Góc Ẩm Thực

Cách làm mực hấp gừng sả thơm ngon, dễ làm tại nhà

Mực là một trong những món hải sản thường xuyên xuất hiện trong những bữa tiệc hay những ngày bữa cơm gia đình của người Việt. Tìm hiểu cách làm món mực hấp gừng sả thơm ngon, dai giòn, đậm vị giúp bạn có thể bắt tay thực hiện ngay món ăn này nhé.

Bí quyết làm mực hấp gừng sả ngon chuẩn vị nhà hàng

Bí quyết làm mực hấp gừng sả ngon chuẩn vị nhà hàng

Vào những ngày cuối tuần bên gia đình bạn hãy trổ tài món mực hấp gừng sả thơm lừng, béo giòn sần sật cùng với nước mắm chua ngọt. Yên tâm rằng món này sẽ vừa miệng và hấp dẫn đến mức bạn vừa ăn, vừa xuýt xoa ngon miệng.

Trong bài viết này, Đảo Hải Sản sẽ chia sẻ cách làm của món mực hấp gừng sả thơm ngon, dễ làm tại nhà giúp bạn luôn mang đến cho bữa cơm gia đình với những món ngon tuyệt vời nhé.

Nguyên liệu món mực hấp gừng sả

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để bắt tay vào làm món mực hấp gừng sả

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để bắt tay vào làm món mực hấp gừng sả

Mực hấp gừng sả là món ăn có hương vị thơm ngon, vừa dễ chế biến, vừa giữ được hương vị ngon nhất của mực. Để thực hiện món mực hấp gừng sả, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

- Mực tươi: 1kg 

- Gừng: 2 củ 

- Sả: 5 cây 

- Hành hoa: 5 nhánh 

- Chanh: 3 quả 

- Tỏi 

- Ớt sừng, ớt hiểm (tùy sở thích của bạn)  

- Lá chanh 

- Gia vị: Muối, bột nêm,...

Hướng dẫn chế biến mực hấp gừng sả không tanh

Cách chế biến mực hấp gừng sả không tanh, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn

Cách chế biến mực hấp gừng sả không tanh, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn

Miếng mực giòn dai chấm vào nước mắm gừng thơm nức sẽ cho bạn một cảm giác rất ngon miệng. Dưới đây là cách chế biến mực hấp gừng sả không tanh, đậm đà: 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Gừng cạo vỏ: 1 củ thái sợi và 1 củ dùng pha nước chấm 

- Tỏi bóc vỏ

- Ớt thái lát mỏng

- Sả cắt khúc, đập dập

- Hành hoa cắt khúc  

Bước 2: Làm sạch và khử tanh mực 

- Nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực. 

- Xẻ dọc bụng mực, cạo sạch phần bên trong. 

- Lột da mực bằng cách cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường ở giữa da và thịt mực. 

- Cắt 2 quả chanh vắt lấy nước và gừng đập dập băm nhỏ. 

Sau đó cho tất cả vào tô mực đã làm sạch rồi dùng tay bóp nhẹ để khử mùi tanh. Mực tươi trắng trông hấp dẫn hơn.

Một số lưu ý khi chọn mực hấp gừng sả:

Đối với loại nguyên con nên chọn loại vừa nhỏ, hấp nhanh chín, ăn ngọt. 

Đối với loại mực hấp cắt khoanh nên chọn loại mực cỡ to, khi hấp ăn sẽ giòn, đậm đà hơn so với mực nguyên con cỡ nhỏ. 

Bước 3: Ướp mực 

Sau công đoạn sơ chế và làm sạch, bạn tiến hành ướp mực với muối, bột ngọt, nước mắm (theo tỷ lệ 1:1:1) rồi trộn đều để trong 20 phút. 

Bước 4: Hấp mực 

Cho sả đập dập, gừng thái sợi, ớt sừng thái lát, hành hoa cắt khúc cho vào mực đã ướp rồi trộn đều lên.

Mực hấp khi chín có màu trắng ngà, nếu mực để nguyên con không bóc màng thì bên ngoài sẽ có màu đỏ nâu, trong sẽ có màu trắng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và ngọt thơm của mực. Mực chưa chín có màu trắng đục, ăn có mùi tanh và không giòn.

Lưu ý: Khi hấp mực bạn không nên hấp quá lâu sẽ khiến mực bị khô vì ra nước, ăn sẽ mất độ ngọt và không còn độ giòn. Mực hấp chưa chín tới cũng làm cho mực bị tanh, bạn nên chú ý thời gian cho phù hợp.

Xem thêm: Bật mí mực xào với gì để ăn ngon, không tanh

Cách pha mắm gừng đủ vị

Nước mắm gừng chấm mực hấp dẫn, đủ vị

Nước mắm gừng chấm mực hấp dẫn, đủ vị

Trong các loại hải sản, mực hấp gừng sả là một món ăn rất được ưa chuộng bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Ăn kèm với món này chắc chắn không thể thiếu chén nước chấm mắm gừng đi kèm. 

Cách thực hiện như sau:

  • Gừng, tỏi băm nhỏ, ớt với 1 muỗng đường trắng cho vào cối giã nhỏ rồi múc hỗn hợp ra bát. 
  • Cho tiếp 2 muỗng nước chanh, 1 thìa nước mắm, sả lát mỏng, lá chanh thái sợi vào 
  • Khuấy đều là bạn đã có một bát nước chấm mắm gừng thơm ngon có vị chua, cay, mặn, ngọt đủ vị để chấm mực hấp. 

Mực hấp xong, ăn ngay khi còn nóng, chấm với nước chấm đã pha ở trên đảm bảo ngon hết nấc. 

Chọn mua mực ngon tại Đảo Hải Sản

Chọn mua mực tươi ngon, chất lượng tại Đảo Hải Sản

Chọn mua mực tươi ngon, chất lượng tại Đảo Hải Sản

Đối với những người yêu thích hải sản và đặc biệt là mực thì nơi bán mực ngon, uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng. Với phương châm luôn cung cấp cho Khách hàng những loại mực tươi, ngon và chất lượng nhất, Đảo Hải Sản là nơi cung cấp lượng mực tươi ngon, đông lạnh trong nước và nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới đảm bảo uy tín, an toàn tại TP. HCM.

Hãy liên hệ ngay với Đảo Hải Sản qua số Hotline để được cung cấp nguồn mực tươi an toàn, bổ dưỡng bạn nhé.

Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) 

Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang

Website: https://daohaisan.vn
 

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm