Góc Ẩm Thực

Cách nấu bào ngư hầm thuốc bắc bổ dưỡng tăng sức đề kháng cho sức khỏe

Nhắc đến bào ngư hầm thuốc bắc thì không ai không biết về độ lưu truyền lâu đời qua nhiều thế hệ, độ ngon ngọt và cung cấp cực kỳ nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Bỏ túi ngay cách nấu món canh này thôi!

Bào ngư là một loại hải sản cao cấp, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng. Không những thế, chúng sở hữu hương vị thơm ngon, dai giòn và ngọt béo. Nói về phần chế biến, bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Giá trị kinh tế của bào ngư cũng tỉ lệ thuận với giá trị dinh dưỡng được mang lại, chúng chứa nhiều đạm, canxi, kẽm, chất béo và vitamin,... 

Thuốc bắc là những thành phần khác nhau kết hợp để bồi bổ dinh dưỡng hằng ngày chứ không phải dùng để chữa trị bệnh. Tùy vào từng cơ địa, tình trạng sức khỏe thì người dùng có thể lựa chọn loại thuốc bắc phù hợp, điều chỉnh và gia giảm số lượng cần thiết. Các loại thuốc bắc điển hình cho món canh này bao gồm táo tàu (đen/đỏ), hoài sơn, kỷ tử, ý dĩ nhân, liên nhục, đảng sâm, thục địa và sâm đương quy.

Bào ngư hầm thuốc bắc vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng cho cả gia đình, chần chừ gì nữa mà không cùng ĐẢO vào bếp nấu ngay nào!

Cách nấu bào ngư hầm thuốc bắc bổ dưỡng tăng sức đề kháng cho sức khỏe

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Chế biến: 1 tiếng 15 phút
  • Mức độ: Vừa
  • Khẩu phần: 1-2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bào ngư hầm thuốc bắc

Để nấu canh bào ngư hầm nấm đông cô, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính bao gồm:                                              

  • Bào ngư: 1.5 kg
  • Gia vị thuốc bắc: 1 lít

Nguyên liệu phụ đi kèm có

  • Xương gà: 500 gram
  • Nấm đông cô: 200 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 1 tép
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá/ ngò: 50 gram
  • Chanh: 1-2 trái 
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị khác: muối, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện bào ngư hầm thuốc bắc

Bắt tay vào thực hiện món bào ngư hầm thuốc bắc nấm đông cô ngay thôi!

Bước 1: Làm sạch và sơ chế bào ngư

Khi làm sạch bào ngư, bạn cần dùng bàn chải chà phần rong rêu dính trên bề mặt vỏ bào ngư và rửa thật sạch với nước.

Sơ chế bào ngư bằng bàn chải

Sơ chế bào ngư bằng bàn chải

Tiếp theo, bạn sử dụng muỗng để bóc tách phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ đi phần ruột và lại dùng bàn chải chà thật kĩ, chà sạch thêm lần nữa. Bước sơ chế này sẽ giúp bào ngư hầm thuốc bắc không còn mùi tanh và dai ngon hơn đấy!

Mẹo sơ chế bào ngư không tanh cực đơn giản:

  • Dùng muối hoặc chanh chà lên bào ngư để khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước.
  • Chọn kích thước của bào ngư vừa phải, tròn đều và cân đối
  • Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt bào ngư, cảm nhận độ đàn hồi xem đã tốt hay chưa, nếu phần thịt co lại chứng tỏ bào ngư tươi và chắc thịt đấy.

KHÁCH YÊU THAM KHẢO GIÁ BẢO NGƯ NHÀ ĐẢO TẠI:

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bắt đầu từ xương gà, ngâm chúng vào nước muối khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước lạnh. Việc này giúp khử mùi hôi của xương gà và để cho món bào ngư hầm thuốc bắc có hương vị hấp dẫn hơn.

Với nấm đông cô, chỉ cần rửa sạch, ngâm vào muối loãng trong vòng 10 phút rồi vắt khô nước. Sau khi gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, bạn cắt khúc dày vừa ăn.

Rửa sạch nấm đông cô bằng nước muối loãng
Rửa sạch nấm đông cô bằng nước muối loãng

Băm nhuyễn hành tím và tỏi khi đã được lột bỏ vỏ và rửa sạch. Hành lá và ngò thì cần lặt bỏ phần bị héo, rửa lại với nước và cắt nhỏ.

Cuối cùng, các thành phần thuốc bắc khác nhau sẽ đem đi rửa sạch và cho ráo khô nước để sẵn sàng làm món bào ngư hầm thuốc bắc.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Nấm đông cô: Chọn lựa những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi hương tự nhiên, mũ nấm cúp chặt vào thân nấm.
  • Cà rốt: Đảm bảo vỏ củ màu cam sáng, không sần sùi, láng mịn, cầm chắc tay và kích thước vừa phải. 

Bước 3: Nấu nước dùng từ thuốc bắc

Để làm món bào ngư hầm nấm đông cô, Khách yêu đun 400gr xương gà với khoảng 1 lít nước vào nồi và hầm trong khoảng 30 phút. Sau đó, phần xương gà sẽ được bỏ đi lấy nước dùng, cho cà rốt đã được cắt vừa ăn và nấm đông cô ráo nước vào hầm khoảng 20 phút tiếp theo.

Tiếp theo, bạn cho hết các nguyên liệu thuốc bắc vào nồi và hầm thêm 10 phút. Nêm nếm nồi nước dùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, đường và muối. Khuấy đều mọi thứ để các gia vị hòa tan hoàn toàn.

Mẹo: Khách yêu nên sử dụng nồi đất để hầm thuốc bắc sẽ làm thành phẩm món bào ngư hầm thuốc bắc ngon hơn và thơm hơn nữa đấy.

>>> ĐẢO mách bạn món mới bổ dưỡng không kém: Cách nấu súp bào ngư tẩm bổ cho cả gia đình tại nhà đơn giản

Bước 4: Làm chín bào ngư

Đun chảo nóng trên bếp lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng. Tiếp đến, bạn cho tỏi và hành tí đã băm sẵn, đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho bào ngư vào xào tầm 5 phút.

Đun bào ngư với bếp lửa vừa

Đun bào ngư với bếp lửa vừa

Sau đó, thịt bào ngư đã hơi chín và săn lại thì cho chúng vào nồi nước dùng xương gà được hầm cùng thuốc bắc. Dùng gia vị thông dụng nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và đun thêm tầm 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Cùng bày biện món canh bào ngư hầm thuốc bắc bổ dưỡng này với một ít hành ngò rắc lên cho đẹp mắt và thưởng thức thôi.

Bào ngư hầm cùng thuốc bắc mang hương vị đậm đà từ thuốc bắc trộn lẫn vị ngọt thanh từ nước dùng xương gà. Thịt bào ngư khi đã qua chọn lựa và chế biến thì vô cùng tươi ngọt, độ sần sật của thịt khiến người dùng thích thú. Ăn cùng các rau củ đi kèm như cà rốt và một số nguyên liệu thuốc bắc là quá tuyệt vời, điều hòa được vị giác. 

Mong là công thức nấu bào ngư hầm thuốc bắc đầy bổ dưỡng này của ĐẢO HẢI SẢN sẽ giúp ích cho các bữa cơm của gia đình bạn nhé!

Cam kết khi mua hàng tại ĐẢO HẢI SẢN: 

  • Giao hàng nhanh chóng
  • Đổi trả miễn phí nhanh chóng 
  • Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại. 

Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) 
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang
Website: https://daohaisan.vn

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm