm gia vị với nước mắm và đường cho vừa miệng.
- Tắt bếp khi thơm và cà chua chín mềm và thưởng thức.
Bằng cách thay đổi nguyên liệu và gia vị, chúng ta đã có thể tạo ra nhiều phiên bản canh chua tôm càng xanh đa dạng và phong phú, thỏa mãn khẩu vị của cả gia đình. Bạn có thể mua tôm càng xanh tươi ngon tại đây. Chúc bạn thành công và thật nhiều niềm vui trong việc nấu nướng nhé!