Góc Ẩm Thực

Bỏ túi ngay TOP 5 món ngon từ mực lá mà bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn đang thắc mắc không biết mực lá làm gì ngon thì hãy theo dõi bài viết này để có trong tay những công thức chế biến đơn giản mà lại vô cùng hấp dẫn nhé!

Mực là một loài hải sản chứa rất nhiều dinh dưỡng và đứng hàng đầu về độ thơm ngon của phần thịt. Trong thịt mực có chứa protein dồi dào hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, axit béo Omega-3, selen, choline,... sẽ giúp nuôi dưỡng các khối cơ, xương, máy và có lợi cho đường tiêu hóa. Nhờ vào đó, cơ thể được bảo vệ trước những sự tấn công của các loại bệnh gây hại cho sức khỏe.

Món ngon từ mực lá

Mực lá có thể chế biến đa dạng món ăn cùng đa dạng nguyên liệu khác nhau. Thông thường, mực lá nặng 1kg, có thể nặng hơn từ 2 đến 4kg. Về hình dáng, mực lá thông thường có phần thân bóng bẩy, dày và phần thịt khi chế biến rất thơm ngon.

Dưới đây sẽ là danh sách các món ăn làm từ mực lá:

Mực lá nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món mực lá nướng sa tế:

  • Mực lá tươi 2 con
  • Sa tế 1 muỗng canh
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Hành 2 nhánh
  • Tỏi 2 tép
  • Sả 1 cây
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
  • Các gia vị nêm nếm thông dụng: dầu hào, nước tương,..

Mực lá nướng sa tế

Cách chế biến:

  • Sau khi mua về, rửa sạch mực lá. Bạn dùng dao cứa một vài đường nhỏ trên thân mực và để ráo. 
  • Tới công đoạn làm gia vị ướp, bạn cho 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê xì dầu cùng một ít tỏi, hành, sả băm nhuyễn.
  • Trộn đều hỗn hợp trên và ướp mực trong khoảng 30 phút.
  • Sử dụng que xiên vào 2 bên đầu mực rồi cho mực lên vỉ nướng than hoặc trong lò nướng (điều chỉnh 180 độ khoảng 10 đến 15 phút).
  • Mực chín bạn cho ra đĩa và ăn kèm cùng một ít xà lách, dưa leo và cà chua.

Mực lá tẩm bột chiên giòn

Để chế biến món mực lá tẩm bột chiên giòn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Mực lá 500 gram
  • Bột chiên giòn 150 gram
  • Trứng gà 2 quả
  • Dầu ăn 100ml
  • Gừng 1 củ
  • Rượu 100ml
  • Gia vị nêm nếm thông dụng: hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt, sốt mayonnaise.

Mực lá tẩm bột chiên giòn

Cách chế biến:

  • Mực rửa sạch với nước, cắt miếng vừa ăn.
  • Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm mực trong nước và rượu pha loãng trong khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Ướp mực với hỗn hợp gồm 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm trong khoảng 30 phút.
  • Tách lòng đỏ trứng gà và thêm 1 ít muối trộn đều cùng bột chiên giòn.
  • Đun chảo trên lửa vừa cùng dầu nóng, bạn lăn từng miếng mực qua hỗn hợp bột và thả vào chiên ngập dầu. 
  • Quan sát và trở 2 mặt mực để mực được vàng đều.
  • Mực chín bày ra đĩa và thưởng thức cùng một ít sốt mayonnaise.

Xem thêm: Cách làm mực chiên bơ giòn tan, thơm ngon và đầy dinh dưỡng

Mực lá hấp gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực lá hấp gừng:

  • Mực lá 1 con
  • Gừng 1 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Hành khô 50 gram
  • Các gia vị nêm nếm thông dụng khác: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,...

Mực lá hấp gừng

Cách chế biến mực lá hấp gừng:

  • Rửa sạch mực và cắt miếng vừa ăn.
  • Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm mực trong nước và gừng đập dập trong khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Rửa sạch gừng và đập dập.
  • Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
  • Chuẩn bị nồi hấp và sắp xếp nguyên liệu theo thứ tự: gừng ở đáy nồi, mực lên trên và cuối cùng cho hành lá và hành khô lên trên cùng và hấp.
  • Hấp mực khoảng 20 phút hoặc ít hơn nếu mực có kích thước nhỏ.

Mực lá hấp sốt cay

Nguyên liệu chế biến mực lá sốt cay:

  • Mực lá 500 gram
  • Rau mùi 1 ít
  • Ớt trái 2 trái
  • Tỏi 2 tép
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Các gia vị nêm nếm: đường, nước mắm,...

Mực lá hấp sốt cay

Cách chế biến món ăn:

  • Rửa sạch mực lá, ngâm mực trong rượu để khử mùi tanh.
  • Sau đó rửa mực lại với nước sạch và để ráo.
  • Sử dụng khứa đường ngang trên thân mực để dễ dàng thấm gia vị.
  • Ướp mực với 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm ít nhất 30 phút.
  • Chuẩn bị nồi hấp cách thủy và hấp mực trong vòng 15 phút.
  • Nước sốt cay sẽ bao gồm rau mùi, ớt và tỏi băm. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều.
  • Khi mực chín, bạn cho mực ra dĩa và đổ nước sốt cay đã được chuẩn bị trước đó cùng một ít sắc xanh của rau mùi và thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm món mực xào dưa chua ngon khó cưỡng mà bạn nên biết

Mực lá xào cà ri

Nguyên liệu chuẩn bị chế biến món mực lá xào cà ri:

  • Mực lá 500 gram
  • Bột cà ri 1 muỗng canh
  • Tỏi khô 1 ít
  • Ớt hiểm 2 trái 
  • Hành tây 1 củ
  • Các gia vị nêm nếm thông dụng khác như hạt nêm, bột ngọt, đường, muối,..

Cách chế biến món ăn:

  • Rửa sạch mực lá với nước và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm mực trong nước và nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành múi cau.
  • Ướp mực với 1 muỗng canh cà ri và 1 muỗng cà phê tiêu trong vòng 15 phút cho mực thấm đều gia vị.
  • Đun chảo trên bếp lửa vâ với 1 muỗng canh dầu ăn, bạn cho hành tây vào xào cho thơm. 
  • Tiếp đến, cho mực vào xào cùng khoảng 5 phút, nêm nếmB  lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Đến nơi cung cấp, mua bán mực uy tín, chất lượng để đảm bảo món ăn của bạn vừa an toàn thực phẩm vừa tươi ngon.
  • Chọn mực có màu sáng bóng, mắt trong. Râu mực dính chặt vào thân.
  • Thử độ đàn hồi thì bạn ấn nhẹ vào thấy sẽ thấy độ săn chắc của thịt.
  • Không nên chọn mực có mùi hôi thối, màu sẫm tím.

MỰC TƯƠI TẠI ĐẢO ĐANG CÓ GIÁ TỐT, ĐẶT MUA NGAY!

Cách sơ chế mực lá đúng cách

  • Tách phần thân mực và đầu mực bằng cách rút nhẹ ra.
  • Loại bỏ túi mực, răng mực, mắt và nội tạng.
  • Ngâm mực trong hỗn hợp gừng đập dập, một chút giấm và rượu trong khoảng 5 đến 10 phút.
  • Cuối cùng, rửa sạch thịt mực với nước và cắt thành miếng vừa ăn.

Mẹo giúp món mực lá của bạn được chế biến thơm ngon hơn

  • Cắt mực thành miếng vừa ăn, không quá nhỏ hoặc quá lớn.
  • Nên xào mực trên lửa vừa hoặc lớn để giữ được vị giòn của mực.
  • Không xào, hấp, chế biến khác quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của mực.
  • Kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau tùy vào sở thích để tăng thêm vị giác cho món mực.

Vậy là bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Mực lá làm gì ngon? rồi đấy nhé! Theo dõi ĐẢO HẢI SẢN để có trong tay những công thức chế biến món ăn đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN: 

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng 
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại. 

Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) 
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm