Hải Sản & Sức Khỏe
Bé mấy tháng ăn được tôm sau khi sinh? Mẹo vặt dành cho mẹ chú ý
Tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh đối với trẻ nhỏ. Giá trị dinh dưỡng có trong tôm cung cấp nhiều thêm nguồn vitamin, khoáng chất và protein. Nắm rõ về độ tuổi bé mấy tháng ăn được tôm cùng một số mẹo vặt để các mẹ chế biến ra các món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng cho bé.
Tôm là loại hải sản mùi vị tươi ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng
Các món ăn từ tôm có rất nhiều chất bổ dưỡng, khi chế biến thành món tôm cùng với các gia vị khác thì lại càng ngon hơn vì hương vị vô cùng đậm đà. Trong bài viết dưới đây, Đảo Hải Sản sẽ cung cấp cho bạn thông tin bé mấy tháng ăn được tôm và những mẹo vặt vô cùng hữu ích để mẹ có thể chế biến món ngon đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.
Giá trị dinh dưỡng của tôm đối với bé. Cho bé ăn tôm quá sớm có tốt không?
Giá trị dinh dưỡng của tôm giúp bổ sung lượng canxi và protein cần thiết
Tôm là nguồn thực phẩm phổ biến trong các món ăn gia đình, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tôm chứa lượng canxi và protein nhiều hơn so với các loại thịt gia cầm. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh thắc mắc bé mấy tháng ăn được tôm? Thực tế, tôm không chỉ dễ hấp thu mà còn chứa DHA tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực cho bé. Các giá trị dinh dưỡng của tôm bao gồm:
- Nhiều loại vitamin: Bao gồm vitamin A và D, đây là những vi chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ xương, tăng cường hỗ trợ hệ tiêu hóa và hỗ trợ chức năng của đường ruột. Do đó tôm được xem là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp bạn bổ sung canxi thúc đẩy hình thành một hệ thống xương khớp khỏe mạnh. Hơn nữa tôm chính là loại thực phẩm hàng đầu giúp bé bổ sung vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc sinh hóa và chuyển hóa năng lượng bên trong cơ thể, giữ nhiệm vụ tổng hợp nucleotic, protein.
- Chứa nhiều Selen là chất giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khoáng chất selen còn giúp ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định ở trẻ nhỏ.
Chính vì thế tôm rất cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Trong tôm chứa rất nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần, bên cạnh đó nếu ăn tôm không đúng cách cũng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Do đó cũng cần lưu ý về số lượng tôm cần thiết cho sự phát triển sức khỏe của trẻ, phù hợp theo tháng tuổi của bé để đảm bảo an toàn.
Vậy bé mấy tháng ăn được tôm?
Tùy vào độ tuổi của bé mà mẹ chuẩn bị món ăn có lượng tôm phù hợp
Tôm là một trong số rất ít các loại thực phẩm vừa ít năng lượng, vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là protein có trong tôm rất cao. Thế nên ngoài sữa, trứng hay thịt cá thì tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu mà bạn chắc chắn phải ghi nhớ.
Ngoài sữa bột, cháo, rau, củ quả,... bé từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn dặm thêm một số loại thực phẩm khác hải sản nói chung và tôm nói riêng thường chứa nhiều đạm, nên nó thường hay gây dị ứng thực phẩm ở trẻ. Nhiều mẹ bỉm đã thắc mắc bé mấy tháng ăn được tôm thì tốt nhất là nên cho bé ăn tôm từ tháng thứ 7 trở đi.
Khi cho bé ăn tôm cần lưu ý cho ăn từ từ để bé thích nghi dần. Tùy theo tháng tuổi mà lượng tôm mỗi bữa sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:
- Trẻ 7 – 12 tháng: Đối với trẻ trong độ tuổi này mỗi bữa nên cho ăn 20 – 30g tôm đã bỏ vỏ. Mẹ có thể nấu tôm với bột và cháo, mỗi ngày có thể ăn một bữa và 3 – 4 bữa/tuần.
- Trẻ 1 – 3 tuổi: Đối với trẻ từ 1 - 3 tuổi thì mỗi ngày nên ăn một bữa tôm nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp... với khoảng 30 – 40g tôm.
- Trẻ 4 tuổi trở lên: Khi trẻ được 4 tuổi trở lên thì nên cho trẻ ăn 1 – 2 bữa tôm/ngày, mỗi bữa ăn 50 – 60g tôm.
Đối với trẻ em, khẩu phần ăn hải sản nói chung và tôm nói riêng thường được xây dựng trên cơ sở về nhu cầu hấp thụ chất dinh dưỡng tại các thời điểm khác nhau trong quá trình phát triển của bé.
Cách sơ chế tôm cho bé
An toàn vệ sinh thực phẩm là ưu tiên hàng đầu khi bạn sơ chế tôm
Khi cho bé ăn tôm, mẹ cần chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh các nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho bé.
Cách sơ chế tôm đúng cách:
- Trước tiên bạn cần ngâm tôm trong nước lạnh hoặc nước muối để rửa sạch.
- Sau đó kéo chân tôm và dùng ngón tay cái để tách phần vỏ tôm ra khỏi thịt.
- Loại bỏ đầu tôm, đuôi tôm và phần chỉ màu đen chạy dọc theo lưng tôm bằng cách dùng dao nhỏ chẻ lưng tôm để lộ phần chỉ đen, rồi rút ra.
- Sau khi đã sơ chế xong thì rửa sạch lại tôm và để ráo nước.
Mẹo vặt cần chú ý khi cho bé sử dụng tôm
Tìm hiểu những bí quyết cho bé ăn món tôm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo vệ sinh
Tôm rất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé, tuy nhiên bé mấy tháng ăn được tôm? Khi cho bé ăn tôm, cha mẹ cũng cần lưu ý những gì? Đó là bạn không nên cho bé ăn hải sản cùng lúc với trái cây, đặc biệt là tôm. Bởi vì sau khi ăn tôm bạn ăn trái cây thì sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ protein, canxi của bé. Đồng thời, lượng tannin trong trái cây khi kết hợp với protein sẽ tạo thành canxi không hòa tan, từ đó kích thích đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý thêm một số điều sau đây:
- Nếu gia đình bạn có tiền sử bị dị ứng hải sản, mẹ nên cho bé dùng thử một ít hải sản trước. Nếu trẻ không bị dị ứng thì cha mẹ có thể nên tăng dần lượng hải sản trong bữa ăn của trẻ lên.
- Trong giai đoạn bé mới ăn dặm, bạn có thể xay nhỏ tôm để nấu bột hoặc nấu cháo cho bé ăn. Đối với trẻ lớn hơn 3 tuổi thì nên ăn những món hải sản luộc hoặc nấu với miến hay cháo.
- Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải sản đó là bạn nên chọn loại còn tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc. Khi chế biến cần phải đảm bảo vệ sinh và nấu chín hoàn toàn để đảm bảo sức khỏe cho bé.
- Nhiều người thường có suy nghĩ rằng đầu tôm chứa nhiều canxi, tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn ngược lại đầu tôm là nơi chứa nhiều chất thải không tốt cho sức khỏe của bé. Bên cạnh đó các chất xơ ở đầu tôm cũng dễ khiến bé bị hóc. Do đó khi cho bé ăn tôm, mẹ nên bỏ đầu tôm rồi mới chế biến.
- Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn nhiều những món hải sản chiên bởi khi chiên, dầu mỡ sẽ bão hòa lượng chất béo không no, từ đó khiến cho hàm lượng chất dinh dưỡng suy giảm và sinh ra peroxit lipid có hại cho sức khỏe của bé.
Mua các loại tôm ở đâu tươi ngon chất lượng tại TPHCM
Đảo Hải Sản chuyên cung cấp loại tôm tươi ngon, đảm bảo chất lượng
Hiện nay, Đảo Hải Sản là một trong những nơi cung cấp nguồn hải sản, đặc biệt là tôm tươi ngon, chất lượng an toàn tại TP. HCM, không sợ béo, giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho mọi đối tượng.
Với phương châm luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm Ngon Nhất - Sạch Nhất - Chất Lượng Nhất cùng với dịch vụ khách hàng tốt nhất, Đảo Hải Sản hiện có hơn 200 loại hải sản tươi sống, đông lạnh trong nước và nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Do đó Đảo luôn đáp ứng nguồn hải sản cho Khách hàng là những hộ gia đình và các nhà hàng, khách sạn, quán ăn trong, ngoài TP.HCM và là đối tác thân thiết với các hệ thống siêu thị lớn hiện nay.
Cam kết khi mua hàng tại Đảo Hải Sản:
- Giao hàng trong vòng 2 giờ
- Đổi trả miễn phí nhanh chóng
- Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
- Nguồn hải sản phong phú với hơn 200 loại.
Đảo Hải Sản luôn sẵn sàng cung cấp cho Khách hàng các loại hải sản đáp ứng nhu cầu ăn uống cho bạn và gia đình, đặc biệt là hải sản tôm cho trẻ nhỏ.
Hotline: 1900.0098 (8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật)
Hệ thống cửa hàng: https://daohaisan.vn/pages/cua-hang
Website: https://daohaisan.vn
Hãy liên hệ ngay với Đảo Hải Sản khi bạn cần nguồn thực phẩm hải sản an toàn, bổ dưỡng nhé!