Hải Sản & Sức Khỏe

Hàu sống để được bao lâu? 5 cách bảo quản hàu sống tươi, không bị chết

Hàu là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Với bất kỳ loại thực phẩm nào, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm mất đi độ tươi ngon, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe người ăn. 

Vì lẽ đó, dưới đây là 5 cách bảo quản hàu sống tươi, không bị chết mà ĐẢO HẢI SẢN sẽ bật mí cho Khách yêu ngay bây giờ.

Hàu sống mua về để được bao lâu không chết?

Hàu là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người ăn. Không ít Khách biết được cách bảo quản được hàu lâu mà vẫn giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng của nó. Bởi dù là bất kỳ thực phẩm nào, nếu để một thời gian quá lâu không chế biến thì những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đó sẽ bị mất đi đáng kể.

Đối với hàu sữa pháp, nếu không thể giữ hàu trong bể sục thì Khách nên sử dụng ngay trong vòng 1 ngày sau khi mua. Hoặc nếu không thể sử dụng ngay, Khách hãy bảo quản ngay hàu sống vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Khi đó hàu sẽ giữ được độ tươi từ 4 đến 5 ngày. Lưu ý: nếu hàu còn sống thì không được cho chúng vào nước ngọt, sẽ làm chết ngay.

Đối với hàu nguyên con, Khách nên bảo quản trong hộp nhựa và giữ ở ngăn mát của tủ lạnh, sau đó trong vòng 1 đến 2 ngày cần sử dụng ngay. Ngoài ra, Khách cũng có thể rửa sạch hàu rồi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, qua cách này có thể giữ được độ tươi của hàu lên đến vài tuần.

Chọn ngay Hàu Sống giá tốt tại Đảo Hải Sản

5 cách bảo quản hàu sống tươi lâu

Bảo quản hàu sống trong bể nước/ bể sục

Nếu Quý Khách mua hàu trong bể sục nhưng chưa sử dụng hết mà còn thừa, hãy tách bỏ vỏ và lấy phần thịt cho vào hộp kín hoặc túi zip chân không. Tiếp theo, cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá để bảo quản. 

Hàu cho dù được bảo quản trong bể sục cũng nên dược dùng ngay trong ngày là tốt nhất. Nếu không dùng hết, Khách có thể cho hàu vào ngay mát tủ lạnh, như vậy sẽ giúp hàu để được từ 1 đến 2 ngày.

Bảo quản hàu sống nguyên con chưa tách vỏ

Bảo quản hàu từ 4 đến 5 ngày

Nếu Khách ăn ngay thì dùng bàn chải đánh sạch từng con, rửa sạch, tách vỏ hàu và sau đó chế biến. Lưu ý rằng, khi đánh rửa cần cẩn thận vì vỏ hàu có thể gây đứt tay.

Hàu nguyên con nên để ở nơi khô mát và thoáng khí. Nên dùng hàu ngay trong ngày để đảm bảo được độ tươi ngon. Nếu như số lượng hàu quá nhiều khiến việc sử dụng còn dư ra, Khách cần lưu trữ vào tủ lạnh với nhiệt độ dưới 6 độ C.

Tuyệt đối không được rửa hàu trước khi cho vào tủ lạnh. Đây là một lỗi mà phần lớn người ăn mắc phải. Việc rửa hàu sẽ khiến hàu dễ bị thối và gây hại cho sức khỏe. Để hàu thối trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các thực phẩm khác để cùng. 

Bảo quản hàu đúng theo hướng dẫn sẽ giúp Khách hàng giữ được chất lượng hàu từ 4 đến 5 ngày.

Bảo quản hàu sống khi vận chuyển

Để hàu trong nước lọc sẽ bị thối

Trong quá trình vận chuyển, sẽ khó tránh khỏi hàu bị giảm độ tươi ngon. Do đó, cần chọn những con hàu còn sống và tươi ngon nhất, đảm bảo việc vận chuyển không bị hỏng. Ưu tiên chọn những con hàu có mùi biển tự nhiên, vỏ kín. 

Hàu sống thường chết nhanh sau 1 khoảng thời gian ra khỏi nước. Khách hàng nên mua thùng xốp và đựng hàu vào, kèm một ít đá lạnh để bảo quản. Khách rải một lớp đá lạnh ở dưới đáy thùng, bỏ hàu vào, sau đó tiếp tục rải một lớp đá lạnh lên trên cùng. Xếp xen kẽ 1 lớp đá, 1 lớp hàu lên trên, rồi đến một lớp đá, cứ như vậy sẽ giữ cho hàu được tươi ngon nhất có thể.

Lưu ý: không được để hàu trong nước lọc vì hàu sẽ bị thối ngay lập tức và không ăn được.

Bảo quản hàu sống khi đã tách vỏ tươi lâu

Bảo quản trong ngăn đá từ 1 đến 2 ngày

Trong trường hợp này Quý Khách hãy sử dụng hết trong ngày, tránh để hàu qua đêm. Nếu như còn dư, cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 1 đến 2 ngày. Hàu nếu để lâu sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập, làm cho các chất dinh dưỡng có trong hàu bị ảnh hưởng, hàu nhanh hỏng. Ăn phải hàu hỏng có thể dẫn đến ngộ độc.

Xem chi tiết: Lạ miệng với 2 mòn hàu nướng phô mai đậm vị, thanh béo

Bảo quản hàu tách sẵn vỏ (ruột hàu)

Chế biến hàu tùy theo sở thích

Nếu Khách ăn ngay hãy rửa sạch ruột hàu sữa Pháp qua nước, sau đó đem chế biến món ăn tùy sở thích nhé.

Nếu chưa dùng ngay, Khách để thịt hàu vào hộp nhựa sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sử dụng ngay từ 1 đến 2 ngày. Hoặc rửa sạch và bảo quản ở ngăn đá, cách này có thể duy trì độ tươi ngon của hàu trong vài tuần, khi ăn, Khách bỏ ra ngoài cho tan đá rồi chế biến nhé.

Hàu khi đã tách vỏ sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn nên Khách chỉ nên mua lượng vừa đủ dùng. Việc cố bảo quản hàu tách vỏ lâu sẽ dễ gây ngộ độc hoặc đau bụng.

Lưu ý khi chọn mua hàu để bảo quản được lâu

Những lưu ý khi mua để bảo quản hàu được lâu

Khi chọn mua hàu, Khách cần nắm vài đặc điểm dưới đây để chọn được hàu tươi ngon và bổ dưỡng:

  • Vỏ hàu: nếu vỏ hàu tươi thì 2 phần vỏ sẽ khép chặt lại, bên cạnh đó vỏ hàu còn có phần chóp nhọn nhô lên.

  • Thịt hàu: nếu mua hàu đã sơ chế thì việc phân biệt sẽ dễ dàng, hơn nhờ vào tình trạng thịt. Hàu tươi, thịt sẽ bám vào rất chặt vào vỏ, hàu càng to thì thịt càng đầy.

  • Nếu cảm thấy hàu tách thịt quá dễ thì Khách không nên mua vì hàu này không phải là hàu mới.

  • Còn cách khác để kiểm tra chất lượng hàu, đó chính là gõ lên vỏ hàu. Xem thử khi gõ lên vỏ hàu có phát ra tiếng động hay không. Nếu có tiếng động thì chứng tỏ hàu đã chết, ngược lại không có tiếng động thì hàu vẫn còn sống.

  • Hàu nếu có mùi thối thì không nên chọn mua.

  • Chú ý chọn mua hàu không có trứng để thịt không bị đắng khi ăn.

  • Không chọn mua hàu có đường vân trên thịt vì điều đó chứng tỏ hàu đã bị ngâm nước lâu.

  • Không nên dùng hàu trắng vì không còn tươi.

  • Hạn chế mua hàu vào buổi chiều vì dễ nhầm lẫn mua hàu đã để lâu.

  • Không mua hàu có thịt khô vì có thể do hàu đã chết.

Trên là câu trả lời cho Hàu sống để được bao lâu? 5 cách bảo quản hàu sống tươi, không bị chết. Để An toàn hơn về chất lượng sản phẩm bạn có thể đặt hàng qua Đảo Hải Sản, chúng tôi cam kết tự hào là nhà bán Hải Sản Tươi sống uy tín nhất tại TPHCM.

Mua hàu tại Đảo Hải Sản cam kết chất lượng

Mua hàu tại Đảo Hải Sản cam kết chất lượng

FREESHIP cho đơn hàng từ 700.000đ Xem thêm 300+
sản phẩm khuyến mãi
Xem thêm 300+ sản phẩm khuyến mãi

Tham khảo thêm