Góc Ẩm Thực

Tìm hiểu về Bào ngư Úc, các loại Bào ngư Úc hiện nay

Úc được đánh giá là một trong số vùng ven biển nguyên sơ nhất, nơi đây có nhiều loại hải sản với giá trị dinh dưỡng cao, một trong số hải sản được ưa chuộng và xuất khẩu nhiều nhất ở đây là Bào ngư Úc. Ước tính khoảng 50% tổng nguồn cung bào ngư đánh bắt tự nhiên trên toàn cầu là từ vùng nước mát của bờ biển phía Nam nước Úc, Tasmania. 

Qua bài viết này, hãy cùng Đào tìm hiểu thông tin về loại Bào ngư Úc đặc biệt này nhé. 

Bào ngư Úc là gì?

Bào ngư sống ở các vùng nước mặn ven biển nhiều đá. Mặc dù là hải sản thuộc loại nhuyễn thể, nhưng bào ngư lại khác biệt rõ rệt so với các loại khác như sò điệp, trai,... có hai vỏ khớp nhau thì bào ngư chỉ có một.

Bào ngư đã phát triển một bàn chân "vạm vỡ" lớn để có thể bám chắc vào ngôi nhà bằng đá của mình chính vì thể phần thịt của bào ngư có kết cấu chắc nhưng mềm nếu được nấu đúng cách. Nhiều thực khách nhận định, nếu được làm mềm đúng cách, bào ngư có hương vị ngọt ngào tinh tế, vị mặn đặc trưng của đại dương, là một sự giao thoa giữa sò điệp và gan ngỗng.

Bào ngư Úc được đánh giá là loại bào ngư ngon nhất thế giới, thời điểm thu hoạch bào ngư Úc thường vào tháng 5 - tháng 8 hàng năm. Người thợ lặn muốn thu hoạch bào ngư phải lặn ra các vùng biển hải lưu mạnh và nguy hiểm thì mới có thể đánh bắt được, đặc biệt hơn, họ cũng cần phải có giấy phép hành nghề và chỉ được thu hoạch theo đúng số lượng mà Chính phủ Úc quy định. Đồng thời, công nghệ bảo quản bào ngư Úc khá là cầu kỳ để đảm bào giá trị dịnh dưỡng của bào ngư. Chính những điều này đã làm cho bào ngư Úc thuộc vào những loại bào ngư đắt đỏ cũng như giá trị dinh dưỡng cao. 

Nhiều thực khách đánh giá ngon nhất  bào ngư Úc vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8, thời điểm này bào ngư thường chắc thịt, dày, nhiều dinh dưỡng hơn so với loại bào ngư được đánh bắt vào dịp khác.

Các loại bào ngư Úc hiện nay

Hiện nay dự tính có 18 loài bào ngư ở vùng biển Úc. Trong số đó có 12 loài bào ngư chỉ có riêng tại Úc và trong số đó thì Bào ngư Úc viền đen và Bào ngư Úc viền xanh được phổ biến và nổi tiếng khắp trong giới sành ăn bào ngư về độ đắt đỏ và giá trị dinh dưỡng của chúng mang lại cho người dùng.

  • Bào ngư viền đen là loài phổ biến nhất ở Xứ Wales, Victoria và Tasmania. Tasmania có vụ khai thác bào ngư tự nhiên lớn nhất ở Úc. Thông thường loại bào ngư này có kích thước 1 con từ 250gram - 350 gram khi trưởng thành hoàn toàn, vỏ có kích thước lên đến 17cm.

     

  • Bào ngư viền xanh được tìm thấy dọc theo bờ biển phía nam của Úc, ngoài khơi của Victoria, Nam Úc, phía bắ Tasmania và Tây Úc. Chúng có kích thước tương tự như bào ngư viền đen. Để đánh bắt tự nhiên loại bào ngư xanh đặt được chất lượng cao, người thợ lặn phải xuống vùng biển sau lạnh giá, nơi có dòng hải lưu chảy mạnh để đánh bắt bào ngư. Chính vì thế bào ngư viền xanh tự nhiên luôn trong tình trạng khan khiếm và cháy hàng.

Các loại bào ngư khác được thu hoạch tại vùng biển Úc bao gồm:

  • Bào ngư hổ lai giữa bào ngư viền xanh và bào ngư đen, được đặt tên do diềm đôi khi có sọc.

  • Bào ngư viền nâu được thu hoạch ngoài khơi miền Nam Tây Úc, có họ hàng gần với bào ngư viền đen

  • Bào ngư trứng cá nhỏ hay còn gọi là bào ngư viền đỏ, loại bào ngư này chỉ lớn tối đa 36gram và dài 9cm. Chúng được thu hoạch ngoài khơi miền Nam Tây Úc và Nam Úc.

  • Bào ngư cầu thang và bào ngư Whirling là loại bào ngư được tìm thấy ở các rạn san hô liên triều ngoài khơi Nam Úc và miền Nam Tây Úc. Chúng không được thu hoạch để thương mai do kích thước nhỏ

  • Các loại bào ngư khác chỉ có ở Úc là: Brazier's, Reddish-ray, Elegant và Semiplicate.

  • Một số loại bào ngư sinh sống ở vùng nhiệt đới, cũng được tìm thấy tại vùng biển Úc như: bào ngư tai lừa, bào ngư bầu dục, bào ngư Úc có vảy. Các loại này phát triển nhanh nhất, chúng chủ yếu được nuôi với mục đích thương mại ở Đông Nam Á và sinh sống ở vùng biển ấm. 

Bào ngư tươi ngon tại Đảo Hải Sản, thêm vào GIỎ HÀNG ngay

Các quy cách bào ngư trên thị trường hiện nay

Bào ngư Úc hiện xuất khẩu ra thế giới chủ yếu là bào ngư viền đen và bào ngư viền xanh. Thực khách có thể mua bào ngư còn nguyên vỏ (sống hoặc đông lạnh)

Cách bảo quản bào ngư Úc

Thông thường bào ngư có thể sống được 3 ngày nếu chúng được bảo quản trong một xô có thành sâu và đậy phía trên bằng bao bố ngâm trong nước, để ở nơi thoáng mát nhất trong nhà

Hoặc thực khách có thể làm đông lạnh bào ngư và bảo quản ở nhiệt độ dưới -18 độ C thì có thể bảo quản được 3 tháng. 

Qua bài viết này, Đảo tin bạn đã có thêm một số kiến thức về loại bào ngư được đánh bắt tại Úc và loại bào ngư Úc nào được xuất khẩu ra thế giới. 

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN:

  • Giao hàng 2H

  • Đổi trả miễn phí tận nơi

  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng

  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.

Hotline: 1900.0098 (7h-20h30 từ Thứ 2 đến Chủ Nhật)

Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang

Website: https://daohaisan.vn

Zalo: http://zalo.me/daohaisan

Facebookm.me/daohaisanvn

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm