Góc Ẩm Thực

Công thức làm món nghêu hấp kiểu Thái chua cay thơm lừng

Nghêu hấp kiểu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon từ thịt nghêu, hòa quyện với vị cay cay kiểu Thái. Vậy làm ngao hấp kiểu Thái có khó không? Sau đây, Đảo sẽ hướng dẫn cách làm ngao hấp kiểu Thái vừa đơn giản lại rất ngon.  

nghêu hấp kiểu thái chua cay thơmlừng

Nguyên liệu làm nghêu hấp kiểu Thái

Chọn mua ngao tươi sống tại Đảo Hải Sản luôn đảm bảo chất lượng

Chọn mua ngao tươi sống tại Đảo Hải Sản luôn đảm bảo chất lượng

  • Nghêu/ngao: 3 kg
  • Sốt lẩu Thái: ½ chai
  •  Dừa tươi: 1 trái
  •  Sả: 3 cây
  •  Ớt hiểm: 5 trái
  •  Gừng: 1 củ
  •  Hành tím: 3 củ
  •  Các gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường,...

Hướng dẫn cách chế biến nghêu hấp kiểu thái

Cách chọn mua và sơ chế ngao sạch cát

Ngâm ngao trong nước muối và ớt giúp ngao nhả sạch cát

Ngâm ngao trong nước muối và ớt giúp ngao nhả sạch cát

Cách chọn mua ngao ngon, tươi sống

  • Chọn những con nghêu còn khép miệng vì đây là những con còn sống. 
  • Dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu dễ dàng tách được vỏ chứng tỏ con nghêu đã chết. Do đó, bạn không nên mua những con dễ tách vỏ.
  • Đối với nhiều con ngao mở miệng, dùng tay chạm nhẹ lên vỏ, nếu còn sống con ngao sẽ khép miệng lại. 
  • Nhận biết ngao tươi qua mùi, nếu có mùi hôi lạ chứng tỏ con ngao đã lâu hoặc chết. 
  • Nên mua những con nghêu còn nguyên vỏ, lành lặn. Ngoài ra, nên chọn những con ngao nặng, cầm chắc tay vì thịt sẽ nhiều và ăn cũng ngọt hơn so với con nhỏ. 

Các cách sơ chế ngao sạch cát

  • Ngâm nghêu với nước muối và ớt: Ngâm nghêu trong nước muối, cắt thêm vài lát ớt bỏ vào cho có vị cay, khoảng 3-4 tiếng sau nghêu sẽ nhả sạch cát và bụi bẩn. 
  • Ngâm nghêu với muối và giấm: Dầu tiên, ngâm nghêu khoảng 2 tiếng trong nước muối. Đun một nồi nước sôi, cho vào một ít giấm. Sau đó cho ngao vào luộc từ từ, vừa luộc vừa khuấy nhẹ cũng giúp nghêu nhả bùn đất hiệu quả. 
  • Ngâm nghêu trong dầu ăn, rượu: Đây là cách sơ chế nghêu sạch bùn cát hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Sự kết hợp giữa muối và dầu ăn khiến dạ dày nghêu co bóp mạnh, nghêu phải uống nước liên tục và nhả nước, do đó mà nghêu sẽ nhả cát rất nhanh. Cho 2-3 thìa canh muối vào thau nước cùng 1 muỗng dầu ăn, sau đó đổ nghêu vào ngâm khoảng hơn 1 tiếng. Lúc vớt ra rửa lại bằng nước sạch, bạn sẽ bất ngờ bởi nghêu sạch cát chỉ trong thời gian ngắn đấy! 
  • Lắc nghêu để nhả hết cát: Ngâm ngao trong thau nước 1 tiếng để ngao mở miệng. Tiếp đó, dùng tay khuấy thau nước thật mạnh để các chất bẩn bên trong cũng như bên ngoài của ngao trôi đi. Tiến hành thay nước mới rồi lại khuấy thật mạnh, làm như vậy vài lần cho đến khi ngao sạch cát thì vớt ra. 

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao sau khi nhả sạch cát thì rửa lại bằng nước cho sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Sả bóc vỏ, cắt khúc 4-5 cm rồi đập dập.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. 
  • Dừa tươi chặt ra lấy nước.

Xem thêm: Top 9 cách chế biến ngao 2 cồi hấp dẫn trên bàn nhậu

Cách làm món nghêu hấp kiểu Thái

Thưởng thức món ngao hấp Thái lúc nóng hổi là ngon nhất

Thưởng thức món ngao hấp Thái lúc nóng hổi là ngon nhất

  • Cho dầu ăn vào nồi, đợi khi dầu sôi thì cho hành tím, gừng và sả vào phi thơm rồi đổ thêm nước dừa. Nước dừa sôi tiếp tục cho ½ chai nước sốt lẩu Thái vô và khuấy đều tay. Đợi đến khi nước sốt ngậy mùi thơm bạn đổ nghêu vào xào. Xào đến khi nghêu mở miệng tức là nghêu đã chín thì nêm các gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, ớt cho vừa ăn rồi tắt bếp. 
  • Múc nghêu ra đĩa, dùng vài lá chanh hoặc một ít hành lá để trang trí cho đẹp mắt và để món ăn thơm hơn. Vậy là món nghêu hấp kiểu Thái đã hoàn thành, giờ thì cùng thưởng thức ngay thôi nào! Món nghêu hấp thái thích hợp ăn nóng hổi, khi ăn nóng mới có thể cảm nhận rõ nhất vị ngọt thanh của thịt ngao, cùng với nước sốt cay thơm lừng vị gừng, sả và ớt khiến người ăn càng ăn càng ghiền. Dùng thìa để múc nước sốt ngao vì đây được xem là  phần tinh túy nhất của món ăn. 

Mua nghêu ở đâu chất lượng tại Tp HCM

Đảo là nơi chuyên bán hải sản uy tín được nhiều Khách hàng tin tưởng

Đảo là nơi chuyên bán hải sản uy tín được nhiều Khách hàng tin tưởng

Còn chần chờ gì mà không thử ngay món nghêu hấp kiểu Thái phải không nào? Nhất là vào những ngày mưa, thời tiết se lạnh ngồi thưởng thức một nồi ngao hấp thơm lừng, vừa nóng hổi vừa cay thì thật tuyệt vời. 

Nếu bạn chưa biết chọn mua nghêu ở đâu uy tín thì hãy đến Đảo Hải Sản nhé. Đảo Hải Sản chuyên bán ngao tươi sống mỗi ngày, vì vậy thịt ngao lúc nào cũng chắc và ngọt. Ngoài ngao, tại Đảo còn bán hàng trăm loại hải sản tươi ngon khác nhau như cá hồi, bào ngư, tôm, cá,...

Nếu Khách hàng ngại đường xá xa xôi hoặc không có thời gian đến cửa hàng để chọn mua thì Khách hàng có thể đặt online trên website hoặc gọi trực tiếp hotline 1900 0098 để đặt hàng ngay nhé. Đảo sẽ giao hàng nhanh trong 2h tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh nên Quý khách hoàn toàn yên tâm nhận kịp hàng để chuẩn bị cho bữa ăn nhé!

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm