Góc Ẩm Thực
Hướng dẫn chi tiết nấu cháo tôm càng xanh cho bé ăn dặm
Tôm càng xanh là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, với nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của bé trong quá trình ăn dặm. Trong quá trình phát triển của bé từ 6 tháng - 3 tuổi, đây là giai đoạn quan trọng để các mẹ bỉm có thể bổ sung cháo tôm càng xanh cho bé ăn dặm để giúp bé phát triển hệ xương khớp. Hãy cùng Đảo Hải Sản tìm hiểu cách nấu cháo tôm càng xanh ăn dặm cho bé siêu đơn giản nhé!
Tôm càng xanh có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bé như canxi, sắt, photpho, protein,... Nên việc thêm cháo tôm càng xanh cho bé ăn dặm là một lựa chọn phù hợp cho các mẹ bỉm.
Trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi, bé đã có thể ăn dặm bằng cháo tôm càng xanh, tuy nhiên lúc này hệ tiêu hoá của bé vẫn còn yếu, nên chỉ cho bé ăn những nguyên liệu phù hợp với lượng vừa phải và cần biết cháo tôm càng kỵ với rau gì để tránh tác dụng ngược nhé.
Dưới đây là một số cách nấu cháo tôm càng cho bé 7 tháng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện cho bé ngay tại nhà:
Cháo tôm càng xanh yến mạch ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3 thìa canh bột yến mạch
- Thịt tôm càng xanh tươi: 50gr
- Cải ngọt: 3 - 4 lá
- Dầu cá cho em bé
- Nước lọc: 200ml
Cách chế biến:
- Tôm càng xanh và lột vỏ, bỏ đầu, chân và giữ lại phần thịt tôm
- Rửa sạch tôm càng xanh và cải ngọt, cắt nhuyễn, để ráo
- Đun thịt tôm càng xanh với 200ml, khi nước sôi thì bỏ yến mạch vào, khuấy đều trong 5 - 7 phút
- Thêm cải ngọt đã cắt nhỏ vào nồi, đợi cháo sôi thì tắt bếp
- Múc cháo ra chén, thêm vào 1 thìa dầu cá ăn dặm
Như vậy là đã xong món cháo tôm càng xanh yến mạch ăn dặm cho bé rồi. Thật đơn giản phải không nào!
Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách làm tôm càng xanh sốt me hương vị đậm đà
Cháo tôm càng xanh nấu với hạt sen cho bé ăn dặm
Đây là món cháo tôm càng cho bé 8 tháng hoặc từ 1 tuổi trở lên, đã có thể ăn dặm, hãy cùng tìm hiểu cách chế biến nhé:
- Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp, gạo tẻ: 30gr
- Tôm càng xanh tươi: 50gr
- Hạt sen khô: 30gr (Hạt sen tươi khoảng 15 - 20 hạt)
- Dầu cá ăn dặm cho bé (Khoảng 1 thìa cà phê)
- Nước lọc: 300ml
Cách chế biến cháo tôm càng cho bé 8 tháng với hạt sen
- Ngâm gạo trong nước ấm từ 1 - 2 tiếng để giảm thời gian ninh cháo
- Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tâm sen để bé ăn cháo không bị đắng. Nếu mẹ bỉm dùng hạt sen khô, nên ngâm trong nước ấm trước khoảng 4 - 5 tiếng để làm mềm hạt sen
- Làm nóng chảo và dầu ăn, sau đó cho đầu và càng xanh đã rửa sạch vào xào, sau đó đổ thêm 300ml nước lọc vào đun sôi
- Sau khi nước sôi, loại bỏ phần đầu và càng tôm, thêm hạt sen vào nấu khoảng 10 phút và bỏ gạo đã ngâm vào nồi ninh cho đến khi cháo chín nhừ
- Thêm thịt tôm đã cắt nhỏ vào, khuấy đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm dầu cá vào trộn đều
Cách nấu cháo tôm càng cho bé không bị tanh là bạn không nên để cháo quá nguội, có thể khiến bé đau bụng sau khi ăn.
Mua ngay tôm càng xanh tại Đảo Hải Sản
tom-cang-xanh,tom-the-tuoi,tom-su,tom-su-bien-kg,tom-tit-chin,thit-tom-tit-size-100-120-con-kg,thit-tom-tit-kg
Cháo tôm càng xanh đậu xanh cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp, gạo tẻ: 30gr
- Tôm càng xanh tươi: 30gr
- Đậu xanh: 1 muỗng súp
- Hành tím và rau ngót rửa sạch cắt nhỏ
- Gia vị nêm cho bé
Cách chế biến cháo tôm càng xanh đậu xanh
- Trộm đậu xanh, gạo nếp và gạo tẻ vào chung trong nước ấm và ngâm trong khoảng 1 tiếng
- Cắt bỏ đầu tôm và càng xanh, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ
- Mẹ bỉm bắt chảo dầu và phi hành tím cho thơm, sau đó bỏ tôm và xào chín với 1 ít nước mắm dành cho bé
- Đun sôi nước, bỏ gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào ninh cho chín nhừ thành cháo
- Sau khi cháo chín nhừ, mẹ cho rau ngót vào và nấu tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp
- Múc ra chén, thêm gia vị và để nguội, sau đó cho bé thưởng thức thôi!
Cháo tôm càng xanh nấu với bông bí
Bông bí là một loại nguyên liệu có tác dụng bảo vệ mạch máu, giảm ho và phát triển trí não của bé rất tốt. Đây là món cháo tôm cho bé 1 tuổi vì vừa bổ sung dinh dưỡng, dưỡng chất từ bông bí và giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 30gr
- Thịt tôm càng xanh tươi: 30gr
- Bông bí: 20gr
- Dầu ăn dặm cho bé: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 300ml
Cách chế biến cháo tôm cho bé 1 tuổi với bông bí
- Vo sạch gạo và nấu đến khi chín nhừ
- Tôm càng xanh rửa sạch và băm nhuyễn
- Thêm tôm càng xanh đã băm nhuyễn vào cháo và khuấy đều trong 5 phút cho tôm chín
- Thêm bông bí đã rửa sạch vào và nấu thêm trong 3 -5 phút nữa
- Tắt bếp, thêm dầu ô liu và trộn đều.
Sau khi cháo tôm càng xanh bông bí đã nguội bớt, múc ra bát ăn dặm và cho bé thưởng thức.
Xem thêm bài viết: Tôm càng xanh bao nhiêu calo? Ăn tôm càng xanh có béo không?
Những lưu ý khi chế biến cháo tôm càng xanh cho bé ăn dặm
- Cách nấu cháo tôm càng cho bé không bị tanh: bạn có thể ngâm tôm qua nước muối pha cùng với rượu, sau đó rửa thật sạch để loại bỏ mùi tanh của tôm. Bên cạnh đó, bạn cần loại bỏ sợi chỉ ở lưng tôm, vì đây là lý do chính khiến tôm bị tanh, khiến bé không chịu ăn.
- Mẹ bỉm cần đảm bảo tôm càng xanh dùng để chế biến phải là tôm tươi và cần phải sơ chế kỹ để tránh tôm bị tanh sau khi chế biến
- Tuỳ vào độ tuổi của bé, mẹ bỉm cần cho bé ăn dặm theo đúng lộ trình từ cháo loãng cho đến cháo đặc, từ nhuyễn mịn cho đến nhuyễn nhỏ và hạt thô
- Chỉ nên cho bé ăn trước 1 ít tôm trước, để xem bé có bị dị ứng tôm không rồi sau đó mới tăng khẩu phần lên
- Nếu bé không có biểu hiện dị ứng và đã ăn quen món cháo tôm càng xanh, mẹ bỉm có thể thay đổi thành các nguyên liệu phù hợp khác để đổi khẩu vị cho bé, cũng như cung cấp thêm chất xơ
Cháo tôm càng xanh có thể nói là một món ăn dinh dưỡng và phù hợp cho các bé trong quá trình ăn dặm để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng để bé phát triển chóng lớn. Trên đây chúng ta đã học được một vài món cháo tôm càng xanh với các nguyên liệu khác nhau, dễ thực hiện đối với các mẹ bỉm ngay tại nhà. Truy cập ngay Đảo Hải Sản để đem về những chú tôm càng xanh tươi rói cho bé nào!