Góc Ẩm Thực
Cách làm bạch tuộc hấp sả thơm ngon ăn một lần là ghiền
Cách làm bạch tuộc hấp sả vô cùng đơn giản, không mất nhiều thời gian. Cùng vào bếp với ĐẢO để chế biến món hấp đầy thơm ngon này nhé!
Bạch tuộc là một loại hải sản được sử dụng phổ biến trong các thực đơn bữa ăn gia đình. Bên cạnh việc thịt bạch tuộc luôn tươi ngon, dai dai mà chúng còn cung cấp các chất tốt cho cơ thể như canxi, phốt pho, kali, selenium, vitamin B12 và một số axit béo Omega-3. Các dưỡng chất ấy sẽ tăng khả năng đề kháng, giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn, sự trao đổi chất cũng mượt mà hơn và ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể.
Nguyên liệu cần có cho món bạch tuộc hấp sả
Để chế biến món bạch tuộc hấp sả, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bạch tuộc 500 gram
- Sả 5 nhánh
- Gừng 2 củ
- Hành tím 2 củ
- Ớt hiểm 1 trái
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 5 nhánh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
- Gia vị nêm nếm thông dụng: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, bột nêm
MUA NGAY BẠCH TUỘC TƯƠI TẠI ĐẢO VỚI GIÁ TỐT NHẤT!
Các bước thực hiện bạch tuộc hấp sả
Cách sơ chế bạch tuộc không tanh
Đối với bạch tuộc tươi, sau khi mua về thì bạn cần cắt bỏ đi phần ruột và rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Để loại bỏ mùi tanh bạn cần cho bạch tuộc vào trong hỗn hợp gồm 3 muỗng cà phê muối cùng một ít nước cốt chanh hoặc hỗn hợp nước ngâm gừng.
Sau đó bạn xoa bóp bạch tuộc cho thấm đều hỗn hợp trong khoảng từ 5 đến 7 phút để loại bỏ hết nhớt và mùi hôi tanh.
Đối với bạch tuộc đông lạnh, sau khi mua về thì bạn rã đông và thực hiện các thao tác làm sạch, khử mùi tanh tương tự như trên.
Mẹo sơ chế bạch tuộc không bị tanh:
- Rửa sạch bạch tuộc với nước.
- Sử dụng dao cắt các phần xúc tua ra khỏi phần thân và cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra khỏi thân.
- Loại bỏ hết nội tạng.
- Ngâm bạch tuộc trong nước cốt chanh pha loãng, nước pha giấm hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh.
- Cuối cùng, bạn rửa sạch bạch tuộc với nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn băm nhỏ 1/2 phần hành tím, tỏi, gừng và ớt. Đối với phần còn lại, bạn cắt lát mỏng củ hành, tỏi và gừng. Hành lá và sả thì bạn rửa sạch với nước, tiếp đến đập dập rồi cắt thành khúc dài.
Ướp gia vị với bạch tuộc
Bạn chuẩn bị ướp phần bạch tuộc được để ráo với phần hành tím, tỏi và gừng băm nhỏ cùng:
- 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1/3 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng canh nước mắm.
Bạn trộn đều hỗn hợp và cho hỗn hợp nghỉ trong khoảng 20 đến 30 phút để bạch tuộc thấm đều gia vị.
Làm nước chấm cho món ăn
Bạn chuẩn bị một tô vừa để làm nước chấm, sau đó cho vào:
- 4 muỗng canh nước lọc
- 4 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 2 muỗng cà phê cốt chanh.
Bạn khuấy đều hỗn hợp nước chấm và nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị.
Xem thêm: Cách làm bạch tuộc sốt thái chua cay bắt mồi ngon tê tái
Hấp bạch tuộc
Đun chảo trên bếp lửa vừa với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần sả vào phi thơm trong 1 phút, sau đó bạn cho hành tím, tỏi và gừng cắt lát vào phi thêm khoảng 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho bạch tuộc được ướp gia vị vào đảo đều, đậy nắp chảo và hấp trong khoảng 3 đến 4 phút. Quan sát bạch tuộc chín, bạn cho thêm phần hành lá vào đảo sơ và tắt bếp.
Mẹo:
Bạn nên canh đúng thời gian bạch tuộc vừa chín tới, đừng để lâu quá bạch tuộc sẽ bị dai mất ngon và mất các dưỡng chất bên trong.
Hoàn thành
Như vậy, món bạch tuộc đã được hoàn thành. Trưng bày bạch tuộc ra dĩa và thưởng thức cùng nước chấm pha sẵn để cảm nhận được vị ngon của bạch tuộc nhé.
Hương vị thơm ngon, thịt bạch tuộc thấm vị chua cay lại còn ăn kèm với nước chấm đậm đà. Tất cả hòa quyện vào nhau đem lại một bữa ăn vô cùng hấp dẫn cho gia đình bạn.
Xem thêm: Cách làm bạch tuộc xào xả ớt ngon khó cưỡng mà bạn nên biết
Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi
Tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn bạch tuộc sống hoặc đông lạnh để tiện cho việc chế biến món ăn:
Bạch tuộc tươi sống: Chọn những con có mắt trong, di chuyển linh hoạt. Tránh những con bạch tuộc có trạng thái di chuyển chậm và mắt bị lờ đờ.
Bạch tuộc đông lạnh: Chọn những con có màu xám nâu tự nhiên, phần thịt trắng sáng, da trơn láng và mịn màng. Tránh những con có màu quá đậm hoặc quá nhạt, thân bị trương phình và có mùi hôi lạ.
Lưu ý, bạn không nên chọn những con bạch tuộc không đảm bảo chất lượng như thịt nhão, không có đàn hồi, bị chảy nhớt và màu sắc thâm đen hoặc tái xanh.
Bí quyết giúp món bạch tuộc hấp sả trở nên ngon hơn
Không chỉ làm bạch tuộc hấp sả mà đối với các món bạch tuộc hấp khác, việc ướp gia vị cho bạch tuộc có thể ướp hoặc không. Vì thịt bạch tuộc đã mặn nên việc ướp không cần thiết.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn theo cách đậm đà hơn thì bạn có thể nêm nếm theo sở thích. Trong quá trình hấp sả, bạn có thể dùng bia thay thế nước để tiến hành hấp.
Đối với bạch tuộc to, bạn nên cắt thịt thành 2 hoặc 3 sao cho vừa ăn và mau chín. Không nên cắt bạch tuộc quá nhỏ, khi hấp sẽ không còn ngọt hoặc ngon nữa.
Bạn cũng thể hấp bạch tuộc nguyên con, sau khi hấp chín thì bạn cắt thành miếng vừa ăn.
Với bài viết hướng dẫn cách làm bạch tuộc hấp sả thơm ngon, ĐẢO HẢI SẢN hy vọng bạn có thể thành công ngay trong lần đầu vào bếp nhé! Theo dõi ĐẢO để có trong tay nhiều công thức nấu ăn đơn giản.
Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN:
- Giao hàng nhanh chóng
- Đổi trả miễn phí nhanh chóng
- Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
- Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.
Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật)
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang
Website: https://daohaisan.vn