Góc Ẩm Thực
Cách làm ốc hương cháy tỏi siêu ngon, đậm đà cực dính mồi
Với những tín đồ “mê ốc” chắc hẳn sẽ rất “ghiền” món ốc hương cháy tỏi bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Sau đây, ĐẢO sẽ hướng dẫn cách làm ốc hương cháy tỏi công thức đặc biệt, đảm bảo món ăn siêu ngon và đậm đà cho Khách yêu nhé!
Nguyên liệu cho món ốc hương cháy tỏi
ĐẢO HẢI SẢN chuyên cung cấp ốc hương tươi mới mỗi ngày
Bước đầu tiên khi làm món ốc hương cháy tỏi chính là chuẩn bị nguyên liệu.
- Ốc hương: 1kg
- Tỏi: 5 củ tỏi
- Ớt sừng: 2 trái
- Lá chanh: 5 lá non
- Bơ thực vật: 200 gram
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ớt: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm ốc hương cháy tỏi
Ngâm ốc hương vào nước vo gạo từ 3-4 tiếng sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn trong ốc hiệu quả
Chọn và sơ chế ốc hương
Để món ăn được thơm ngon thì phải đảm bảo khâu chọn nguyên liệu ốc cực kỳ cẩn thận. Cần chạm tay vào miệng ống để biết con ốc đó còn sống và tươi hay không. Nếu ống tươi nó sẽ tự thụt vảy vào và khép kín miệng. Còn những con ốc có mùi hôi, chảy nước nhớt là những con ốc lâu ngày đã chết.
Sau khi đã chọn được ốc tươi sống, đem ốc rửa thật sạch rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 3-4 tiếng và bỏ thêm vài lát ớt cay. Ngâm ốc qua nước vo gạo và bỏ ớt vào là mẹo để ốc nhả sạch bùn cát ở bên trong ra.
KHÁCH YÊU THAM KHẢO GIÁ ỐC HƯƠNG HÔM NAY TẠI ĐẢO
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Ớt rửa, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
- Lá chanh sau khi rửa sạch đem cắt sợi nhỏ.
Ướp ốc hương
Cho hỗn hợp đường, ½ phần tỏi băm, ớt thái nhỏ vào tô rồi giã nhuyễn. Sau đó, cho thêm nước mắm vào tô rồi khuấy đều cho tan hết đường là được. Tùy vào khẩu vị ăn của gia đình để nêm nếm lại gia vị ướp ốc cho phù hợp.
Cho ốc đã rửa sơ chế sạch vào hỗn hợp nước mắm tỏi vừa làm xong. Sau đó xóc đều ốc và hỗn hợp nước mắm với nhau, để 15-20 phút cho ốc ngấm gia vị thì bắt đầu nấu.
Làm ốc hương cháy tỏi
Bắc chảo lên bếp chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào, tiếp theo cho phần tỏi băm còn còn vào phi vàng thơm. Sau đó, cho ốc hương vào chảo rồi đảo đều cùng với ½ muỗng cà phê ớt bột, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi xào đến khi ốc chín thì tắt bếp.
Giờ thì chỉ cần múc ra đĩa , rắc vài sợi lá chanh lên trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức thôi nào!
Xem thêm: Ốc hương làm gì ngon? Tổng hợp những món ăn ngon tại gia
Mẹo chọn và sơ chế ốc hương sạch
Các gia vị chua cay như chanh, giấm, ớt cũng giúp loại sạch bùn cát của ốc hương
Cách chọn ốc hương ngon
- Để biết con ốc còn tươi sống hay không, bạn chạm tay vào miệng con ốc, những con ốc còn sống sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng lại. Ngược lại với những con ốc có mùi hôi, vảy ốc thụt sâu bên trong, chảy nhớt thì bạn không nên mua vì nó đã chết hoặc lâu ngày.
- Nên chọn những con ốc hương nhỏ và vừa phải khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
- Ốc sau khi mua về bạn thả vào chậu nước đầy, con ốc nào có đít xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là những con ốc chết, bạn loại bỏ chúng ra.
- Thường thì những con ốc có vảy ốc nằm sát mép ngoài là những con ốc béo, mập, còn những con ốc gầy thì vảy thụt vào trong.
Mẹo sơ chế ốc hương sạch
- Ngâm ốc trong thau bằng kim loại
Một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc rất thú vị đó là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn, cát nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vì thế, bạn nên ngâm ốc trong thau inox hoặc bỏ thêm các đồ kim loại như dao, muỗng, nĩa trong khoảng 3 - 4 tiếng để ốc nhả hết bùn ra.
- Sử dụng nước vo gạo
Ngoài sử dụng kim loại, cách làm sạch ốc theo kiểu dân gian mà người Việt hay sử dụng là nước vo gạo. Cho ốc vào nước vo gạo ngâm 3 - 4 tiếng, ốc sẽ nhả sạch bùn đất rồi rửa lại bằng nước sạch là được.
- Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt
Một cách đơn giản khác giúp loại bỏ bùn đất trong con ốc hiệu quả là sử dụng các gia vị có vị chua, cay như chanh, giấm, ớt hòa vào trong nước rồi đổ ốc vào ngâm 3 - 4 tiếng.
Xem ngay: Mách bạn làm món ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon tại nhà
Giá trị dinh dưỡng của ốc hương
Ốc hương có nhiều Vitamin, Canxi, chất đạm,... tốt cho cơ thể
Ốc hương có vỏ xoắn hình loa kèn, hoa văn trên vỏ có màu tím nâu đẹp mắt. Giá trị dinh dưỡng của loại ốc này được đánh giá cao với nhiều loại Vitamin B, Vitamin A, B2, C, PP,... Đồng thời, với món ốc hương cháy tỏi còn cung cấp các dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể như sắt, Canxi, chất béo, chất đạm,...
Tương tự như nhiều loại thủy hải sản khác, ốc hương cũng rất tốt cho não bộ và hệ thần kinh. Nguồn thực phẩm này cũng giúp khống chế phần nào lượng Cholesterol nạp vào cơ thể. Bởi ốc hương không chứa Cholesterol, dễ tiêu hóa và rất tốt cho tim mạch. Do đó, Khách yêu có thể yên tâm ăn các món ngon từ ốc hương như ốc hương luộc, cháy tỏi,... mà không sợ tăng cân đâu nhé.
Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về độ tươi ngon của ốc hương tại ĐẢO HẢI SẢN
Cách làm ốc hương cháy tỏi siêu đậm đà, hấp dẫn nhưng cực kỳ đơn giản phải không nào? Hy vọng Khách yêu có thể dễ dàng làm món ngon này chiêu đãi cả nhà!
Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN:
- Giao hàng nhanh chóng
- Đổi trả miễn phí nhanh chóng
- Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
- Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.